Profin

Chiến lược

Những thương vụ M&A nổi bật nhất của Amazon

Những thương vụ M&A nổi bật nhất của Amazon

Big Tech tiếp tục lớn hơn khi Amazon lên kế hoạch mua lại Metro Goldwyn Mayer với giá 8,45 tỷ USD, bổ sung thêm 4.000 bộ phim và 17.000 TV show vào thư viện nội dung của mình.

Hôm 26/5, Amazon công bố kế hoạch mua lại hãng phim Metro-Goldwyn-Mayer (MGM) với giá 8,45 tỷ USD - thương vụ M&A lớn thứ 2 của công ty cho đến nay.

Nhằm đa dạng doanh thu cốt lõi, Amazon đã mua lại nhiều công ty trong nhiều lĩnh vực khác nhau: từ chăm sóc sức khỏe đến giải trí. Tổng cộng, gã khổng lồ công nghệ đã mua lại hoặc đầu tư vào hơn 128 công ty khác nhau trong 20 năm qua.

10 thương vụ M&A "đắt giá"

Amazon trả 13,7 tỷ USD để mua Whole Foods Market vào năm 2017 — đây vẫn là thương vụ mua lại lớn nhất của công ty.

Việc mua lại Whole Foods đã cung cấp không gian truyền thống cho Amazon để bán một số thiết bị hàng đầu của mình, như Echo Dot. Nó cũng cho phép Amazon thu thập dữ liệu mua sắm của khách hàng, nhằm hiểu rõ hành vi và sở thích mua sắm ngoại tuyến của họ.

Dưới đây là 10 thương vụ M&A 'đắt đỏ' nhất của Amazon:

Trước MGM, công ty robo taxi Zoox là thương vụ mua lại lớn thứ hai của Amazon. Theo thoả thuận, Amazon có quyền sử dụng công nghệ vận tải của Zoox cho các dịch vụ gọi xe hoặc hậu cần (giao hàng).

Việc mua lại MGM sẽ bổ sung 21.000 bộ phim và chương trình truyền hình vào thư viện nội dung của Amazon, giúp hãng theo kịp sự cạnh tranh khốc liệt trong ngành công nghiệp phát trực tuyến nội dung. MGM sở hữu bản quyền với loạt phim “The Handmaid’s Tale” và “Shark Tank”, cũng như các loạt phim về James Bond và Rocky.

Những vụ mua lại đáng chú ý

Dù chưa đầy đủ, bảng dưới đây tổng hợp những thương vụ mua lại đáng chú ý nhất của Amazon kể từ năm 1998:


Nguồn:
Người đồng hành

Bạn có thể quan tâm