Profin

Quan điểm

Trưởng ban Pháp chế VCCI: “Nhiều lúc bất lực vì quá nhiều khó khăn doanh nghiệp phản ánh”

Trưởng ban Pháp chế VCCI: “Nhiều lúc bất lực vì quá nhiều khó khăn doanh nghiệp phản ánh”

"Chưa bao giờ VCCI tiếp nhận nhiều phản ánh từ doanh nghiệp như thời gian qua. Nhiều lúc cảm thấy bất lực vì có quá nhiều khó khăn mà doanh nghiệp phản ánh đến", ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI cho biết.

Nhìn nhận về bức tranh của doanh nghiệp Việt Nam những tháng đầu năm tại tọa đàm "Điểm đến của Kinh tế Việt Nam cuối năm 2021" do BizLIVE tổ chức sáng 30/7, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, doanh nghiệp tiếp tục gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt khi dịch bùng phát tại các khu công nghiệp, các tỉnh thành phía Nam những tháng gần đây.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

Ông Tuấn cho rằng có thể dùng một từ để mô tả về việc chống dịch đó là “quá tải”. Không chỉ lực lượng y tế mà nhiều cán bộ, lãnh đạo chính quyền cấp cơ sở thời gian ngủ chỉ 3-4 tiếng/ngày. Trong khi đó, doanh nghiệp cũng kiệt sức, người dân thì mệt mỏi, khó khăn. Điều này cũng đã được các đại biểu ánh tại kỳ họp Quốc hội vừa qua.

Nguy cơ mất bạn hàng, lỡ cơ hội trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Bàn về những tháng cuối năm, ông Đậu Anh Tuấn cho rằng, hoạt động kinh tế - xã hội nói chung và doanh nghiệp nói riêng vẫn phụ thuộc vào công tác chống dịch.

Ông cho biết, 7 tháng đầu năm nay khác với năm 2020. Nếu như năm 2020 tác động của dịch đến các doanh nghiệp cũng lớn nhưng chủ yếu là doanh nghiệp du lịch, hàng không, dịch vụ. Khảo sát của VCCI cho thấy, 87% doanh nghiệp cho rằng dịch đã tác động tiêu cực, hoặc rất tiêu cực đến hoạt động của doanh nghiệp, tình trạng sa thải người lao động khá phổ biến.

Sang năm 2021 tác động của dịch bệnh lại càng nghiêm trọng hơn, lạn rộng sang nhiều doanh nghiệp tại các trung tâm công nghiệp lớn, khu công nghiệp tại Bắc Giang, Bắc Ninh, Bình Dương, TP.HCM, Long An. Dịch bệnh lan rộng gây ảnh hưởng đến sản xuất công nghiệp, xuất khẩu, khiến tỷ lệ lao động mất việc tăng…

Theo Trưởng ban Pháp chế VCCI, những con số 6 tháng đầu năm chưa phản ánh hết bức tranh kinh doanh mà doanh nghiệp đang phải đối mặt. Tác động thường có độ trễ nên những điều này sẽ thể hiện rõ hơn ở các tháng cuối năm. Do đó, những thành cuối năm cần phải nỗ lực hơn nhiều, có giải pháp quyết liệt hơn để hỗ trợ doanh nghiệp.

Tắc nghẽn xuất khẩu có thể khiến doanh nghiệp mất bạn hàng, mất cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Khách hàng của doanh nghiệp có thể tìm nơi cung cấp ở các quốc gia khác như Trung Quốc chứ không chờ đợi doanh nghiệp.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI

Ông Tuấn cho biết thêm, chưa bao giờ VCCI tiếp nhận nhiều phản ánh từ doanh nghiệp như thời gian qua. “Nhiều lúc cảm thấy bất lực vì có quá nhiều khó khăn mà doanh nghiệp phản ánh đến”, ông Tuấn nói và lấy ví dụ gần đây nhiều doanh nghiệp phản ánh khó khăn do tắc nghẽn lưu thông vận chuyển hàng hoá.

