Profin

Điểm tin

Bộ Công Thương: Nguồn cung đã hồi phục lại như cũ

Bộ Công Thương: Nguồn cung đã hồi phục lại như cũ

Chuỗi cung ứng hàng hóa bị đứt gãy do Covid-19 trong những tháng đầu năm đã khiến cho các doanh nghiệp, nhất là ngành điện tử, dệt may, da giày,... gặp khó khăn cả về nguyên liệu cho sản xuất và đầu ra sản phẩm.

Đến nay, chuỗi nguồn cung đã gần như trở lại như cũ. Đó là khẳng định của ông Nguyễn Ngọc Thành - Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp trong buổi họp báo thường kỳ Bộ Công Thương cuối tuần qua.

Để tháo gỡ khó khăn này, ông Thành cho biết, Bộ Công Thương đã tham mưu, trình Chính phủ một số nội dung như kế hoạch hạn chế tác động của các yếu tố quốc tế; bổ sung thêm chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ; xây dựng chiến lược phát triển cho các ngành như dệt may, gạo, da giày nhằm đáp ứng nguồn cung trình Chính phủ ban hành trong năm 2020...

Ngoài ra, lãnh đạo Bộ cũng đã trực tiếp điện đàm với các cơ quan, doanh nghiệp của nước ngoài tránh tình trạng đứt gãy kết nối với doanh nghiệp, giúp duy trì và tìm kiếm nguồn cung mới với các đối tác mới, thị trường mới.

Về thuế, phí, Bộ cũng đã kiến nghị với Chính phủ các chính sách tháo gỡ khó khăn trong thời điểm dịch bệnh, lùi thời hạn thuế tiêu thụ đặc biệt, tận dụng các cơ hội khi Hiệp định EVFTA đi vào hiệu lực.

EVFTA MỞ RỘNG CÁC THỊ TRƯỜNG XUẤT KHẨU MỚI

Cũng tại buổi họp báo, thông tin về tình hình xuất khẩu của Việt Nam sang Châu Âu sau khi Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực, ông Trần Thanh Hải, Phó cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu cho biết, tháng 8/2020, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường EU đã đạt 3,25 tỷ USD, tăng 4,65% so với tháng 7 và tăng 4,2% so với cùng kỳ, đưa kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang thị trường EU đạt 22,76 tỷ USD, tăng gần 500 triệu USD so với bình quân 7 tháng đầu năm (bình quân 7 tháng là 2,79 tỷ USD).

Sang tháng 9, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này tiếp tục duy trì đà tăng mạnh, tăng khoảng 14,4% so với cùng kỳ.

Ông Hải khẳng định, việc tham gia các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) nhất là Hiệp định EVFTA có hiệu lực và đi vào thực thi từ ngày 1/8/2020 với các cam kết cắt giảm thuế quan của các đối tác đối với hàng có xuất xứ Việt Nam đã làm tăng khả năng cạnh tranh và giúp hàng hóa của Việt Nam mở rộng thị phần tại các thị trường đối tác, là động lực thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu.

Qua hai tháng, các tổ chức được ủy quyền đã cấp 20.680 bộ Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu EUR.1 với kim ngạch gần 830 triệu USD đi 28 nước EU. Các mặt hàng đã được cấp C/O mẫu EUR.1 chủ yếu là giày dép, thủy sản, nhựa và các sản phẩm nhựa, cà phê, hàng dệt may, túi xách, va li, rau quả, sản phẩm mây, tre, đan; nông sản; hàng điện tử...

Điển hình, mặt hàng giày dép có kim ngạch xuất khẩu sang EU được cấp C/O là 385 triệu USD, thủy sản 118 triệu USD, nhựa và sản phẩm nhựa khoảng 48 triệu USD..., ông Hải nêu ví dụ.

Đại diện Cục Xuất nhập khẩu đánh giá, đây là những kết quả tích cực, cho thấy việc EVFTA có hiệu lực vào thời điểm này là khá kịp thời, giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường trong bối cảnh Việt Nam đang chịu tác động nặng nề của dịch Covid-19.

ĐỂ TẬN DỤNG EVFTA CẦN CHỦ ĐỘNG TÌM NGUỒN CUNG TRONG NƯỚC

Mới đây, trao đổi với Nhịp sống doanh nghiệp - BizLIVE, ông Thân Đức Việt, Tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần May 10 cho biết, trong bối cảnh khó khăn chung của dịch Covid-19, doanh nghiệp này đã có sự điều chỉnh chiến lược kinh doanh theo hướng tăng dần tỷ trọng doanh thu nội địa, giảm sự phụ thuộc vào thị trường bên ngoài.

Ngoài ra, để nắm bắt cơ hội từ EVFTA, doanh nghiệp này đã tập trung đặt mua nguyên liệu từ các nhà sản xuất trong nước để đáp ứng yêu cầu về nguyên liệu nội khối của EVFTA.

Về lâu dài, May 10 cũng tính toán đến chiến lược phát triển nguồn nguyên phụ liệu trong nước, giúp doanh nghiệp tối đa hóa lợi ích, không chỉ trong EVFTA mà còn trong nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới khác. Đồng thời, giảm thiểu rủi ro khi tập trung vào nguyên phụ liệu từ một vài thị trường.

"Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trước mắt có thể khiến cho đơn hàng của May 10 sang thị trường Mỹ, châu Âu sụt giảm mạnh nhưng tôi tin với sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong những năm tới, chúng tôi sẽ có thể tận dụng những cơ hội mà các hiệp định thương mại tự do, trong đó có EVFTA mang lại', ông Việt nói.


Theo:
Hoàng Hà
Nguồn:
BizLive

Bạn có thể quan tâm