Profin

Điểm tin

3 thách thức lớn đè lên vai tân CEO Amazon

3 thách thức lớn đè lên vai tân CEO Amazon

Ngày 2/3 vừa qua, Amazon phát đi thông báo Jeff Bezos sẽ từ chức CEO từ quý III năm nay. Người thay thế ông đảm nhiệm vị trí này sẽ là Andy Jassy, hiện là CEO của Amazon Web Services. Theo nhận định của các chuyên gia trong ngành, sự chuyển giao quyền lực này sẽ diễn ra một cách liền mạch, với không nhiều thay đổi lớn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Jassy không phải đối mặt với thách thức của riêng mình.

Dưới đây là ba vấn đề lớn nhất mà các chuyên gia tin rằng Jassy sẽ phải giải quyết khi điều hành Amazon:

1. Điều tra chống độc quyền

Một chuyên gia cho biết ông tin rằng thách thức dài hạn và lớn nhất của Jassy chính là các cuộc điều tra chống độc quyền. Tháng 7 năm ngoái, Bezos đã phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ trong một cuộc điều tra về quyền kiểm soát thị trường của các ông lớn công nghệ.

Tom Forte, một nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại D.A. Davidson, cũng tin rằng các cuộc điều tra chống độc quyền sẽ là một trong những thách thức lớn nhất của Amazon dưới thời Jassy. Forte chia sẻ với Business Insider: "Kinh nghiệm của Jassy về mảng dịch vụ trong hoạt động kinh doanh của Amazon sẽ giúp ông ấy trở thành người hoàn hảo để bảo vệ công ty trước những vấn đề như thế này".

2. Cạnh tranh từ các đối thủ - đặc biệt là Walmart

Thách thức lớn tiếp theo của Jassy chính là vấn đề mà Amazon đã phải đối mặt ngay cả trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra: Tạo lợi thế cạnh tranh so với các nhà bán lẻ truyền thống.

"Sự cạnh tranh mà Amazon đang đối mặt từ các nhà bán lẻ truyền thống lớn hơn đã rất gay gắt trước đại dịch và Covid-19 bùng phát đã thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa trạng thái này".

Năm 2020, mạng lưới logistics và kho chứa hàng của Amazon đã tăng 50% diện tích so với cùng kỳ năm ngoái. Đây được coi là một khoản đầu tư quan trọng, khẳng định sự đáp trả của Amazon với những ông lớn bán lẻ khác như Walmart.

Việc các đối thủ đẩy mạnh đầu tư vào bán hàng trực tuyến trong đại dịch và thu kết quả khả quan từ động thái đó càng khiến Amazon không muốn chậm trễ giao hàng dù chỉ là một phút để nâng cao tính cạnh tranh.

Một chuyên gia cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, 39% người bán hàng trên Amazon đang xem xét bán hàng trên Walmart vào năm 2021 để đa dạng hóa các chiến lược thương mại điện tử của họ".

3. Không bị ảnh hưởng bởi Jeff Bezos

Jason Schloetzer, giáo sư quản trị kinh doanh tại Trường Kinh doanh McDonough thuộc Đại học Georgetown, tin rằng Jassy sẽ phải đối mặt với một thách thức mang tính cá nhân.

Ông nói: "Thách thức lớn nhất của Jassy là đảm bảo rằng vị trí Chủ tịch điều hành của Bezos không hạn chế hoặc ảnh hưởng đến việc điều hành của ông ấy (Jassy) với tư cách là CEO mới của Amazon".

Brian Olsavsky, CFO của Amazon cho biết: "Bezos sẽ không rời đi mà chỉ là có một sự thay đổi về vị trí trong công ty. Ông ấy sẽ tham gia vào những vấn đề ‘một cửa’ lớn như mua bán sáp nhập và nhiều quyết định quan trọng khác".

Một chuyên gia khác nhận định: "Amazon là một công ty khổng lồ và mặc dù là đứa con tinh thần của Bezos nhưng nó đã không được điều hành bởi chỉ một người trong rất nhiều năm. Văn hóa của Amazon được thiết lập rất tốt và Andy cũng đã gắn bó đồng thời điều hành AWS từ rất lâu nên tôi tin là mọi thứ sẽ diễn ra suôn sẻ".


Theo:
Doanh nghiệp và Tiếp thị
Nguồn:
Người đồng hành

Bạn có thể quan tâm