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu phải nhập nguyên liệu và xuất hàng đi bán, nếu bị tắc trong khâu vận chuyển, lưu thông thì hoạt động kinh doanh ảnh hưởng lớn, chi phí đội lên cao.

Ông Tuấn hy vọng với văn bản gỡ khó cho vận chuyển hàng hóa vừa được Chính phủ ban hành hôm qua (29/7), tình trạng tắc nghẽn trong lưu thông hàng hóa sẽ thuận lợi hơn trong thời gian tới.

Cũng theo chia sẻ của Trưởng ban Pháp chế VCCI, thời gian qua, doanh nghiệp sản xuất đang lúng túng để duy trì hoạt động kinh doanh. Họ không chỉ phải duy trì sản xuất mà điều quan trọng nhất với các doanh nghiệp này là khách hàng. Ông lấy ví dụ một doanh nghiệp ở Bình Dương có khách hàng ở nước ngoài, tắc nghẽn xuất khẩu thì sẽ dẫn đến mất bạn hàng, mất cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Khách hàng của họ có thể tìm nơi cung cấp ở các quốc gia khác như Trung Quốc chứ không chờ đợi doanh nghiệp.

Ngoài ra, ông Tuấn cho rằng việc doanh nghiệp ở một số tỉnh thành cố gắng duy trì hoạt động sản xuất “3 tại chỗ” cũng gặp nhiều rủi ro. Có doanh nghiệp gỗ ở Bình Dương đã xuất hiện hàng trăm ca F0, hay Vissan cũng có nhiều ca dương tính. Điều này cho thấy mức độ rủi ro mà doanh nghiệp đang phải đối phó và việc duy trì sản xuất kinh doanh đang rất nhiều thách thức lớn.

Thậm chí, ông Tuấn cho biết, VCCI còn tiếp nhận những tình huống phản ánh chưa từng có tiền lệ từ doanh nghiệp. Ông hy vọng vượt qua thời gian khó khăn vừa qua, thời gian tới công tác chống dịch sẽ có cách làm mới. Doanh nghiệp Việt Nam cũng sẽ phát huy khả năng ứng biến để thích nghi với tình hình. Cuối năm tình hình dịch được kiểm soát, bức tranh kinh tế sẽ ấm dần lên.

Doanh nghiệp đã thích nghi và tổ chức bộ máy hợp lý hơn

Tại tọa đàm, chia sẻ khó khăn ở góc độ một doanh nghiệp sản xuất, ông Nguyễn Chánh Trung, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Long cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp và vẫn chưa nhìn thấy đỉnh dịch, những tháng cuối năm sẽ tiếp tục là những tháng rất khó khăn với doanh nghiệp này.

Theo ông Trung, hồi tháng 3/2020, sau cuộc họp với Bộ Công Thương, Chính phủ quyết định tạm dừng xuất khẩu gạo để ổn định thị trường trong nước do tắc cục bộ nguồn cung trong khi nhu cầu tăng cao. Ngay sau đó Tân Long xác định phải xây dựng được các kênh phân phối, cân bằng giữa xuất khẩu và phục vụ trong nước. Nhờ đó, đến nay ngành gạo của công ty đã gặt hái được những thành công nhất định, dù vậy vẫn gặp nhiều khó khăn do dịch.

“Chúng tôi đã điều chỉnh mục tiêu xuất khẩu, không tự tin tăng trưởng 50% như kế hoạch ban đầu mà chuyển hướng sang xây dựng nội lực, xây dựng các kênh phân phối phục vụ thị trường nội địa. Hiện Tân Long đang có 8 nhà máy quy mô lớn tại Đồng Tháp, Cần Thơ, An Giang, ngoài ra còn có các kho trung chuyển ở các tỉnh”, ông Trung cho biết.

