Profin

Kiến thức

Kiến thức tài chính #5: 5 video Ted-Ed về tài chính vừa thú vị vừa dễ hiểu cho người mới bắt đầu

Kiến thức tài chính #5: 5 video Ted-Ed về tài chính vừa thú vị vừa dễ hiểu cho người mới bắt đầu

Bạn đang muốn tìm hiểu về tài chính nhưng cảm thấy những tài liệu trên mạng quá khô khan, khó ghi nhớ? Vậy thì hãy cùng ProFin bổ sung kiến thức tài chính với các video ngắn đến từ Ted-Ed có nội dung đơn giản, dễ hiểu cùng với phần hình ảnh minh hoạ bắt mắt. Một lưu ý nhỏ là các video dưới đây đều có phụ đề tiếng Việt (trong phần Cài đặt) để thuận tiện hơn trong việc theo dõi nội dung.

Điều gì đem lại giá trị cho tiền? - Doug Levinson

Giá trị của tiền được xác định bởi số lượng tiền được đưa vào lưu thông. Vậy thì, ai đưa ra quyết định đó? Và lựa chọn của họ ảnh hưởng thế nào đến nền kinh tế? Trong video Ted-Ed này, người xem sẽ cùng Doug Levinson tìm hiểu những người ở Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ đã làm như như thế nào để cân bằng giá trị của đồng đô la, đồng thời ngăn chặn lạm phát hay giảm phát.

Rửa tiền diễn ra như thế nào? - Delena D. Spann

Rửa tiền là thuật ngữ chỉ về việc hợp pháp hóa những khoản thu phi pháp. Những khoản tiền này có nguồn gốc không rõ ràng, vì vậy họ rửa tiền để có thể sử dụng trong nền kinh tế hợp pháp. Mánh lới này đã xuất hiện rất lâu đời cùng với sự tồn tại của tiền, nhưng nó thực sự hoạt động như thế nào? Trong video của Ted-Ed dưới đây, Delena D. Spann sẽ mô tả quá trình rửa tiền một cách ngắn gọn và dễ hiểu.

Cách tính giá trị của tiền trong tương lai - German Nande

Chúng ta đều biết rằng: "Thời gian là tiền bạc". Nhưng chính xác, hai điều này liên quan thế nào với nhau? Ở video này, German Nande sẽ giải thích về ý nghĩa toán học đằng sau khái niệm lãi suất và tiết lộ công thức tính giá trị tương lai cho số tiền mà bạn đang có.

Xem thêm: Giá trị thời gian của tiền. Đơn giản thôi!

Nguyên nhân nào đã gây ra hiện tượng bong bóng kinh tế? - Prateek Singh

Trong những năm 1600, một giống hoa tulip kỳ lạ bỗng nhiên trở thành cơn sốt toàn quốc, một củ hoa bán lẻ có giá bán cao hơn gấp hơn 10 lần lương của một người thợ lành nghề. Đột nhiên, nhu cầu giảm mạnh, thị trường hoa tulip rơi vào khủng hoảng. Chuyện gì đã xảy ra? Prateek Singh sẽ giải thích về vấn đề này trong video dưới đây.

Thị trường chứng khoán hoạt động như thế nào? - Oliver Elfenbaum

Vào những năm 1600, công ty Dutch East India Company đã thuê hàng trăm con tàu để giao dịch hàng hóa trên toàn cầu. Để có vốn tài trợ, công ty đã cho các công dân hỗ trợ tiền cho các chuyến đi đắt đỏ, đổi lại họ sẽ được nhận một phần lợi nhuận. Khi làm như vậy, họ đã vô tình phát minh ra thị trường chứng khoán đầu tiên trên thế giới. Vậy các công ty và nhà đầu tư hoạt động như thế nào trong thị trường chứng khoán hiện nay?


Theo:
An Too
Nguồn:
ProFin tổng hợp

Bạn có thể quan tâm