Profin

Quan điểm

4 đặc điểm tính cách cản trở bạn đến với con đường thành công và giàu có

4 đặc điểm tính cách cản trở bạn đến với con đường thành công và giàu có

Có rất nhiều yếu tố quyết định đến việc bạn giàu có và thành công. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất chính là tính cách và thói quen của bạn. Qua bài viết này, ProFin sẽ liệt kê 4 đặc điểm đang ngăn cản bạn trở nên giàu có hơn.

Không có tinh thần học hỏi

Yếu tố khiến những người thành công và giàu có nằm ở sự hiểu biết của bản thân họ. Không chỉ thế, họ luôn tìm tòi và tiếp thu những kiến thức mới. Hơn ai hết, họ biết rõ rằng chỉ có kiến thức mới là công cụ hữu ích nhất mang lại tiền tài và địa vị vững chắc.

Nếu không có kiến thức, bạn sẽ rất khó để hiểu được cách thị trường tài chính hoạt động như thế nào, cũng chẳng hiểu giữa cổ phiếu và trái phiếu khác nhau ra sao. Chưa kể, nếu bạn không có hiểu biết nhất định về thị trường đầu tư, rất dễ rơi vào cạm bẫy của kẻ xấu. Theo một bài viết trên báo Lao Động, hơn 12.000 người đã bị lừa khi tham gia vào sàn giao dịch ảo giả mạo sàn giao dịch Forex. Được biết, số tiền mà nhóm lừa đảo này thu được lên đến 4.3 triệu USD. Ngoài ra, còn có nhiều hình thức lừa đảo khác: giả danh nhân viên ngân hàng hỗ trợ vay vốn mùa dịch, tin nhắn giả báo tài khoản ngân hàng bị khóa,... Vậy nên, việc bổ sung kiến thức không chỉ mang lại nhiều cơ hội làm giàu, bạn còn có thể bảo vệ bản thân trước mánh khóe tinh vi của những tên lừa đảo.

Không tìm cách giải quyết vấn đề của bản thân

Một số người có xu hướng trốn tránh những rắc rối của bản thân, kể cả phương diện tài chính. Đối với họ, nợ tín dụng chẳng là vấn đề gì, từ từ rồi sẽ trả được. Tháng này không có tiền thanh toán hoá đơn? Không sao cả, đi vay nợ ai đó tạm rồi tính sau. Quỹ tiết kiệm dự phòng để làm gì? Đến lúc khẩn cấp sẽ có cách giải quyết ngay thôi. Cứ như thế, họ rơi vào vòng lặp không hồi kết. Họ cứ trì hoãn và không nghĩ ra cách xử lý triệt để vấn đề của mình.

Không phải những người này không nhận ra bản thân nên thay đổi, chỉ là họ không chịu giải quyết rắc rối cho đến khi mọi chuyện trở nên nghiêm trọng. Nếu thấy bản thân mình có xu hướng như vậy, bạn nên tìm cách để cải thiện ngay lập tức. Hãy thử bắt đầu bằng bảng phân tích SWOT, qua đó bạn sẽ nhìn được tổng quan về tình hình tài chính của mình và tìm ra phương pháp giải quyết phù hợp.

Xem thêm: Làm thế nào áp dụng SWOT vào kế hoạch quản lý tài chính cá nhân?

Một số người có xu hướng làm ngơ mọi rắc rối mà bản thân đang gặp phải.

Nguồn ảnh: Liza Summer từ Pexels

Để người khác lợi dụng về mặt tài chính

Đôi khi những mối quan hệ xung quanh có thể tác động tiêu cực đến ví tiền của bạn. Ví dụ như những người bên cạnh bạn thường xuyên đề nghị bạn cho mượn tiền hoặc chu cấp cho họ. Đây là một tình huống quen thuộc mà nhiều người gặp phải. Điều này về lâu dài có thể ảnh hưởng đến khía cạnh tài chính và tinh thần của bạn.

Vậy bạn phải làm gì trong tình huống này? Bạn nên tập cách nói “Không”. Nhiều người có xu hướng ngại từ chối vì sự mất lòng người kia. Tuy nhiên, bạn cần phân biệt rằng họ thật sự rơi vào tình huống khó khăn hay chỉ muốn lợi dụng bạn. Nếu một mối quan hệ không xuất phát từ sự chân thành của cả hai, đã đến lúc bạn nên đưa họ ra khỏi cuộc đời mình.

Xem thêm: Làm sao để từ chối người thân liên tục mượn tiền?

Cố gắng chạy theo xu hướng

Nhiều người luôn tìm cách chứng tỏ bản thân giàu có và vượt trội hơn so với đám đông. Họ có chiếc iPhone đời mới nhất, mặc những bộ đồ thời thượng trên chiếc xe mới cáu kỉnh và thường xuyên đăng ảnh lên mạng xã hội. Dẫu cho bạn có thu nhập cao đến mức nào, nếu cứ mãi chạy theo xu hướng thị trường thì sớm muộn gì bạn cũng rơi vào cảnh nợ nần chồng chất.

Bạn cần ý thức được rằng những món đồ phù phiếm đó không chứng minh được bất cứ điều gì. Chưa kể, việc khiến người ta trầm trồ trước vẻ ngoài của bạn, trong khi bạn đang ngập tràn trong nợ nần chẳng phải là tình huống gì đáng tự hào cả. Hãy cố gắng chi tiêu tiết kiệm, ưu tiên mua những món đồ có tính hữu dụng hơn là chạy theo xu hướng đám đông.


Theo:
Đại Phong
Nguồn:
ProFin

Bạn có thể quan tâm