Profin

Quan điểm

SSI Research: Điểm danh doanh nghiệp niêm yết hưởng lợi ngay khi EVFTA có hiệu lực

SSI Research: Điểm danh doanh nghiệp niêm yết hưởng lợi ngay khi EVFTA có hiệu lực

Theo Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research), Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên Minh Châu Âu (EVFTA), Hiệp định bảo hộ đầu tư IPA có hiệu lực chính thức từ ngày 1/8 được coi là cú hích quan trọng cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong 5 đến 10 năm tới. Đồng thời, hiệp định còn có ý nghĩa góp phần đa dạng hóa thị trường xuất, nhập khẩu của Việt Nam, góp phần đảm bảo an ninh kinh tế.

Nghiên cứu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ ra EVFTA sẽ góp phần làm GDP của Việt Nam tăng thêm khoảng 2,18% đến 3,25% vào năm 2025 (giai đoạn 5 năm đầu thực hiện), 4,57%-5,3% vào năm 2030 (5 năm tiếp theo) và 7,07%-7,72% vào năm 2035 so với kịch bản cơ sở (năm 2020).

Năm 2019, EU 27 (không tính Anh) là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của Việt Nam sau Mỹ và Trung Quốc, tổng kim ngạch thương mại đạt 49,8 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 35,78 tỷ USD và nhập khẩu đạt 14,05 tỷ USD. 8 tháng đầu năm 2020, tổng kim ngạch thương mại đạt 32,17 tỷ USD, giảm nhẹ -2,2% so cùng kỳ năm trước do ảnh hưởng của Covid-19

Theo đó, SSI Research nhận định các nhóm ngành xuất khẩu được cho là sẽ tăng trưởng mạnh mẽ nhất nhờ EVFTA gồm có nông sản (gạo, đường, thịt gia súc gia cầm, rau củ quả), chế biến chế tạo (dệt may, da giày), dịch vụ vận tải, logistics… Trong khi, các mặt hàng nhập khẩu được hưởng lợi gồm có máy móc linh kiện, ôtô... Ngoài ra, trong dài hạn, các ngành dịch vụ như ngân hàng, bảo hiểm, viễn thông, phân phối cũng sẽ được mở cửa cho các nhà đầu tư EU.

Nhìn chung, triển vọng tăng trưởng mà hiệp định này mang lại cho nền kinh tế được dự báo lớn trong dài hạn, song trong ngắn hạn, không phải thuế giảm ngay về 0% hoặc hạn ngạch trong khuôn khổ EVFTA được dỡ bỏ là các doanh nghiệp được hưởng lợi ngay lập tức. Nguyên nhân một phần là một số mặt hàng đã có thuế xuất/nhập khẩu bằng 0% trước khi EVFTA được ký (có thể theo khuôn khổ mức thuế quan phổ cập GSP) và các ngành hàng/doanh nghiệp của Việt Nam chưa đáp ứng được đầy đủ yêu cầu về quy tắc xuất xứ, các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm, các rào cản kỹ thuật,…

Do vậy, SSI Research cho rằng ngành gạo, rau củ quả được đánh giá rất tích cực ngay khi EVFTA có hiệu lực; ngành hóa chất, điều, cà phê, thủy sản, dệt may ở mức độ tích cực; ngành gỗ trung tính và ngành sữa tiêu cực mức độ nhẹ.

evfta-6839-1603853801.png
Nguồn: SSI Research

Với ngành gạo, trước EVFTA, thuế nhập khẩu gạo Việt Nam là 65-211 EUR/tấn (5-45%), mức thuế này giảm về 0% từ thời điểm hiệp định có hiệu lực theo hạn ngạch 80.000 tấn/năm. Thuế nhập khẩu sẽ được xóa bỏ với gạo tấm sau 5 năm và các sản phẩm từ gạo sau 3-5 năm.

Để đáp ứng tiêu chuẩn của châu Âu, doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam cần có mô hình chuỗi gạo liên kết với nông dân để đảm bảo chất lượng từ đầu vào cho đến đầu ra. Sản lượng gạo Việt xuất sang châu Âu rất ít do chưa đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng và châu Âu chủ yếu tiêu thụ gạo basmati của Ấn Độ thay vì gạo thơm từ các nước như Thái Lan, Việt Nam.

Lộc Trời (UPCoM:LTG), Vinaseed (HoSE:NSC) và Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An (HoSE:TAR) là doanh nghiệp đáp ứng được tiêu chuẩn và đã có đơn hàng gạo xuất khẩu đi châu Âu.

Với ngành rau quả, trước khi EVFTA có hiệu lực, rau quả Việt Nam xuất sang châu Âu đã được hưởng mức thuế suất ưu đãi GSP nhưng vẫn ở mức cao (0- 20%). Sau khi EVFTA có hiệu lực, khoảng 94% trong tổng số 547 dòng thuế nhóm hàng rau, quả tươi và chế biến được cắt giảm về 0%, không hạn chế về kim ngạch và hạn ngạch. Việt Nam có thể xuất khẩu bất kỳ loại rau quả sang châu Âu, miễn là đáp ứng đủ các tiêu chuẩn, trong đó có Global GAP và các điều kiện nguồn gốc xuất xứ.

