Profin

Điểm tin

Sở thú lâu đời nhất TP HCM lỗ đậm

Sở thú lâu đời nhất TP HCM lỗ đậm

Thảo Cầm Viên Sài Gòn ghi nhận doanh thu cả năm đạt 70 tỷ đồng và lỗ 7 tỷ đồng năm 2020. Thảo Cầm Viên hiện có nguồn vốn gần 700 tỷ đồng và là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước. Nguồn thu chính của công ty đến từ bán vé tham quan.

Báo cáo tài chính của Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn ghi nhận doanh thu cả năm đạt 70 tỷ đồng, trong đó sáu tháng cuối năm đóng góp 43 tỷ đồng. Tổng doanh thu giảm 44 tỷ đồng so với năm trước và xuống mức thấp nhất trong vòng sáu năm.

Ban lãnh đạo công ty từng cho biết kết quả kinh doanh bết bát khi lượng khách mua vé tham quan giảm mạnh vì dịch bệnh. Năm ngoái, Thảo Cầm Viên đóng cửa gần hai tháng và khi mở cửa trở lại chưa lâu thì tiếp tục gặp đợt dịch thứ hai.

Công ty cắt giảm chi phí quản lý doanh nghiệp, cộng thêm khoản thu nhập bất thường là tiền cứu hộ và bảo tồn động vật hoang dã 3,4 tỷ đồng nhưng vẫn báo lỗ gần 7 tỷ đồng. Khoản lỗ này đã cắt đứt chuỗi lãi 5 năm liên tiếp, đồng thời không hoàn thành kế hoạch lãi gần 2 tỷ đồng được UBND TP HCM giao.

Dịch bệnh lắng dịu nên trong kế hoạch kinh doanh đầu năm nay, Thảo Cầm Viên đặt mục tiêu doanh thu 114 tỷ đồng và lãi trước thuế 2,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau đó không lâu, ban lãnh đạo lại điều chỉnh kế hoạch doanh thu còn 81 tỷ đồng và chỉ kỳ vọng hoà vốn.

thaocamvien-1-2827-1619054763.png

Để cải thiện nguồn thu, Thảo Cầm Viên mới tăng giá vé từ 30.000 đồng lên 40.000 đồng với trẻ em, từ 50.000 đồng lên 60.000 đồng cho người lớn từ đầu năm. Ông Phạm Văn Tân – Tổng giám đốc công ty cho biết ngoài có thêm tiền để mở rộng chuồng trại, thức ăn cho động vật và bảo quản công viên cây xanh thì tăng giá vé còn là giải pháp nhằm hạn chế lỗ bởi tác động của dịch bệnh.

Thảo Cầm Viên được xây dựng từ năm 1864 với tên gọi đầu tiên là Vườn Bách Thảo, sau đó được người dân TP HCM quen gọi là Sở thú. Công trình có tuổi đời 156 năm được xây dựng cùng thời với Bưu điện thành phố, Nhà thờ Đức Bà, chợ Bến Thành... và được Đô đốc Toàn quyền Đông Dương Pierre-Paul De La Grandière kỳ vọng trở thành nơi bảo tồn động thực vật, phục vụ các công trình nghiên cứu khoa học.

Thảo Cầm Viên hiện có nguồn vốn gần 700 tỷ đồng, là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước do UBND TP HCM quản lý. Nguồn thu chính của công ty đến từ bán vé tham quan.


Theo:
VnExpress
Nguồn:
Người đồng hành

Bạn có thể quan tâm