Profin

Điểm tin

Thêm tổ chức hạ dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam xuống còn 5%

Thêm tổ chức hạ dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam xuống còn 5%

VNDIRECT lên kịch bản tiêu cực tăng trưởng GDP năm 2021 có thể chỉ tăng 5% so với cùng kỳ. Mức này hiện cũng cao hơn so với dự báo của VDSC (4%) hay Dragon Capital (3,7%) mới đây.

Công ty Chứng khoán VNDIRECT mới công bố báo cáo triển vọng vĩ mô với dự báo mới về tăng trưởng GDP và lạm phát năm 2021 của Việt Nam sau khi cập nhật số liệu liên quan đến tình hình dịch bệnh COVID-19 và số liệu thống kê tháng 7, nửa đầu tháng 8/2021.

Theo VNDIRECT, kịch bản tiêu cực GDP năm 2021 của Việt Nam có thể chỉ tăng trưởng 5% dựa trên giả định đợt lây nhiễm thứ tư sẽ kéo dài hơn. Nhiều tỉnh, thành khác ở miền Bắc và miền Trung phải áp dụng Chỉ thị 16 của Chính phủ để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Thêm nhiều khu công nghiệp phải tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, tỷ lệ tiêm chủng thấp do thiếu nguồn cung cấp vắc xin. Chỉ có dưới 30% dân số được chủng ngừa với ít nhất 1 liều vắc-xin COVID-19 vào cuối năm 2021. Việt Nam sẽ không thí điểm đón khách du lịch quốc tế trong năm nay.

Việc mở cửa trở lại của các nền kinh tế lớn trên thế giới, chẳng hạn như Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể bị chậm lại do số ca lây nhiễm gia tăng mạnh trở lại do biến thể Delta.

VNDIRECT dự báo, tác động của đại dịch đối với lĩnh vực dịch vụ sẽ kéo dài và trầm trọng hơn, chỉ tăng trưởng 2,4% so với cùng kỳ trong 6 tháng cuối năm (so với 4% trong 6 tháng đầu năm 2021 và 3,2% trong kịch bản cơ sở).

Ngành công nghiệp và xây dựng có thể phục hồi với tốc độ chậm hơn do sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và nhu cầu bên ngoài lẫn trong nước sụt giảm. VNDIRECT dự báo ngành công nghiệp và xây dựng tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ trong 6 tháng cuối năm (so với 8,4% trong 6 tháng đầu năm 2021 và 8,3% trong kịch bản cơ sở).

Đối với ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản, VNDIRECT dự báo tăng trưởng 3,7% so với cùng kỳ trong 6 tháng cuối năm 2021 (so với 3,8% trong 6T21 và 4% trong kịch bản cơ sở) do nhu cầu bên ngoài đối với các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam thấp hơn.

Trong kịch bản cơ sở, VNDIRECT dự báo, tăng trưởng GDP năm 2021 của Việt Nam xuống còn 5,5% so với dự báo trước đó 6,5%. Ngành dịch vụ có thể bị ảnh hưởng tăng trưởng âm trong quý 3/2021 trước khi phục hồi vào quý 4/2021. Ở kịch bản này dự báo ngành dịch vụ tăng 3,2% so với cùng kỳ trong 6 tháng cuối năm, thấp hơn mức tăng 4% và 3,6% tương ứng trong 6T21 và 6T20.

Trong khi đó, ngành công nghiệp và xây dựng sẽ tăng 8,3% so với cùng kỳ trong 6 tháng cuối năm (so với mức tăng 8,4% trong 6T21).

Nông lâm nghiệp và thuỷ sản tăng trưởng 4% so với cùng kỳ trong 6 tháng cuối năm (so với mức 3,8% trong 6T21) nhờ nhu cầu bên ngoài mạnh mẽ đối với các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam, đặc biệt là thủy sản như cá tra và tôm; Và ngành chăn nuôi tăng trưởng mạnh trong bối cảnh quy mô đàn lợn duy trì đà phục hồi.

Về lạm phát, VNDIRECT cho biết, việc Chính phủ đã thông báo giảm giá, phí các dịch vụ thiết yếu như điện, nước sạch, viễn thông cho người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch điều này sẽ giúp kiềm chế lạm phát trong những tháng còn lại của năm 2021. Do đó, VNDIRECT hạ dự báo CPI bình quân năm 2021 xuống 2,4% (+/-0,2 điểm%) so với dự báo trước đó là 2,9%.

Liên quan đến dự báo tăng trưởng GDP, mới đây Dragon Capital, Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cũng mới hạ dự báo tăng trưởng GDP xuống mức lần lượt 3,7% và 4%. Như vậy, dự báo được VNDIRECT đưa ra vẫn “lạc quan” hơn so với 2 dự báo được Dragon Capital và VDSC đưa ra trước đó.


Theo:
BẢO VY
Nguồn:
BizLive

Bạn có thể quan tâm