Profin

Kiến thức

Quản trị tài chính cá nhân #17: Làm sao giáo dục cho con trẻ về giá trị của đồng tiền?

Quản trị tài chính cá nhân #17: Làm sao giáo dục cho con trẻ về giá trị của đồng tiền?

Các bậc cha mẹ đều muốn mang lại những điều tốt nhất cho con mình. Tuy nhiên, điều đó không nhất thiết là bạn phải mua cho con những bộ quần áo đẹp nhất hoặc món đồ chơi hiện đại nhất. Như vậy sẽ vô tình tạo cho con bạn sự ỷ lại và không có nhận thức đúng đắn về giá trị của tiền bạc. Trong bài viết này, ProFin sẽ chia sẻ một số phương pháp giáo dục con trẻ về tiền để những bậc phụ huynh có thể tham khảo.

Làm tấm gương tốt cho con cái

Theo một nghiên cứu khoa học được thực hiện bởi Ashley LeBaron đến từ Đại học Arizona: thói quen về tiền bạc của một người ảnh hưởng rất nhiều từ những thế hệ cha mẹ và những bài học đầu đời. Điều này không quá khó hiểu, ngay từ trước khi bước vào mẫu giáo, trẻ em đã bắt đầu học theo cách cư xử và thói quen từ cha mẹ. Vì vậy, cách giáo dục tốt nhất chính là xây dựng hình ảnh mẫu mực để con cái noi theo.

Cụ thể hơn, nếu muốn con mình biết cách tiết kiệm tiền, đừng chỉ nói suông mà hãy hành động cho chúng thấy. Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, bạn cần phải nhất quán hành động và lời nói của mình. Không ít bậc cha mẹ luôn than phiền có quá nhiều thứ cần phải chi tiêu, thế nhưng lại sẵn sàng dắt con mua đồ chơi hoặc ăn vặt thỏa thích. Điều này sẽ khiến bạn truyền đi thông điệp không chính xác đến con trẻ về giá trị của đồng tiền. Đồng thời bạn đang không hề làm gương cho trẻ về vấn đề tiết kiệm khi dắt con đi mua sắm thoải mái như vậy.

Trẻ em bắt đầu học hỏi thói quen và cách cư xử từ cha mẹ rất sớm.

Nguồn ảnh: Anastasiya Gepp từ Pexels

Tạo cho con thói quen tiết kiệm từ khi còn bé

Tim Sheehan, CEO của GreenLight, công ty phát hành thẻ ghi nợ dành cho trẻ em dưới sự quản lý của cha mẹ, khuyên rằng các bậc cha mẹ nên khuyến khích con cái tiết kiệm. Điều này rất cần thiết, vì khi còn nhỏ, trẻ thường thấy người lớn sẵn sàng mua mọi thứ cho chúng như: đồ chơi, bánh kẹo. Vì vậy, hãy cho con trẻ biết rằng tiền không chỉ để tiêu xài, mà còn phải tiết kiệm vì tiền không phải là vô hạn.

Các bậc cha mẹ có thể tập cho trẻ thói quen này từ những việc đơn giản nhất. Mua cho con một chú heo đất nhỏ xinh và giúp con đặt ra mục tiêu tiết kiệm ngắn hạn: đồ chơi (có giá trị vừa phải, không quá đắt đỏ), quyển truyện tranh hoặc đồ ăn vặt. Điều này sẽ tạo ra thói quen rất tốt cho con trẻ khi trưởng thành, chúng sẽ biết cách lên kế hoạch quản lý ngân sách cá nhân để đạt được mục tiêu tài chính của bản thân.

Tạo cơ hội cho con hiểu được sự vất vả khi kiếm tiền

Một số bạn trẻ lớn lên dưới sự chu cấp đầy đủ của bố mẹ, vì thế mà họ không hiểu được đồng tiền có giá trị như thế nào. Họ luôn đòi hỏi tiền bạc từ cha mẹ và không bao giờ có ý định sẽ tự mình kiếm tiền dù đã bắt đầu vào tuổi trưởng thành. Để tránh rơi vào trường hợp trên, các phụ huynh nên giáo dục cho con trẻ rằng phải làm việc mới có tiền.

Cũng như việc tạo thói quen tiết kiệm, hãy bắt đầu từ những thứ đơn giản nhất. Một cách phổ biến được nhiều bậc cha mẹ áp dụng đó là thưởng tiền cho con trẻ khi làm việc nhà. Trẻ sẽ ý thức được rằng cái gì cũng cần phải bỏ công sức mới có được. Tuy nhiên, các phụ huynh cũng không nên lạm dụng phương pháp này quá nhiều. Hãy cho trẻ biết tiền thưởng chỉ là sự động viên của cha mẹ, không phải làm việc nhà chỉ để lấy tiền mà quên mất đó là trách nhiệm chung của tất cả thành viên trong gia đình.

Các bậc cha mẹ nên tạo cơ hội cho trẻ làm việc để có tiền.

Nguồn ảnh: Elly Fairytale từ Pexels

Giáo dục cho con trẻ về giá trị đồng tiền là một quá trình dài lâu. Tuy nhiên, điều này sẽ giúp cho con bạn biết cách quản lý tiền bạc khi trưởng thành, đồng thời biết làm thế nào để đạt mục tiêu tài chính của bản thân. Hy vọng bạn cảm thấy thông tin trong bài viết này của ProFin hữu ích.


Theo:
Đại Phong
Nguồn:
ProFin tổng hợp

Bạn có thể quan tâm