Profin

Kiến thức

Quản lý tài chính cá nhân #35: Tiết kiệm và đầu tư - Đâu là cách tốt nhất để xây dựng nền tảng tài chính vững chắc?

Quản lý tài chính cá nhân #35: Tiết kiệm và đầu tư - Đâu là cách tốt nhất để xây dựng nền tảng tài chính vững chắc?

Tiết kiệm và đầu tư đều là cách để tích lũy nhiều tài sản hơn cho tương lai, tuy nhiên phương thức nào thật sự phù hợp với bạn?

Sự khác biệt giữa tiết kiệm và đầu tư

Tiết kiệm là hành động gửi tiền vào ngân hàng, để dành cho các nhu cầu trong tương lai. Khi gửi tiết kiệm, đó có thể là mục tiêu ngắn hạn (ví dụ như quỹ tiết kiệm khẩn cấp gồm 3-6 tháng sinh hoạt phí) hoặc mục tiêu dài hạn (mua xe máy, laptop, kết hôn, mua nhà...).

Đầu tư cũng tương tự với tiết kiệm ở việc bạn tích lũy tiền cho tương lai. Tuy nhiên, đầu tư mang lại lợi nhuận cao hơn so với tiết kiệm, đồng thời cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn. Một số hình thức đầu tư phổ biến: cổ phiếu, trái phiếu, quỹ tương hỗ và quỹ trao đổi (ETF). Bạn có thể mua và bán trong một thời gian ngắn hạn, hoặc muốn đầu tư trong thời gian dài (ít nhất 5 năm) để có nhiều tiền hơn.

Ưu, nhược điểm của hai hình thức tiết kiệm và đầu tư

Có nhiều lý do khiến bạn nên tiết kiệm số tiền kiếm được hàng tháng: ít rủi ro, giúp bạn không chi tiêu lãng phí và có thể rút ra bất cứ lúc nào khi cần. Hầu hết thủ tục gửi tiết kiệm tại ngân hàng hiện nay vô cùng đơn giản. Đối với những người không có nhiều kinh nghiệm đầu tư, gửi tiết kiệm chắc chắn là phương án an toàn hơn.

Dẫu vậy, nếu muốn tích lũy cho các mục tiêu tài chính dài hạn hơn như mua nhà, mua xe, nghỉ hưu,... loại hình tiết kiệm có thể không thật sự hiệu quả. Đặc biệt là trong giai đoạn hiện tại, lãi suất tiết kiệm cao nhất thị trường cũng chỉ dao động trên dưới mức 7%/năm.

Trong khi đó, phương thức đầu tư có lợi nhuận cao hơn. Tuy nhiên có khá nhiều rủi ro như: thị trường biến động liên tục, nhiều chiêu trò lừa đảo, dễ bị thua lỗ,... Nếu muốn dấn thân vào lĩnh vực đầu tư - tài chính, bạn cần trang bị cho mình lượng kiến thức nhất định. Bên cạnh đó, nếu chưa có dự định dùng nhiều tiền để mua căn hộ, ô tô,...trong vài năm tới và có tiềm năng tài chính tốt, không sợ ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày, hình thức đầu tư có thể dành cho bạn.

Hai phương thức gửi tiết kiệm và đầu tư đều có những ưu, nhược điểm khác nhau.

Nguồn ảnh: Towfiqu barbhuiya / Unsplash

Vậy đâu là phương thức phù hợp cho bạn?

Tiết kiệm và đầu tư đều là hai lựa chọn đúng đắn và có những lợi thế khác nhau. Nếu không có nhiều kinh nghiệm về đầu tư và không muốn mạo hiểm, gửi tiết kiệm sẽ là cách an toàn nhất. Thao tác gửi tiết kiệm khá đơn giản, hiện nay ngân hàng nào cũng có tính năng hỗ trợ mở tài khoản tiết kiệm điện tử bằng ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Trong trường hợp bạn có thu nhập tương đối ổn định, không cần phải lo lắng quá nhiều về chi phí sinh hoạt cố định hàng tháng, bạn nên cân nhắc vừa đầu tư và tiết kiệm cùng lúc. Bạn có thể áp dụng một số phương pháp quản lý chi tiêu, chẳng hạn như quy tắc 50/30/20 để theo dõi các khoản tiết kiệm và đầu tư hàng tháng của mình. Theo quy tắc này, 50% thu nhập sẽ dùng vào các chi phí sinh hoạt thiết yếu hàng tháng; 30% cho những chi phí cá nhân; 20% để tiết kiệm và đầu tư.

