Profin

Điểm tin

Đứt gãy chuỗi cung ứng tại Đông Nam Á đẩy giá nhiều loại thực phẩm tại Nhật tăng chóng mặt

Đứt gãy chuỗi cung ứng tại Đông Nam Á đẩy giá nhiều loại thực phẩm tại Nhật tăng chóng mặt

Doanh nghiệp nhập khẩu Nhật gặp khó trong việc đảm bảo được nguồn nhập khẩu từ những nhà cung cấp châu Á hiện vốn đang thiếu nhân lực nghiêm trọng.

Tình trạng thiếu người lao động tại các nông trại và khu vực phân phối thực phẩm tại Đông Nam Á đang gây ra nhiều khó khăn cho những người tiêu dùng sống ở đất nước cách khu vực này hàng nghìn kilomet, đó chính là Nhật bản.

Theo báo Nikkei, giá dầu cọ, loại nguyên liệu phổ biến trong sản xuất nhiều loại thực phẩm tại Nhật đã tăng lên ngưỡng chưa từng thấy tính từ năm 1985, tăng 32% so với cùng kỳ năm trước và ở mức khoảng 217 yên tức 1,97USD/kg trong tháng này.

Thách thức mà các hãng sản xuất thực phẩm đang đương đầu cũng giống như điều đã buộc Toyota Motor đã làm khi bắt buộc phải thu hẹp quy mô sản xuất toàn cầu: đảm bảo được nguồn nhập khẩu từ những nhà cung cấp châu Á hiện vốn đang thiếu nhân lực nghiêm trọng.

Tại Malaysia, một nhà sản xuất và xuất khẩu dầu cọ lớn, sản lượng ước tính 1,52 triệu tấn đã công bố sản lượng tháng 7/2021 giảm 16% so với cùng kỳ năm trước, theo Hiệp hội dầu cọ Malaysia. Chính phủ Malaysia và nhiều nước Đông Nam Á khác phụ thuộc vào nguồn cung lao động nhập cư để xử lý các công việc thâm dụng lao động như nông nghiệp.

Tất cả những yếu tố này đang gây ra hậu quả ở Nhật. Công ty thực phẩm Meiji, một công ty sản xuất nhiều loại thực phẩm từ sữa cho đến socola, công bố sẽ tăng giá thêm khoảng từ 4,3% lên 12,8% tính từ các lô hàng hóa vận chuyển từ tháng 10/2021. Công ty đối thủ Megmilk công bố tăng giá với sản phẩm margarine từ 1,9% đến 12,2% cũng từ hàng sản xuất tháng 10.

Giá bán buôn sản phẩm thịt gia cầm Thái Lan đã tăng lên mức cao nhất trong 42 tháng bởi các nhà máy chế biến đã bị đóng cửa do tình trạng lây nhiễm COVID-19 tăng cao. Thái Lan hiện cung cấp khoảng 25% lượng gà nhập khẩu vào Nhật.

Đối với công ty kinh doanh thịt Starzen của Nhật, hoạt động sản xuất tại nhà cung cấp Thái Lan đã giảm do tình trạng lây nhiễm COVID-19 trong các công nhân nhà máy tồi tệ hơn. Bởi Thái Lan hạn chế người lao động nhập cư từ Myanmar và Lào, nhiều doanh nghiệp sản xuất tại Thái Lan thiếu nhân lực nghiêm trọng.

Công ty Starzen dự báo rằng hoạt động vận chuyển hàng hóa sẽ bị trì hoãn trong vòng 2 tháng. Công ty này đã ngừng các đơn hàng mới đồng thời có kế hoạch bù đắp này bằng nguồn cung từ Brazil và nhiều nơi khác.

Công ty thực phẩm đông lạnh Nichirei của Nhật hiện đang chật vật trong việc đảm bảo được đủ nhân lực cho chi nhánh của công ty tại Thái Lan. Công suất hoạt động của nhà máy giảm từ 15% đến 20%. Nichirei cũng đã buộc phải hạn chế bớt việc công bố sản phẩm mới vào thị trường Nhật.

Giá tiêu cũng đã lên mức cao nhất trong 3 năm. Giá tiêu đen đang được bán cho các công ty cung cấp gia vị với giá khoảng 1.030 yên/kg, tăng khoảng 20% tính từ mùa hè năm nay và tăng gấp đôi so với 1 năm trước. Giá tiêu trắng, loại gia vị được sử dụng trong mì ramen, đã tăng lên mức khoảng 1.280 yên/kg, tăng 60% so với cùng kỳ.

Khi mà các đợt bùng dịch COVID-19 tại Đông Nam Á chưa có dấu hiệu dịu đi, các yếu tố căng thẳng nguồn cung vẫn tiếp diễn. Các biện pháp kiểm soát dịch bệnh sẽ vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến các ngành chủ chốt. Tại Nhật, những doanh nghiệp sản xuất sản phẩm thiết yếu đang bắt đầu bàn đến thay đổi kế hoạch kinh doanh.


Theo:
TRUNG MẾN
Nguồn:
BizLive

Bạn có thể quan tâm