Profin

Điểm tin

'Sá xị Chương Dương rất quan trọng trong hệ thống Sabeco'

Sá xị Chương Dương rất quan trọng trong hệ thống Sabeco

Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Nước giải khát Chương Dương Bennett Neo khẳng định rằng, SCD rất quan trọng trong hệ thống của SAB.

Sá xị Chương Dương rất quan trọng trong hệ thống của Sabeco

Chia sẻ với cổ đông tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2021 của CTCP Nước giải khát Chương Dương (HoSE: SCD) đã diễn ra ngày 20/4, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Nước giải khát Chương Dương Bennett Neo khẳng định rằng, SCD rất quan trọng trong hệ thống của SAB.

"Tôi từng nghe nhiều năm trước đây, SCD còn lớn hơn cả Sabeco. Theo thời gian, chúng ta đã đánh mất vị thế. Đối với SAB, SCD rất có tiềm năng. Do đó, chúng tôi đang dần khôi phục SCD. Việc tôi chọn làm Chủ tịch SCD do tôi muốn có nhiều sự quan tâm hơn với SCD. Còn về phía SAB, công ty sẽ phát triển kinh doanh bia, tiếp theo mới đến nước giải khát và rượu", ông Bennett Neo cho hay.

chuong-duong-6893-1619011594.png

Cũng theo Chủ tịch HĐQT SCD, hiện nay Sá xị Chương Dương chưa khai thác triệt để hệ thống phân phối của SAB. Trước tiên, SAB phải đảm bảo được hệ thống của SAB là mạnh và vững chắc. Nhiều người nói SAB hệ thống mạnh nhưng chắc chắn rằng nó vẫn có thể mạnh hơn nữa.

Được biết, mặc dù sở hữu trên 62% vốn của "Vua" sá xị Chương Dương, tuy nhiên trong nhiều năm, nước giải khát sá xị Chương Dương luôn nằm ngoài chiến lược kinh doanh của ông chủ hãng Bia Sài Gòn.

Chỉ đến khi các ông chủ người Thái tiếp quản Sabeco, hoạt động kinh doanh của sá xị Chương Dương mới được cải thiện.

Lãnh đạo Sabeco đánh giá, nhiều năm trước, quy mô và vị thế sá xị Chương Dương từng lớn hơn Sabeco và nghĩa vụ của những lãnh đạo hiện là đưa doanh nghiệp 68 "tuổi" này trở lại thời kỳ rực rỡ như trước đây.

Đồng thời, lãnh đạo Sabeco cũng hy vọng Sá xị Chương Dương sẽ kinh doanh sẽ sớm phục hồi và khởi sắc trở lại trong nửa đầu 2021. Tuy nhiên, đứng trước tình hình địch bệnh Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp, cùng áp lực cạnh tranh với những doanh nghiệp lớn đang khiến tình hình kinh doanh của đơn vị sở hữu nhãn hiệu "sá xị con cọp" gặp nhiều khó khăn trong những năm vừa qua.

chuong-duong1-8441-1619011594.png

Sá xị Chương Dương bao giờ trở lại thời huy hoàng?

SCD quá phụ thuộc vào Sá xị làm nguồn thu

Tại báo cáo của HĐQT về kết quả hoạt động năm 2021 và kế hoạch năm 2021, lãnh đạo SCD nhận định, Sá xị Chương Dương tiếp tục là thương hiệu được nhiều người tiêu dùng có tuổi thơ gắn bó với Sá xị đánh giá cao. Tuy nhiên, bốn làn sóng Covid-19 trong năm 2020 đã làm suy giảm nhu cầu mua sắm tiêu dùng.

Bên cạnh đó, bản thân SCD hiện tại quá lệ thuộc vào Sá xị làm nguồn thu và nguồn sản lượng chính; mạng lưới phân phối và bán hàng của công ty suy giảm theo ngành hàng và công ty chưa có nguồn lực, khả năng phục hồi nhanh như các công ty đứng đầu thị trường nước giải khát. Những ông lớn trong ngành còn bán phá giá, ký hợp đồng độc quyền với điểm bán, gây áp lực cho công ty về giá bán, biên lợi nhuận và hệ thống phân phối.

Những điều này đe dọa sự phục hồi mong manh mà thương hiệu Sá xị đạt được trong năm 2019.

chuong-duong2-9004-1619011595.png

Đáng giá về triển vọng trong năm 2021, SCD cho rằng viễn cảnh kinh tế có vẻ khả quan với sự tăng trưởng về nguồn vốn FDI vào Việt Nam và nỗ lực của toàn cầu cũng như trong nước hứa hẹn sẽ kiểm soát được Covid. Ngân hàng Thế giới dự báo tốc độ tăng trưởng GDP là 6.7% trong năm 2021. Dự đoán việc phục hồi sẽ dần đẩy tình hình kinh tế và tiêu thụ nhiên liệu trở lại bình thường. Đối với SCD, đây sẽ là một khởi đầu mới khi Công ty hoàn tất việc di dời lên nhà máy mới.

SCD sẽ vận hành song song cả nhà máy hiện hữu tại Võ Văn Kiệt và nhà máy mới tại Nhơn Trạch. Trong khi phần lớn nhân sự liên quan đến hoạt động sản xuất sẽ làm việc tại nhà máy mới, những nhân sự hỗ trợ, kinh doanh và điều vận sẽ được phân bổ tối ưu để đảm bảo việc phục vụ khách hàng không bị gián đoạn, đặc biệt đối với khu vực TP HCM và các tỉnh miền Tây.

Dây chuyền sản xuất nước đóng chai của công ty sẽ tiếp tục được đặt tại Võ Văn Kiệt để thuận tiện cho việc phục vụ các khách hàng của sản phẩm. Ngoài ra, để bảo toàn sản lượng, SCD sẽ tăng độ phủ địa lý trong năm 2021 bằng cách phát triển kinh doanh ở các đô thị lớn loại 2.

Trong năm 2021, SCD dự kiến doanh thu thuần đạt 294 tỷ đồng và lãi sau thuế đạt gần 5 tỷ đồng, lần lượt tăng 81% và 34% so với thực hiện năm 2020. Sản lượng tiêu thụ dự kiến đạt 22 triệu lít, tăng 68%.


Theo:
Dân Việt
Nguồn:
Người đồng hành

Bạn có thể quan tâm