Cũng theo ông Trung, doanh nghiệp này đang áp dụng “3 tại chỗ”, tuy nhiên, vẫn gặp một số khó khăn do một số khâu có nhân công không thuộc biên chế công ty như khâu bốc vác, vẫn chuyển…

Cụ thể, ở kênh phân phối, khi đưa hàng về các kho trung chuyển thì có ca dương tính nên hàng hóa bị kẹt, cũng may nhờ đã xây dựng được chuỗi 40 cửa hàng nên doanh nghiệp vẫn duy trì được hoạt động bình thường.

Ông Nguyễn Chánh Trung, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Long

Dù thị trường nội địa bị ảnh hưởng nhất định do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhập khẩu nông sản khó có sự tăng trưởng. Tuy nhiên, ông Trung tự tin doanh nghiệp sẽ đạt được sản lượng như năm 2020 do hoạt động trong ngành hành nguyên liệu.

Với lĩnh vực xuất khẩu, 6 tháng cuối năm ông Trung cho rằng triển vọng xuất khẩu lúa gạo vẫn tốt. Các bạn hàng ở Philippines, Malaysia vẫn đang nhập khẩu, dù dịch bệnh ở các quốc gia này vẫn đang rất phức tạp.

Về bán lẻ và thực phẩm tiêu dùng, ông Trung nhìn nhận có nhiều cơ hội, mặc dù các tỉnh đang áp dụng Chỉ thị 16, Chỉ thị 16+, các doanh nghiệp đã thích nghi và tổ chức bộ máy hợp lý hơn.

Từ kinh nghiệm quản lý bán lẻ trong thời kỳ dịch bệnh mà ông Trung chia sẻ, ông Đậu Anh Tuấn cho rằng năng lực quản trị của doanh nghiệp đã tăng lên sau khi dịch COVID-19 bùng phát.

“Bối cảnh dịch bệnh khiến doanh nghiệp Việt Nam có cách nhìn khác trong việc quản trị. Dịch COVID-19 sẽ tạo động lực cho doanh nghiệp tăng cường quản trị trong thời gian tới. Trong giai đoạn tiếp theo, có thể xuất hiện những rủi ro khác như thiên tai hay biến đổi khí hậu thì việc tăng cường quản trị sẽ giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn”, ông Tuấn nói.

Về những giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp trong thời gian tới, ông Tuấn cho biết Chính phủ đang có những giải pháp mạnh mẽ để đẩy nhanh quá trình cải cách hỗ trợ doanh nghiệp.

Với lĩnh vực chịu nhiều thiệt hại như hàng không, du lịch, Trưởng ban Pháp chế VCCI cho rằng, tất cả đều rất khó khăn từ doanh nghiệp nhà nước như VietnamAirlines đến các doanh nghiệp hàng không tư nhân. Các gói hỗ trợ mà Chính phủ đưa ra trước đó đều “nhắm” vào việc dịch bệnh sẽ ổn định trong quý 2/2021 và doanh nghiệp sẽ bắt đầu hoạt động ổn định từ quý 3, quý 4 mà chưa tính tới làn sóng bùng phát COVID-19 lần thứ 4. Vì vậy, các gói hỗ trợ này chưa đủ liều.

"Dịch bệnh gây khó khăn chưa từng vì vậy những gói hỗ trợ cũng phải lớn chưa từng có", ông Tuấn nhấn mạnh và hy vọng trong thời gian tới Chính phủ sẽ có thêm các gói hỗ trợ tăng cường.

Ngoài ra, ông Tuấn đề xuất cần đẩy mạnh triển khai “hộ chiếu vaccine” để hỗ trợ doanh nghiệp. "Đẩy nhanh việc tiêm chủng vaccine cũng như đảm bảo công bằng trong tiếp cận là những giải pháp quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong những tháng cuối năm", ông nói.


Theo:
HOÀNG HÀ
Nguồn:
BizLive

Bạn có thể quan tâm