Như vậy, đối với những người chưa có nhiều kinh nghiệm về đầu tư tài chính, đâu là kênh an toàn nhất? Sau đây là 3 lựa chọn mà bạn có thể tham khảo:

  • Chứng chỉ quỹ: Đối với các nhà đầu tư mới và khẩu vị rủi ro thấp, đây là hình thức ủy thác đầu tư, bạn không cần phải làm gì, tất cả sẽ do công ty quản lý quỹ thực hiện. Tỷ suất lợi nhuận của các loại quỹ này sẽ phụ thuộc vào hiệu suất quỹ và thị trường, với mức độ rủi ro từ trung bình đến cao. Tại Việt Nam, bạn có thể mua chứng chỉ quỹ trực tiếp tại đơn vị phát hành (Dragon Capital, Vinacapital,...) hoặc thông qua các ứng dụng đầu tư tài chính (Infina, Cake by VPBank, Finhay,...).

  • Trái phiếu doanh nghiệp: Đây được xem là khoản nợ doanh nghiệp vay từ khách hàng, tức là người mua trái phiếu (hoặc còn gọi là trái chủ). Tương tự như gửi tiết kiệm, trái chủ sẽ nhận được lãi hàng năm và toàn bộ tiền gốc vào mỗi cuối kỳ hạn của trái phiếu. Ưu điểm của trái phiếu doanh nghiệp bao gồm: lãi suất cao hơn so với gửi tiết kiệm ngân hàng, mức độ rủi ro thấp và dễ dàng đa dạng hóa danh mục đầu tư.

  • Trái phiếu chính phủ: Đây là trái phiếu được phát hành bởi chính phủ của một quốc gia, còn được gọi với cái tên công trái hoặc công khố phiếu. Trái phiếu chính phủ được coi là gần như không có rủi ro, do chính phủ có thể tăng thuế hoặc in thêm tiền mặt để chi trả khi đáo hạn trái phiếu. Trên thực tế, vẫn có những quốc gia sụp đổ do vỡ nợ, nhưng tình huống hiếm khi xảy ra. Do vậy, đây là một kênh có tính an toàn cao, lợi nhuận khá ổn định, rất phù hợp với nhà đầu tư mới.

Nhà đầu tư mới nên chọn những kênh có rủi ro thấp, lợi nhuận ổn định.

Nguồn ảnh: Tech Daily / Unsplash

2 lời khuyên hữu ích từ chuyên gia cho nhà đầu tư mới

#1: Đừng đầu tư giống như chơi một canh bạc

Vào tháng 4/2021, tại cuộc họp cổ đông thường niên, huyền thoại đầu tư Warren Buffett đã cảnh báo các nhà đầu tư như sau: "Phố Wall kiếm được nhiều tiền hơn khi mọi người ‘đánh bạc’, chứ không phải khi họ đầu tư." Theo ông, nhà đầu tư cần có sự hiểu biết cơ bản về doanh nghiệp họ đang mua cổ phiếu, hoặc ký thác chứng chỉ quỹ.

Warren Buffett hoàn toàn có lý khi nói phố Wall không khác gì sòng bạc. Trong vài năm gần đây, ngày càng nhiều nhà đầu tư đặt cược vào cổ phiếu meme (loại cổ phiếu bỗng nhiên được săn lùng, dù không có nền tảng tốt). Gần đây nhất là sự kiện báo tháo cổ phiếu Bed Bath & Beyond, hoặc cú sốc GameStop đình đám.

Greg Taylor - Giám đốc đầu tư tại Purpose Investments chia sẻ, các nhà đầu tư nên cảnh giác trước những gì quá thuận lợi mà không có lý do gì cả, tiêu biểu là giá cổ phiếu GameStop tăng lên 100 lần chỉ trong vài tháng. Theo ông, đó nên là một dấu hiệu bạn phải cẩn thận và dè chừng để tránh thua lỗ nặng nề.

#2: Tìm hiểu về doanh nghiệp

Theo Steven Check - Giám đốc điều hành tại công ty tư vấn tài chính tư vấn tài chính Check Capital, nhà đầu tư nên tìm hiểu về tiềm năng của một doanh nghiệp, cách thức họ quảng bá sản phẩm. Ngoài ra, bạn cũng nên hiểu rõ về sản phẩm - dịch vụ mà họ đang kinh doanh liệu có chỗ đứng vững chắc trong nền kinh tế hay không.

Những người muốn bước vào đầu tư dài hạn cũng cần học cách xem báo cáo tài chính từ các doanh nghiệp. Từ đó, bạn sẽ có cái nhìn chính xác hơn khi so sánh với các đối thủ cạnh tranh và tiềm năng tồn tại trong nền kinh tế.


Theo:
An Nguyễn
Nguồn:
ProFin

Bạn có thể quan tâm