Profin

Điểm tin

Dệt may không lo thiếu đơn hàng

Dệt may không lo thiếu đơn hàng

Tính trong 5 tháng đầu năm, trị giá xuất khẩu nhóm dệt may là 12,2 tỷ USD, tăng 15,2% so với cùng kỳ 2020. Nhiều doanh nghiệp trong ngành dệt may có đơn hàng tới cuối năm.

Xuất khẩu hàng dệt may trong tháng 5 đạt 2,5 tỷ USD, tăng 4,7% so với tháng trước. Tính trong 5 tháng đầu năm, trị giá xuất khẩu nhóm hàng này là 12,2 tỷ USD, tăng 15,2% so với cùng kỳ 2020.

Tính trong 5 tháng đầu năm, Mỹ tiếp tục là thị trường nhập khẩu hàng dệt may lớn nhất từ Việt Nam với trị giá đạt 6 tỷ USD, tăng 24,4% so với cùng kỳ năm trước và chiếm 49,2% tổng trị giá xuất khẩu hàng dệt may của cả nước.

Tiếp theo là thị trường Nhật Bản đã tiêu thụ 1,3 tỷ USD, giảm 6,3%; thị trường EU (27) tiêu thụ 1,2 tỷ USD, tăng 14,7%; Hàn Quốc tiêu thụ 1 tỷ USD, tăng 4,2%.

5 tháng đầu 2020 ảm đạm

Những tháng đầu năm 2020, nhiều doanh nghiệp của ngành may mặc Việt lao đao vì Covid-19. Các nhà nhập khẩu ở các thị trường chính như Mỹ và châu Âu... yêu cầu dừng thực hiện việc sản xuất theo hợp đồng, đồng thời cho lưu kho những sản phẩm đã sản xuất. Khó khăn bủa vây doanh nghiệp.

Ông Phạm Văn Việt, Phó chủ tịch Hội Dệt may Thêu đan TP HCM, Chủ doanh nghiệp Việt Thắng Jeans, chia sẻ hồi tháng 5/2020 rằng ở TP HCM có khoảng 600 doanh nghiệp dệt may. 50% trong số này có khả năng sống sót, đa số đều là những doanh nghiệp lớn, có tích lũy theo thời gian. Có đến khoảng 20% đến 30% doanh nghiệp dệt may ở đây đang đứng trước nguy cơ phá sản vì Covid-19. Ngành dệt may tập hợp nhiều công nhân, đùm bọc, chia sẻ với nhau nên sống đến khi nào không thể nữa thì phải dừng. Số còn lại đang cố sống "vật vờ" qua ngày tháng.

phamvanviet.jpg

Ông Phạm Văn Việt, Phó chủ tịch Hội Dệt may Thêu đan TP HCM, Chủ doanh nghiệp Việt Thắng Jeans.

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Kết quả là 5 tháng đầu năm 2020, kim ngạch xuất khẩu dệt may của Việt Nam là 10,6 tỷ USD, thấp hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ 2019.

Bức tranh nay đã khác

5 tháng đầu năm nay, nhiều doanh nghiệp dệt may nhận được nhiều đơn hàng. Ông Phạm Văn Việt chia sẻ với NDH, doanh nghiệp do ông làm chủ - Việt Thắng Jeans, có đơn hàng đến cuối năm nay.

Theo ông có nhiều yếu tố kết hợp để dệt may có những tín hiệu tốt hơn năm ngoái.

Thứ nhất là chất lượng dệt may của Việt Nam tốt và được khách hàng tín nhiệm. Thứ hai, thế giới không còn chuộng đồ Trung Quốc như thời gian trước. Bên cạnh đó, Covid-19 hoành hành tại Ấn Độ trong thời gian vừa qua khiến các doanh nghiệp quốc tế chuyển chuỗi cung ứng về Việt Nam.

Nhiều công ty khác trong ngành có những tín hiệu đáng mừng về đơn hàng.

Tổng Công ty May 10 đang khẩn trương làm những đơn hàng truyền thống để kịp giao đúng tiến độ trong quý II. Khác với năm trước phải ăn đong từng tháng, năm nay, họ đã đủ đơn hàng sơ mi, jacket hết quý III, lượng đơn veston đạt 50% năng lực sản xuất, theo thông tin từ VTV.

Trong khi đó, đơn hàng cho cả năm nay của Tập đoàn Prosport với các sản phẩm đồ thể thao đã đầy đủ, dự kiến kim ngạch xuất khẩu cả năm sẽ cán mốc 75 triệu USD. Việc cần làm lúc này là đảm bảo an toàn sản xuất để giao hàng đúng tiến độ.

Theo chia sẻ của các doanh nghiệp, hiện nay giá thành sản phẩm dệt may đã nhích hơn 2020, trở về thời điểm trước khi bùng phát dịch Covid-19. Đây là tín hiệu đáng mừng cho ngành xuất khẩu tỷ USD của Việt Nam.


Theo:
Đỗ Lan
Nguồn:
Người đồng hành

Bạn có thể quan tâm