Profin

Quan điểm

3 cách đơn giản giúp bạn tiết kiệm nhiều hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn

3 cách đơn giản giúp bạn tiết kiệm nhiều hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn

Việc lên kế hoạch tiết kiệm sẽ giúp chúng ta không rơi vào tình cảnh cạn kiệt ví tiền vào cuối tháng. Quá trình tiết kiệm không hề dễ dàng và đòi hỏi sự kiên nhẫn, tuy nhiên nếu bạn áp dụng những cách dưới đây, điều đó sẽ đơn giản và mang lại hiệu quả cao hơn.

Đặt ra mục tiêu tiết kiệm

Đây chính điều quan trọng nhất bất cứ ai cũng cần quan tâm trước khi lên kế hoạch tiết kiệm. Mục tiêu được đề ra nên có tính khả thi với tiềm năng tài chính của bạn. Giả sử thu nhập cố định hàng tháng của bạn là 15 triệu VNĐ, việc đặt ra mục tiêu mua căn hộ chung cư giá 5 tỷ VNĐ trong vòng 5 năm là hoàn toàn không hợp lý. Việc đặt ra mục tiêu hợp lý giúp bạn không chán nản trên hành trình dài hơi này, đồng thời bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về kế hoạch tiết kiệm và ước tính thời gian để đạt được cột mốc đó.

Xem thêm: Bí quyết thiết lập mục tiêu tài chính cá nhân để có cuộc sống sung túc hơn

Hiểu rõ bản thân có thể tiết kiệm được bao nhiêu

Sau khi đã đặt ra mục tiêu tiết kiệm, bạn cần biết được số tiền thực tế mình có thể tiết kiệm được (trừ đi chi phí sinh hoạt hàng tháng, chăm sóc cá nhân,...). Điều đó không chỉ là tiết kiệm được bao nhiêu mỗi tháng, mà còn giúp nâng cao nhận thức về khả năng quản lý tài chính cá nhân. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng ước lượng được thời gian đạt được mục tiêu đặt ra và tìm ra phương thức đầu tư phù hợp hoặc đa dạng hóa nguồn tiền với thu nhập thụ động để đẩy nhanh quá trình đó.

Xem thêm: Bạn đã thật sự hiểu rõ về thu nhập thụ động và tầm quan trọng của nó?

Việc hiểu rõ số tiền thực tế để dành được hàng tháng sẽ giúp bạn dễ dàng lập kế hoạch tiết kiệm hơn.

Nguồn ảnh: lovelyday12 từ Shutterstock

Kiểm soát chi tiêu hàng tháng

Để tiết kiệm hiệu quả và nhanh chóng hơn, bạn cần kiểm soát chi tiêu chặt chẽ hơn. Nếu có thói quen săn sale hàng tháng hoặc mua hàng theo cảm xúc nhất thời, điều đó có thể ảnh hưởng đến kế hoạch tiết kiệm của bạn.

Ngoài ra, theo Giám đốc Kế hoạch tài chính tại Abante Asesores - Paula Satrústegui chia sẻ trên trang Business Insider: “Thông thường, chúng ta không thật sự biết được tiền của mình sẽ đi về đâu khi lần đầu tiên thực hiện cam kết nào đó.” Ví dụ, ban đầu khi đăng ký dùng thử miễn phí một dịch vụ, nếu không để ý thì sau đó bạn sẽ bị trừ tiền hàng tháng. Có thể những khoản phí này không quá lớn, dẫu vậy nếu không hủy đăng ký khi không có nhu cầu sử dụng, bạn sẽ mất một số tiền không nhỏ. Để tránh điều này, hãy thường xuyên xem lịch sử giao dịch trong tài khoản ngân hàng, nếu có khoản phí bị trừ dù bạn không sử dụng, hãy hủy ngay hoặc liên hệ với tổ chức đó để ngưng dùng dịch vụ.


Theo:
Đại Phong
Nguồn:
ProFin tổng hợp

Bạn có thể quan tâm