Profin

Kiến thức

Bạn có biết: Thường xuyên căng thẳng về vấn đề tài chính có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần?

Bạn có biết: Thường xuyên căng thẳng về vấn đề tài chính có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần?

Có thể bạn chưa biết: việc thường xuyên căng thẳng về tài chính trong thời gian dài sẽ khiến bạn bị PTSD (Post-Traumatic Stress Disorder, tạm dịch: rối loạn căng thẳng sau chấn thương). Đặc biệt, trong thời gian qua, nhiều người bị khủng hoảng khi gặp khó khăn về tài chính do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19.

Căng thẳng về tài chính ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của bạn?

Theo một nghiên cứu do Giám đốc Khoa học kiêm Tiến sĩ J. Galen Buckwalter cùng với một nhóm khoa học, họ xác định được một chứng rối loạn có tên là “Acute Financial Stress (AFS) - Căng thẳng tài chính cấp tính”. Ông cho biết thêm, hơn 23% người Mỹ có dấu hiệu của chứng rối loạn này. Khi một người quá lo lắng và căng thẳng về “cơm-áo-gạo-tiền”, cảm xúc và hành vi của họ rất giống với những gì các nhà tâm lý học đã tìm thấy ở những người đang mắc phải chứng PTSD (Post-Traumatic Stress Disorder, tạm dịch: rối loạn căng thẳng sau chấn thương).

Trong một bài phân tích chi tiết của Nhà tâm lý học lâm sàng Ryan Howes về vấn đề này, những người mắc chứng này sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất ở ba khía cạnh: suy nghĩ, cảm xúc và hành vi.

  • Suy nghĩ: Những ý nghĩ tiêu cực bắt đầu xuất hiện với tần suất dày đặc trong đầu bạn, không chỉ về tiền mà còn các phương diện khác. Ví dụ: “Mình sẽ như thế nào trong 10 năm nữa? Sẽ mãi nghèo khổ như vậy sao?”, “Liệu sự tồn tại của mình có phải là thất bại của tạo hoá hay không?”,...
  • Cảm xúc: Bạn có thể cảm thấy sợ hãi, thất vọng, lo lắng hoặc hối hận về những gì liên quan đến vấn đề tài chính. Ngoài ra, bạn bỗng dưng trở nên nhạy cảm khi thảo luận với ai đó về chuyện tiền bạc. Bạn cũng cảm thấy tự ti, xấu hổ và sợ mọi người xung quanh coi thường mình vì vấn đề tài chính.
  • Hành vi: Do bị suy nghĩ và cảm xúc bị tác động, vì vậy thay đổi về hành vi dễ thấy nhất đó chính là bạn bắt đầu né tránh những dịp tụ tập bạn bè.

Thường xuyên lo lắng, căng thẳng về tài chính sẽ tác động tiêu cực đến sức khoẻ tâm lý của bạn.

Nguồn ảnh: Anna Shvets từ Pexels

Một số lời khuyên để giảm sự căng thẳng về tài chính

Xác định vấn đề của bản thân: Nếu đang rơi vào trạng thái lo lắng hoặc căng thẳng quá độ về chuyện tài chính, có thể bạn đang gặp vấn đề về thu nhập hoặc việc chi tiêu, thậm chí là cả hai. Việc xác định bản thân đang gặp rắc rối gì sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp. Nếu thu nhập hiện tại đang không đủ trang trải cuộc sống, hãy tìm thêm công việc để tăng thu nhập, hoặc xem xét có thể giảm bớt khoản chi nào hay không. Khi đã có giải pháp rõ ràng, sự căng thẳng và lo lắng ắt hẳn sẽ giảm xuống.

Đừng ngại tìm sự giúp đỡ: Nếu bạn đang gặp khó khăn và hoang mang không biết nên làm gì, đừng ngại lên tiếng nhờ sự giúp đỡ. Bạn có thể xin lời khuyên từ người thân trong gia đình, bạn bè hoặc một ai đó có kiến thức về quản lý tài chính cá nhân. Bạn cũng có thể đọc các tài liệu hướng dẫn cách theo dõi ngân sách cá nhân từ các nguồn đáng tin cậy.

Sắp xếp và theo dõi nguồn tiền của bạn. Những vấn đề tiền bạc gây căng thẳng cho chúng ta hầu hết đều xuất phát từ việc chi tiêu không có kế hoạch. Việc theo dõi chi tiêu sẽ giúp chúng ta kiểm soát được tình hình tài chính hiện tại, đồng thời dễ dàng xử lý khi có tình huống bất ngờ phát sinh. Khi dần kiểm soát được mọi thứ, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu và bớt căng thẳng hơn.


Theo:
An Too
Nguồn:
ProFin tổng hợp

Bạn có thể quan tâm