Profin

Điểm tin

ThaiBev chính thức gom Sabeco và mảng bia tại Thái Lan để tiến hành IPO với định giá lên đến 10 tỷ USD

ThaiBev chính thức gom Sabeco và mảng bia tại Thái Lan để tiến hành IPO với định giá lên đến 10 tỷ USD

Thai Beverage vừa chính thức xác nhận kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và niêm yết mảng bia trên thị trường chứng khoán Singapore. Công ty Thái đã nhận được chấp thuận từ phía Sở giao dịch chứng khoán Singapore.

Nhà sản xuất bia thuộc sở hữu của ông trùm Thái Lan – Charoen Sirivadhanabhakdi, sẽ bán 20% trong tổng số cổ phiếu phổ thông đã phát hành của BeerCo. Thương vụ có thể huy động 2 tỷ USD, lớn nhất Singapore trong vòng 10 năm qua. Định giá mảng bia sẽ rơi vào khoảng 10 tỷ USD.

Việc IPO mảng bia đã được ThaiBev lên kế hoạch vào năm ngoái, nhưng đã phải hoãn lại do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đến hoạt động kinh doanh.

ThaiBev nổi tiếng với việc sản xuất bia Chang (Thái Lan), bia Archa và Federbrau (lấy cảm hứng từ Đức), và đang nắm quyền chi phối tại CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), nhà sản xuất bia top đầu Việt Nam.

Mảng bia của ThaiBev trong năm tài chính gần nhất (kết thúc ngày 30/9/2020) đạt doanh thu 3,5 tỷ USD và lợi nhuận ròng 261 triệu USD.

ThaiBev chính thức gom Sabeco và mảng bia tại Thái Lan để tiến hành IPO với định giá lên đến 10 tỷ USD - Ảnh 1.

Đầu năm ngoái, tại Việt Nam xuất hiện tin đồn cho rằng ThaiBev có ý định bán lại Sabeco sau hơn hai năm thâu tóm. Tuy nhiên, đại diện công ty Thái đã bác bỏ tin đồn này và cam kết phát triển toàn diện hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình tại Việt Nam, đặc biệt là với Sabeco. Chiến lược nằm trong mục tiêu củng cố vị thế của ThaiBev là nhà sản xuất đồ uống lớn nhất Đông Nam Á với bia làm chủ lực.

Sabeco dưới thời ThaiBev trong năm vừa rồi đem về doanh thu 27.961 tỷ đồng, giảm gần 10.000 tỷ đồng so với 2019. Tuy vậy, biên lợi nhuận gộp được cải thiện mạnh mẽ, từ 25% lên 30% (chủ yếu do giảm giá vốn bia).

Sabeco cũng như các doanh nghiệp ngành bia chịu tác động nặng nề của đại dịch COVID-19, cùng với Nghị định 100 với việc sử dụng rượu bia, thậm chí là thiên tai gây ra tại miền Trung. Nhà sản xuất bia đã đẩy mạnh tiết giảm, kiểm soát chi phí để chống lại tác động của việc hụt doanh thu.

Lợi nhuận ròng cả năm 2020 ghi nhận 6.112 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, giảm 9%; lợi nhuận ròng 4.723 tỷ đồng, giảm 8%.

Lợi nhuận của Sabeco sau khi giảm liên tục từ nửa cuối năm 2019 đã hồi phục mạnh trong những quý gần đây. Lợi nhuận ròng quý 4/2020 thậm chí thiết lập kỷ lục mới, đạt 1.466 tỷ đồng dù doanh thu "bốc hơi".

Trong cơ cấu tài sản của Sabeco, đáng chú ý là khoản mục tiền mặt và tiền gửi ngắn hạn 17.273 tỷ đồng, tương ứng 63% trên tổng số.

Vốn hóa của Sabeco trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện ở mức 116.713 tỷ đồng, tương đương khoảng 5 tỷ USD, lượng cổ phần do ThaiBev sở hữu giá trị khoảng 2,65 tỷ USD, sụt 43% so với giá mua.


Theo:
Đông A / Doanh nghiệp và Tiếp thị
Nguồn:
CafeF

Bạn có thể quan tâm