Profin

Điểm tin

Bloomberg: Mỹ sẽ không tăng thuế với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam

Bloomberg: Mỹ sẽ không tăng thuế với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam

USTR nhấn mạnh thỏa thuận giữa Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã mang đến giải pháp thỏa đáng cho vấn đề và vì vậy không cần đưa ra bất kỳ hành động nào về thương mại.

Mỹ đã loại bỏ rủi ro tăng thuế đối với hàng hóa Việt Nam sau khi hai nước đạt thỏa thuận về chính sách tỷ giá, theo nội dung bài báo mới được Bloomberg đăng tải.

Trong tuyên bố mới nhất được công bố vào ngày thứ Sáu, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) nhấn mạnh thỏa thuận giữa Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã mang đến giải pháp thỏa đáng cho vấn đề và vì vậy không cần đưa ra bất kỳ hành động nào về thương mại. Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ và Bộ Tài chính Mỹ sẽ giám sát việc thực thi cam kết của Việt Nam.

Trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 1/2021, USTR đã gọi các hành động chính sách tiền tệ của Việt Nam là không hợp lý và gây tổn hại đến doanh nghiệp Mỹ tuy nhiên không đưa ra biện pháp trừng phạt nào. Chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chịu sức ép phải công bố ra bản danh sách hàng hóa theo chương trình điều tra từ thời Tổng thống Trump.

Mỹ hiện đang là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, giá trị hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ tăng gấp đôi trong 5 năm qua.

Ngày 19/7, Bộ Tài chính Mỹ cho biết Bộ trưởng Janet Yellen đã có cuộc gặp trực tuyến với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và hai bên đã đạt được thỏa thuận về các hoạt động tiền tệ.

Về sự kiện trên, thông tin được Wall Street Journal đăng tải trong tuần này cho biết, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đã có tuyên bố chung, trong đó khẳng định mục tiêu của khung chính sách tiền tệ là đẩy mạnh ổn định kinh tế vĩ mô và kiềm chế lạm phát.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, phía Việt Nam đã cung cấp đầy đủ thông tin cho Bộ Tài chính Mỹ phục vụ cho công tác tìm hiểu và phân tích về hoạt động trên thị trường ngoại hối của Việt Nam nhằm cung cấp thông tin cho báo cáo thường kỳ của Bộ Tài chính Mỹ lên Quốc hội nước này.

Trong tuyên bố của mình, bà Janet Yellen nhấn mạnh: “Tôi tin việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quan tâm sát sao đến vấn đề này trong thời gian qua không chỉ giúp giải quyết cho những lo lắng của Bộ Tài chính Mỹ mà còn giúp củng cố cho sự phát triển của các thị trường tài chính Việt Nam, tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô và vững vàng tài chính”.

Cũng trong tuyên bố chung vào ngày thứ Hai, bà Yellen và bà Hồng khẳng định Mỹ và Việt Nam là đối tác thương mại đáng tin cậy, mối quan hệ được dựa trên nền tảng tôn trọng lẫn nhau và khẳng định họ cùng cam kết sẽ duy trì sự hợp tác chặt chẽ giữa các cơ quan chuyên trách của hai nước.

Gần đây, quan hệ kinh tế - thương mại Việt Nam có nhiều điểm sáng khi mà phía cộng đồng doanh nghiệp Mỹ dành nhiều sự quan tâm đến Việt Nam. Cách đây không lâu, các tổ chức kinh doanh lớn của Mỹ trong nhiều lĩnh vực, từ thực phẩm cho đến thời trang đang kêu gọi Đại diện Thương mại Mỹ không áp thuế trong các tranh chấp thương mại với Việt Nam.

Theo Bloomberg, 76 nhóm kinh doanh bao gồm Phòng Thương mại Mỹ, Hiệp hội Bán lẻ Mỹ và Hiệp hội Internet Mỹ (có những thành viên như Amazon, Alphabet sở hữu Goolgle) trong ngày thứ Tư đã viết thư gửi lên Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai, trong đó có nội dung nhấn mạnh như sau: “Nếu chính quyền có những lo lắng về mối quan hệ thương mại với Việt Nam, thì cần chú ý đến một yếu tố, đó chính là không thêm các biện pháp thuế quan”.


Theo:
NGỌC DIỆP
Nguồn:
BizLive

Bạn có thể quan tâm