Profin

Kiến thức

Làm thế nào áp dụng SWOT vào kế hoạch quản lý tài chính cá nhân?

Làm thế nào áp dụng SWOT vào kế hoạch quản lý tài chính cá nhân?

Bạn đã bao giờ nghe đến cụm từ SWOT chưa? SWOT thường được sử dụng để lên kế hoạch dự án trong kinh doanh, các khối ngành liên quan đến kinh tế. Tuy nhiên, thực chất SWOT còn có thể áp dụng những khía cạnh khác trong cuộc sống, ví dụ như quản lý ngân sách cá nhân.

SWOT là gì?

SWOT viết tắt cho strengths (điểm mạnh), weaknesses (điểm yếu), opportunities (cơ hội), and threats (những mối đe dọa). SWOT giúp doanh nghiệp đánh giá các lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ trên thị trường, đồng thời giúp xác định cần cải thiện khi lập dự án hoặc xây dựng phát triển sản phẩm.

Các bước để áp dụng SWOT vào quản lý ngân sách cá nhân

Như vậy, làm thế nào để sử dụng SWOT vào kế hoạch quản lý tài chính cá nhân? Sau đây, hãy trả lời những câu hỏi dưới đây thuộc từng danh mục của SWOT:

Strengths (điểm mạnh):

  • Tình hình tài chính hiện tại của bạn có ổn định hay không? Thu nhập của bạn như thế nào? Bạn có đang thu được lợi nhuận từ các khoản đầu tư khác không?
  • Bạn có quỹ tiết kiệm dự phòng khẩn cấp không?
  • Bạn có kiến thức nhất định về quản lý tài chính cá nhân không?

Weaknesses (điểm yếu):

  • Có điều gì không ổn về vấn đề tài chính của bạn hay không? Bạn có khoản nợ ngắn hạn hay dài hạn nào không? Nếu có, bạn có khả năng giải quyết khoản nợ đó không?
  • Bạn có thói quen xấu nào liên quan đến tiền bạc không? Bạn có hay chi tiêu bốc đồng theo cảm xúc hoặc tiêu tốn quá nhiều vào những buổi đi chơi, tụ tập hay không?

Áp dụng SWOT giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về tình hình tài chính hiện tại.

Nguồn ảnh: Lukas từ Pexels

Opportunities (cơ hội):

  • Bạn có thể làm gì để cải thiện hoặc tăng thêm thu nhập không?
  • Bạn có thể sử dụng những phương pháp, công cụ nào để theo dõi chi tiêu hiệu quả hơn không?

Threats (đe dọa):

  • Những vấn đề gì có thể khiến bạn gặp khó khăn về tài chính? Chẳng hạn như chủ thuê nhà muốn tăng tiền thuê nhà, lương bị giảm do công ty bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh,…
  • Có những khoản chi tiêu lớn nào bạn buộc phải chi không? Ví dụ như dịp lễ Tết: bạn cần một khoản tiền để mua sắm quà biếu và chi phí đi lại, tiền gửi gia đình,...

Để dễ hình dung và không bị rối, bạn có thể liệt kê câu trả lời của mình vào bảng như sau:

Như vậy, nhờ vào bảng phân tích SWOT mà bạn đã có được cái nhìn tổng thể về tình hình tài chính của mình. Từ đó, bạn có thể tập trung vào những điểm mạnh của mình, đồng thời lên kế hoạch cải thiện những điểm yếu. Đừng quên phát huy hết điểm mạnh của mình và tận dụng những cơ hội để giảm thiểu các vấn đề đe dọa đến túi tiền của bạn.


Theo:
An Nguyễn
Nguồn:
ProFin tổng hợp

Bạn có thể quan tâm