Trong bối cảnh đó, thị trường châu Âu chiếm 44% tỷ trọng doanh thu của Nafoods Group (HoSE:NAF) trong năm 2019. Các sản phẩm doanh nghiệp xuất khẩu sang châu Âu bao gồm nước ép cô đặc, nước ép puree, rau quả đông lạnh IQF, hoa quả tươi,... bị áp thuế nhập khẩu 7-15% trước khi EVFTA có hiệu lực. Hơn nữa, hiện tại 2 nhà máy chế biến của Nafoods Group tại Nghệ An và Long An vẫn chưa sử dụng hết công suất (59%-64% công suất thiết kế).

Trong nhóm ngành hóa chất, Hóa chất Đức Giang (HoSE:DGC), Bột giặt LIX (HoSE:LIX) và Bột giặt NET (HNX:NET) được SSI Research đánh giá sẽ hưởng lợi sau khi hiệp định có hiệu lực. Do nhiều mặt hàng như chất giặt rửa, phốt pho được giảm thuế từ 4%, 5,5% về 0% ngay sau ngày 1/8.

Với thủy sản, tôm nguyên liệu được hưởng lợi ngay lập tức từ EVFTA khi thuế giảm từ 4,2% về 0, tôm chế biến có lộ trình giảm dần thuế từ 7% về 0 trong 7 năm và cá tra giảm từ 5,5% về 0 sau 3 năm.

Trong khi đó, yêu cầu xuất xứ đối với mặt hàng thủy sản là xuất xứ thuần túy, cụ thể là yêu cầu thủy sản phải được nuôi trồng (hoặc đánh bắt) và chế biến trong nước. Đối với ngành hàng cá tra, các doanh nghiệp chế biến cá tra đều đạt tiêu chuẩn này. Đối với ngành hàng tôm, một số doanh nghiệp có nhập khẩu tôm từ Ấn Độ để chế biến (như Minh Phú), song sản lượng nhập khẩu không đáng kể (tôm nhập khẩu chỉ chiếm khoảng 16% tôm nguyên liệu sử dụng tại Việt Nam).

Thực tế cho thấy, sau khi EVFTA có hiệu lực từ 1/8, xuất khẩu tôm sang EU28 tăng 15,9% so cùng kỳ năm trước trong tháng 8 và tăng 41,1% trong tháng 9. Xuất khẩu cá tra vẫn tiếp tục suy giảm và chưa có tín hiệu hồi phục rõ ràng.

Các doanh nghiệp thủy sản có khả năng hưởng lợi từ EVFTA gồm Camimex Group (HoSE:CMX), Aquatex Bến Tre (HoSE:ABT), Sao Ta (HoSE:FMC), Vĩnh Hoàn (HoSE:VHC), Nam Việt (HoSE:ANV), Minh Phú (UPCoM:MPC).

Trước EVFTA, xuất khẩu dệt may và da giày của Việt Nam sang EU đang được hưởng ưu đãi theo chế độ GSP tiêu chuẩn, trong đó thuế nhập khẩu hàng may mặc của EU đối với hàng hóa xuất xứ từ Việt Nam là 9,6% đối với hàng may mặc và 11,9% với da giày. Sau khi EVFTA có hiệu lực, đa số các mặt hàng dệt may sẽ được giảm thuế về 0 theo lộ trình 5 năm (chiếm 77,3% kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng chính) hoặc 7 năm (22,7% còn lại). Trong khi đó, đa số các mặt hàng da giày sẽ được giảm thuế ngay lập tức về 0.

Tuy nhiên, để được hưởng ưu đãi thuế, các doanh nghiệp dệt may cần sử dụng vải sản xuất trong nước hoặc vải nhập khẩu có xuất xứ từ Hàn Quốc.

Do đó, SSI Research nhận định sớm nhất phải từ tháng 8/2021 các doanh nghiệp mới có khả năng được hưởng ưu đãi thuế. Thiếu hụt nguyên liệu vải trong nước vẫn là nút thắt của ngành trong khi giá thành vải nhập khẩu từ Trung Quốc hiện thấp hơn giá thành vải sản xuất tại Việt Nam đến 30%, thời gian giao hàng nhanh hơn do luôn có sẵn tồn kho nhờ quy mô sản xuất lớn, khiến vải sản xuất trong nước khó có thể cạnh tranh. Bởi vậy, mức ưu đãi thuế của EVFTA được đánh giá là vẫn chưa đủ hấp dẫn để doanh nghiệp chủ động chuyển nguồn cung nguyên vật liệu từ Trung Quốc về trong nước.

Trong bối cảnh đó, TCM (HoSE:TCM) được kỳ vọng hưởng lợi với việc bán vải trong nước, TNG tăng đầu tư dệt nhuộm để đón sóng EVFTA, May Sông Hồng (HoSE:MSH) không có ý định chuyển nguồn cung nguyên liệu trong ngắn hạn từ Trung Quốc để hưởng lợi và cân nhắc liên doanh đầu tư dệt nhuộm, Sợi Thế Kỷ (HoSE:STK) kỳ vọng hưởng lợi gián tiếp từ EVFTA khi nhu cầu sản xuất vải trong nước tăng lên.

Ngược lại, ngành gỗ ít hưởng lợi khi nhiều dòng sản phẩm có thuế 0% trước EVFTA và ngành sữa gia tăng cạnh tranh trên sân nhà.


Theo:
Tường Như
Nguồn:
Người đồng hành

Bạn có thể quan tâm