Profin

Điểm tin

Bộ Công Thương yêu cầu quản chặt các mặt hàng xăng dầu, sắt thép, phân bón...

Bộ Công Thương yêu cầu quản chặt các mặt hàng xăng dầu, sắt thép, phân bón...

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa ban hành Chỉ thị số 10/CT-BCT về việc tăng cường quản lý xuất khẩu, nhập khẩu một số mặt hàng chiến lược nhằm đảm bảo cho hoạt động sản xuất và tiêu dùng trong nước.

Ngày 23/8/2021, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên ký ban hành Chỉ thị số 10/CT-BCT (Chỉ thị 10) về việc tăng cường quản lý XNK một số mặt hàng để hỗ trợ cho hoạt động sản xuất và tiêu dùng trong nước.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại TP.Hà Nội, TP.HCM và nhiều tỉnh, thành khác trên cả nước, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội của đất nước, ban hành Chỉ thị 10 được coi là việc làm cấp bách và cần thiết hiện nay.

HẠN CHẾ XUẤT KHẨU CÁC MẶT HÀNG, SẢN PHẨM TRONG NƯỚC ĐANG CÓ NHU CẦU CAO

Cụ thể là Hiệp hội Thép Việt Nam, Tổng công ty Thép Việt Nam và các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu sắt thép, quặng sắt rà soát, xem xét các vấn đề liên quan đến nguyên liệu đầu vào, tiết giảm các chi phí sản xuất nhằm hạ giá thành sản phẩm. Đồng thời, có biện pháp tăng công suất sản xuất đáp ứng tối đa nhu cầu trong nước, hạn chế xuất khẩu các mặt hàng, sản phẩm trong nước đang có nhu cầu cao.

Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, Hiệp hội phân bón, các tập đoàn, tổng công ty, các doanh nghiệp khai thác và xuất khẩu than, phân bón ưu tiên nguồn hàng phục vụ thị trường nội địa, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và sản xuất trong nước.

Hiệp hội xăng dầu Việt Nam, Hiệp hội mía đường Việt Nam, Tập đoàn xăng dầu Việt Nam, các tập đoàn, tổng công ty, các thương nhân đầu mối kinh doanh XNK khẩu xăng dầu, các doanh nghiệp nhập khẩu đường cần ưu tiên sử dụng nguồn hàng trong nước thay thế nguồn hàng nhập khẩu.

TĂNG CƯỜNG QUẢN LÝ VỚI CÁC MẶT HÀNG XĂNG DẦU, THAN, PHÂN BÓN, SẮT THÉP

Bộ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ Công Thương cần rà soát tình hình xuất XNK, cơ chế quản lý XNK, qua đó đề xuất các biện pháp tăng cường công tác quản lý XNK đối với các mặt hàng cần hỗ trợ cho sản xuất và tiêu dùng trong nước, khẩn trương báo cáo Bộ trưởng trước ngày 30/8/2021, cụ thể:

Cục XNK cần rà soát cơ chế XNK chung và kiến nghị công tác quản lý nhập khẩu mặt hàng gạo, mặt hàng đường, làm đầu mối chủ trì phối hợp với các bộ ngành nghiên cứu đề xuất các biện pháp, giải pháp trình Bộ trưởng Bộ Công Thương hoặc báo cáo Thử tướng chính phủ nếu vượt thẩm quyền.

Cục Hóa chất rà soát cơ chế XNK và kiến nghị giải pháp quản lý XNK mặt hàng phân bón.

Vụ Thị trường trong nước phối hợp với các đơn vị của Văn phòng Chính phủ và các cơ quan liên quan để sớm được thông qua và ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 3/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu.

Chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối, căn cứ nhu cầu sản xuất, kinh doanh thực tế tại đơn vị để rà soát, điều chỉnh kế hoạch đảm bảo nguồn hàng ưu tiên, sử dụng nguồn hàng từ các nhà máy lọc dầu trong nước để đảm bảo cân đối cung cầu, tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng xăng dầu bán ra thị trường theo các quy định hiện hành; bảo đảm nguồn cung xăng tại các điểm bán lẻ nhằm phục vụ nhu cầu của người dân trong mọi tình huống.

Cục Công nghiệp, cần cập nhật tình hình sản xuất thép, phối hợp với các cơ quan liên quan thúc đẩy, tăng năng lực sản xuất trong nước để đảm bảo nhu cầu trong nước, rà soát cơ chế xuất khẩu và kiến nghị giải pháp quản lý xuất khẩu mặt hàng sắt thép và quặng sắt.

Vụ Dầu khí và Than cần rà soát cơ chế XNK và kiến nghị giải pháp tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với mặt hàng than (trong đó có hoạt động XNK than).

Cục phòng vệ Thương mại chủ trì rà soát các biện pháp về phòng vệ thương mại và kiến nghị, đề xuất các biện pháp phòng vệ thương mại phù hợp với quy định pháp luật, đảm bảo môi trường cạnh tranh lành mạnh, hỗ trợ cho hoạt động sản xuất trong nước, khẩn trương báo cáo Bộ trưởng Bộ Công Thường trước ngày 30/8/2021.

Tổng cục Quản lý thị trường chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường cả nước tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh chống các hành vi vi phạm pháp luật đối với hàng giả, hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng hóa nhập lậu, nhất là các mặt hàng trọng điểm phục vụ nhu cầu sản xuất và tiêu dùng trong nước.

Bộ trưởng Bộ Công Thương giao Cục XNK làm đầu mối chủ trì, theo dõi, đôn đốc các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện Chỉ thị này. Nếu có vướng mắc phát sinh, đề nghị các cơ quan, tổ chức có liên quan có báo cáo, phản ảnh bằng văn bản gửi về Bộ Công Thương (Cục XNK) để tổng hợp, xử lý.


Theo:
NGUYỄN HUYỀN
Nguồn:
BizLive

Bạn có thể quan tâm