Profin

Kiến thức

Read To Rich #1: Tài chính dành cho người sợ số: Quyển sách về quản trị tài chính không thể thiếu cho các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ

Read To Rich #1: Tài chính dành cho người sợ số: Quyển sách về quản trị tài chính không thể thiếu cho các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ

“Nhiều người làm kinh doanh nhỏ cứ nghĩ rằng các con số là lĩnh vực của các chuyên gia sổ sách - các kế toán. Họ không nhận ra rằng vai trò của kế toán tương tự như người thợ máy. Xét cho cùng, kế toán không thể quản lý cả công ty, cũng như người thợ sửa máy sẽ chẳng bao giờ lái xe cho bạn. Bạn phải là người biết cách đọc “bảng điều khiển tài chính” của mình để có thể đến đúng nơi bạn mong muốn.” - Tác giả Dawn Fotopulos

Giới thiệu về tác giả Dawn Fotopulos

Quyển sách này có tên gốc là Accounting for the Numberphobic: A Survival Guide for Small Business Owners, được chắp bút bởi nữ tác giả Dawn Fotopulos. Cô được biết đến là một người phụ nữ thành đạt với nhiều vai trò khác nhau: Phó Giáo sư Kinh doanh tại Đại học The King’s College ở Manhattan, Diễn giả thỉnh giảng tại Học viện Kinh doanh Columbia, Giáo sư kiêm nhiệm tại Viện Kinh doanh Stern thuộc Đại học New York và là cố vấn chính thức cho các chương trình Kauffman FastTrac dành cho doanh nhân. Ngoài ra, cô ấy còn là Lãnh đạo điều hành của tổ chức quốc gia Job Creator’s Alliance.

Vì sao các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ nên đọc Tài chính dành cho người sợ số?

Nhiều người luôn cho rằng nguyên nhân các công ty nhỏ thất bại là do không đủ vốn. Thế nhưng, lý do thật sự nằm ở việc thiếu hiểu biết về quản trị tài chính của chủ doanh nghiệp. Nếu không nắm được ý nghĩa của những loại báo cáo tài chính quan trọng, bạn sẽ khó lòng đưa ra quyết định đúng đắn vào thời khắc quyết định.

Một ưu điểm khác đó chính là mặc dù nói về một chủ đề khá khô khan, cuốn sách “Tài chính cho người sợ số” không hề phức tạp hoặc khó hiểu. Tác giả đã giải thích những vấn đề then chốt một cách đơn giản, dễ hiểu và thú vị. Bên cạnh đó, sách được in màu và có bố cục trình bày bắt mắt, vui nhộn, không tạo sự nhàm chán cho người đọc.

Các chủ doanh nghiệp sẽ học được điều gì sau khi đọc xong quyển sách này?

Hiểu rõ về 3 loại báo cáo tài chính quan trọng nhất

Để nắm rõ tình hình phát triển của doanh nghiệp, có 3 loại báo cáo tài chính dưới đây mà những người chủ công ty bắt buộc phải biết:

  • Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh: Quyển sách sẽ giúp bạn hiểu được ý nghĩa của từng con số trong bản báo cáo. Từ đó bạn sẽ biết cách định giá doanh nghiệp, cách thúc đẩy lợi nhuận, làm thế nào để đạt được và vượt lên điểm hòa vốn,...
  • Báo cáo lưu chuyển tiền tệ: Tác giả giúp người đọc nhận ra tầm quan trọng của loại báo cáo này: cách để duy trì và quản lý 3 dòng tiền quan trọng nhất của một doanh nghiệp. Cuốn sách cũng nêu ra những sai lầm có thể khiến doanh nghiệp cạn kiệt nguồn tiền và phá sản.
  • Bảng cân đối kế toán: Chủ doanh nghiệp nên biết cách xem, phân tích loại báo cáo này để có cái nhìn tổng quát nhất về tình hình hoạt động kinh doanh từ khi thành lập đến thời điểm hiện tại. Bên cạnh đó, bảng cân đối kế toán còn là yếu tố quan trọng để ngân hàng đánh giá doanh nghiệp trước khi ra quyết định cho vay.

Cuối cùng, bạn cần theo dõi các hoạt động, giao dịch kinh doanh bằng cách kết hợp giữa 3 loại báo cáo quan trọng này.

3 loại báo cáo tài chính chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ cần phải biết.

Nguồn ảnh: ProFin

Phân tích những vấn đề tài chính điển hình mà các doanh nghiệp trong nước thường gặp phải

Sau khi đã biết cách phân tích 3 loại báo cáo trên, chủ doanh nghiệp cần có cái nhìn đúng đắn về quản trị tài chính và bối cảnh kinh doanh đặc thù ở Việt Nam. Từ đó, bạn mới có thể đưa ra những quyết định đúng đắn giúp công ty của mình ngày càng phát triển.

Ở phần này, họ sẽ phân tích một số vấn đề thường gặp của doanh nghiệp vừa và nhỏ, chẳng hạn như: làm thế nào để bắt đầu xây dựng hệ thống kế toán, những sai lầm tài chính nhiều doanh nghiệp mắc phải,... Để cung cấp cho độc giả những thông tin hữu ích nhất, đội ngũ phát hành RIO Book đã mời 3 chuyên gia tài chính biên soạn mục này:

  • Ông Đinh Văn Toàn: Tốt nghiệp Thạc sĩ Kinh tế tại Đại học Quốc gia Australia năm 1998, nhận bằng Tiến sĩ Kinh tế tại Đại học Kinh tế Quốc dân vào năm 2011. Ông có 25 năm kinh nghiệm ở vị trí lãnh đạo, quản lý Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Đại học Quốc gia Hà Nội.
  • Bà Nguyễn Thị Phương Dung: Nhận bằng Tiến sĩ Kinh tế tại Đại học Tohoku, Nhật Bản vào năm 2013. Bà hiện là Giảng viên chính tại Viện Kinh tế và Quản lý, Đại học Bách Khoa Hà Nội, đồng thời là thành viên của Hiệp hội Kế toán quản trị công chứng Úc (CMA Australia). Bà có trên 10 năm kinh nghiệm nghiên cứu, giảng dạy và tư vấn về kế toán quản trị, kế toán tài chính và quản trị doanh nghiệp.
  • Bà Bùi Thị Ngọc: Tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Kế toán năm 2013. Bà là Nhà sáng lập, Kế toán trưởng tại RIO Việt Nam. Trước đó, bà từng làm việc cho nhiều công ty thuộc lĩnh vực kinh tế và đã tư vấn cho nhiều doanh nghiệp thiết lập mô hình kế toán tinh gọn và hiệu quả hơn.

Theo:
Đại Phong
Nguồn:
ProFin

Bạn có thể quan tâm