Profin

Kiến thức

Cân bằng cuộc sống #9: 5 bước giúp bạn dễ dàng né tránh thị phi nơi công sở

Cân bằng cuộc sống #9: 5 bước giúp bạn dễ dàng né tránh thị phi nơi công sở

Dù bạn làm việc trong lĩnh vực nào, địa phương nào, quốc gia nào, thị phi nơi công sở dường như là một điều gì đó không thể tránh khỏi. Vào thời điểm giãn cách xã hội buộc phải làm việc tại nhà, những rắc rối công sở không vì thế mà giảm bớt. Sau đây là những chia sẻ hữu ích của nữ diễn giả Anastasia Penright về vấn đề gây căng thẳng này.

Tự hỏi bản thân "Mình đã làm gì?"

Như người xưa vẫn thường hay nói rằng “tiên trách kỷ, hậu trách nhân”, đây cũng chính là bước đầu tiên nữ diễn giả Anastasia Penright khuyến khích chúng ta nên làm. Khi có rắc rối nảy sinh, bạn hãy dành một ít thời gian hình dung lại khoảng thời gian ở chỗ làm. Bạn có vô tình làm hành động gì khiến mọi người bàn tán không? Bạn có bao giờ tâm sự những bất mãn trong công việc về đồng nghiệp A với đồng nghiệp B không? Một ngày kia, người đồng nghiệp B kia biết hết mọi lời bạn nói. Đôi khi mọi thị phi nơi công sở đều có khởi đầu như vậy.

Bạn không cần tìm hiểu vì sao người A lại làm vậy, dù vì bất cứ lý do gì, điều đó cũng không thay đổi được những gì đã xảy ra. Vì thế, điều quan trọng là biết được mình đã làm gì để tránh lặp lại sai lầm đó.

Cẩn trọng trước những lời đồn đại

Giả sử bạn đang nói chuyện vui vẻ với vài đồng nghiệp khác. Bỗng dưng có một người đồng nghiệp khác bước vào với vẻ mặt không mấy dễ chịu và đi ra ngay lập tức. Thế là những người kia bắt đầu suy diễn mọi vấn đề của người kia: bị sếp chỉ trích, đang lén lút tìm công việc mới nhưng không được,... Còn bạn cứ đứng đó cứ như thể mọi điều họ đang nói là sự thật. Bạn cứ nghĩ lắng nghe một chút chẳng có hại gì, tuy nhiên điều đó có thể tác động đến cách nhìn nhận và tương tác của bạn với họ. Cho dù bạn chỉ giữ câu chuyện không có thật đó trong đầu hay lắng nghe từ người khác, đó là điều bạn nên dừng lại để bản thân không rơi vào rắc rối một ngày nào đó.

Giải phóng năng lượng tiêu cực

Trong quá trình làm việc, những cảm xúc tiêu cực phát sinh là điều không thể tránh khỏi. Điều bạn cần ghi nhớ là phải trút bầu tâm sự đúng người, đúng thời điểm. Nếu không, điều đó có thể mang lại cho bạn những sự cố không đáng có. Việc xả ra năng lượng tiêu cực không quá khó, mỗi người có một cách khác nhau. Vấn đề khó hơn là làm thế nào để quay trở lại trạng thái tích cực? Nếu bạn tâm sự với đúng người, họ sẽ đưa ra lời khuyên chân thành và giúp bạn bình tâm trở lại. Nếu không, cách tốt nhất bạn có thể làm là không “giận cá chém thớt” và đi khắp nơi gieo rắc sự tức giận của mình.

Hãy giải phóng cảm xúc tiêu cực của mình đúng người, đúng chỗ và đúng lúc.

Nguồn ảnh: Ảnh của fauxels từ Pexels

Chú ý đến cách giao tiếp nơi công sở

Theo nữ diễn giả Anastasia Penright, cô không thích sử dụng điện thoại trong giờ làm việc, chủ yếu cô giao tiếp qua email và tin nhắn. Dẫu vậy, đôi lúc việc trò chuyện qua email có thể khiến người khác hiểu lầm về sắc thái cảm xúc bạn. Để tránh tình trạng đó, bạn nên đọc thầm toàn bộ email của mình trước khi nhấn gửi. Hành động này giúp bạn dễ dàng nhận ra có từ ngữ hay câu chữ gây hiểu lầm cho người đọc và chỉnh sửa kịp thời.

Penright giải thích rằng bạn cần hiểu rằng khi nào thì cần giao tiếp qua điện thoại, email, tin nhắn hoặc trò chuyện trực tiếp. Những cuộc hội thoại mặt đối mặt đối với các tình huống quan trọng thì khó khăn hơn nhiều. Bạn cần nắm bắt được vấn đề và hiểu rõ quan điểm của người đối diện. Bên cạnh đó, bạn không cần cố gắng để tất cả mọi người trong công ty thích mình. Mỗi người đều có hoàn cảnh, trải nghiệm và phong cách giao tiếp hoàn toàn không giống với bạn.

Trong một vài trường hợp, cách tốt nhất chính là bỏ đi một cách chuyên nghiệp

Anastasia Penright chia sẻ câu chuyện của người bạn giáo viên của cô như sau: Cô ấy và một đồng nghiệp sắp có một cuộc họp với các phụ huynh, người kia thỏa thuận sẽ ủng hộ đề xuất của bạn. Thế rồi khi cuộc họp diễn ra, nhiều phụ huynh không đồng ý, trong khi người đồng nghiệp kia lại quay lưng lại với cô ấy. Đó cũng không phải lần đầu người kia làm như vậy.

Penright tiếp tục giải thích, bản chất của những người như thế không bao giờ thay đổi. Dù bạn luôn cố gắng bỏ qua để không làm lớn chuyện tại công ty và cho họ cơ hội tiếp theo, mọi thứ vẫn như cũ. Tuy vậy, bây giờ bạn đã nhận ra bản chất của họ, điều bạn cần làm chính là bỏ đi một cách chuyên nghiệp. Điều đó khiến mọi tình huống dễ dàng hơn nhiều.

Bạn có thể theo dõi bài phát biểu của Anastasia Penright tại đây. Video có phụ đề và transcript tiếng Việt, bạn hãy bật lên để dễ dàng theo dõi nhé.


Theo:
An Too (lược dịch từ Ted Talks)
Nguồn:
ProFin

Bạn có thể quan tâm