Profin

Kiến thức

Làm thế nào để xây dựng kế hoạch ngân sách cá nhân bằng giải pháp 60%?

Làm thế nào để xây dựng kế hoạch ngân sách cá nhân bằng giải pháp 60%?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp quản lý ngân sách để bạn tha hồ lựa chọn, Tuy nhiên nếu bạn chỉ muốn tập trung vào việc tiết kiệm và chi tiêu hợp lý nhưng không muốn sử dụng phương pháp quá phức tạp, có một nguyên tắc vô cùng đơn giản dành cho bạn: giải pháp 60% hay còn gọi là nguyên tắc 60/40.

Nguồn gốc của giải pháp 60%

Giải pháp 60% (hoặc nguyên tắc 60/40) được đặt ra bởi Richard Jenkins, tác giả và cựu Tổng biên tập của MSN Money. Phương pháp này giúp bạn chia ngân sách thành hai phần và không yêu cầu bạn phải theo dõi chi tiêu một nghiêm ngặt. Sau khoảng hai thập kỷ xem xét chi tiêu của bản thân, Jenkins nhận ra rằng thời điểm ông cảm thấy an toàn về phương diện tài chính không phải là khi kiểm soát được tiền của mình.

Cách áp dụng quy tắc 60/40 vào quản lý ngân sách cá nhân

Theo giải pháp này, bạn sẽ chia ngân sách của mình thành hai phần: 60% cho các chi phí thiết yếu (thực phẩm, tiền nhà, hóa đơn điện - nước - internet, chi phí đi lại,..), 40% còn lại sẽ chia nhỏ ra như sau:

  • 10% cho quỹ tiết kiệm khi nghỉ hưu
  • 10% cho các mục tiêu tài chính dài hạn, chẳng hạn như mua ô tô, mua nhà,..
  • 10% cho các mục tiêu ngắn hạn hơn, ví dụ như quỹ tiết kiệm dự phòng từ 3-6 tháng, hoặc chi phí cho chuyến du lịch ngắn ngày,...
  • 10% còn lại dành cho nhu cầu giải trí cá nhân của bạn: đi chơi với bạn bè, mua sắm trực tuyến,...

Để dễ hình dung hơn, bạn hãy tham khảo bảng ví dụ dưới đây:

Như vậy, có thể thấy giải pháp 60% giúp bạn tập trung nhiều hơn vào việc tiết kiệm để đầu tư cho tương lai, đồng thời vẫn đảm bảo các khoản chi tiêu thiết yếu mà không cần từ bỏ các nhu cầu giải trí khác. Nếu đã thử qua các phương pháp khác và cảm thấy không phù hợp, có thể giải pháp 60% sẽ dành cho bạn.


Theo:
An Nguyễn
Nguồn:
ProFin

Bạn có thể quan tâm