Profin

Kiến thức

Làm thế nào để không rơi vào tình trạng khủng hoảng tài chính cá nhân khi đối mặt với suy thoái kinh tế?

Làm thế nào để không rơi vào tình trạng khủng hoảng tài chính cá nhân khi đối mặt với suy thoái kinh tế?

Hiện tượng suy thoái kinh tế diễn ra ở nhiều quốc gia do ảnh hưởng từ đại dịch kéo dài khiến nhiều người lo ngại. Tuy nhiên, nếu luôn có sự chuẩn bị kỹ càng về mặt tài chính, bạn sẽ không phải lo ngại quá nhiều dù nền kinh tế đang bị tác động ra sao.

Suy thoái kinh tế là gì?

Theo Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (NBER) của Mỹ, suy thoái kinh tế là sự sụt giảm đáng kể của các hoạt động kinh tế kéo dài trong nhiều tháng. Thời điểm bắt đầu và kết thúc của một đợt suy thoái kinh tế dựa trên tỷ lệ thất nghiệp, thu nhập, sản xuất công nghiệp và doanh số buôn bán sỉ-lẻ. Tuy nhiên hầu hết mọi người sẽ dễ dàng nhận ra suy thoái khi điều kiện kinh tế ngày càng khó khăn hơn: thu nhập không đủ trang trải cuộc sống, giá cả hàng hóa cao và có nhiều khó khăn tác động đến các mục tiêu tài chính của mỗi người. Hai ví dụ rõ ràng nhất là cuộc đại suy thoái năm 2008 tại Hoa Kỳ do bong bóng nhà đất, và gần đây nhất là sự ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

3 cách để không gặp rắc rối tài chính khi suy thoái kinh tế diễn ra

Dù cho kinh tế bị tác động như thế nào, cuộc sống vẫn cứ tiếp diễn. Bạn vẫn phải thanh toán hóa đơn hàng tháng, mua đồ ăn hàng ngày. Vậy nên, đây là những cách bạn nên làm để không rơi vào tình trạng khủng hoảng tài chính cá nhân khi suy thoái kinh tế diễn ra.

Thường xuyên theo dõi và điều chỉnh kế hoạch ngân sách cá nhân

Việc lập ngân sách để theo dõi chi tiêu luôn là điều khôn ngoan, đặc biệt là trong kỳ khó khăn. Theo Jovan Johnson - một chuyên gia hoạch định tài chính được chứng nhận tại Piece of Wealth Planning cho biết, mỗi đồng tiền trong tài khoản đều nên có mục đích sử dụng. Để làm được điều đó, bạn có thể tham khảo cách quản lý tài chính cá nhân bằng phương pháp “Zero-Based Budgeting”, hay còn gọi là “Lập ngân sách từ con số 0”. Phương thức quản lý này giúp bạn theo dõi chi tiêu một cách chặt chẽ nhất có thể, đồng thời giảm thiểu khả năng chi xài lãng phí.

Xem thêm: ZBB là gì? Vì sao ai cũng nên học cách quản lý ngân sách cá nhân với ZBB?

Quản lý ngân sách bằng phương pháp ZBB giúp bạn tiết kiệm hiệu quả và giảm thiểu chi tiêu lãng phí.

Nguồn ảnh: olia danilevich từ Pexels

Luôn luôn có quỹ tiết kiệm dự phòng khẩn cấp

Bên cạnh việc giám sát chi tiêu chặt chẽ, điều quan trọng hơn cả đó chính là quỹ tiết kiệm khẩn cấp. Trong giai đoạn khó khăn, việc có sẵn quỹ dự phòng khẩn cấp giúp bạn dễ dàng xoay sở các chi phí thiết yếu hàng tháng, đồng thời giảm bớt sự căng thẳng và lo lắng. Điều đó cũng giúp bạn hạn chế bị mắc nợ và tiết kiệm tiền nhanh chóng hơn.

Cách bắt đầu dễ dàng nhất chính để dành khoảng từ 3 - 6 tháng chi phí sinh hoạt. Giả sử bạn đột ngột bị mất việc do suy thoái kinh tế, khoản tiền này sẽ giúp bạn trụ được cho đến khi tìm được công việc mới. Nếu bạn là trụ cột tài chính của gia đình, hãy cố gắng để dành nhiều hơn, chẳng hạn như 12 tháng phí sinh hoạt.

Xem thêm: Làm thế nào để xây dựng quỹ tiết kiệm khẩn cấp?

Đa dạng hóa nguồn thu nhập

Theo Grant Sabatier - triệu phú tự thân và là tác giả của cuốn sách bán chạy toàn cầu “Financial Freedom” (tên tiếng Việt: Tự do tài chính), bạn không nên chỉ phụ thuộc vào một nguồn thu nhập duy nhất. Điều đó có thể khiến bạn rơi vào hoàn cảnh khốn khó khi có biến động diễn ra. Vì vậy, hãy cố gắng tìm thêm ít nhất một nguồn thu nhập nữa. Đó có thể là một công việc tự do ngoài giờ (viết bài, thiết kế đồ họa, bán hàng trực tuyến...) hoặc các khoản thu nhập thụ động. Khi có thêm nhiều nguồn thu nhập, đời sống tài chính của bạn sẽ trở nên dư dả và không phải lo lắng quá nhiều khi có biến động ngoài ý muốn diễn ra.

Xem thêm: Bạn đã thật sự hiểu rõ về thu nhập thụ động và tầm quan trọng của nó?


Theo:
Đại Phong
Nguồn:
ProFin tổng hợp

Bạn có thể quan tâm