Profin

Điểm tin

Vì sao nhiều người không muốn trở lại văn phòng làm việc khi kết thúc giãn cách xã hội?

Vì sao nhiều người không muốn trở lại văn phòng làm việc khi kết thúc giãn cách xã hội?

TP.HCM đã trải qua hơn 100 ngày giãn cách xã hội, chúng ta bắt buộc phải làm quen với vấn đề làm việc tại nhà. Trong khi nhiều người đang mong chờ được trở lại công ty để gặp gỡ đồng nghiệp thân thiết, một bộ phận khác lại không mấy háo hức với điều này. Vậy nguyên nhân gì đã dẫn đến sự khác biệt đó?

Nhiều loại chi phí xuất hiện khi trở lại văn phòng làm việc

Đối với không ít người, làm việc từ xa giúp họ tiết kiệm được tiền bạc và thời gian so với trước kia. Vì thế, khi quay lại làm việc tại văn phòng sẽ xuất hiện nhiều loại chi phí cần phải chi như sau:

  • Chi phí đi lại: ngoại trừ trường hợp có thể đi bộ đến công ty, đây là khoản chi không tránh khỏi khi trở lại văn phòng làm việc. Bên cạnh đó, đối với những người ở xa chỗ làm, sau một thời gian dài ở nhà, họ có thể cảm thấy chán nản khi phải đi một đoạn đường khá xa.
  • Chi phí gửi nhà trẻ: khoản chi bắt buộc đối với các bậc phụ huynh có con nhỏ mà không có người thân để nhờ trông. Ngoài ra, tình hình dịch bệnh chưa chấm dứt hẳn khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng khi gửi con ở ngoài.
  • Quần áo công sở: trong khi nhiều người muốn thay đổi hình ảnh của mình khi quay lại văn phòng, một số khác bắt buộc phải mua đồ mới vì cơ thể đã thay đổi (tăng cân hoặc giảm cân,...).

Môi trường làm việc tại nhà thoải mái hơn

Đây chắc chắn là điều được nhiều người công nhận. Khi làm việc ở nhà, bạn không cần mất thời gian di chuyển, sửa soạn quần áo trước khi đến chỗ làm. Không chỉ vậy, quá trình làm việc cũng thoải mái hơn rất nhiều so với ở công ty. Bạn có thể tự do sắp xếp thời gian linh hoạt cho công việc và cho cá nhân. Bên cạnh đó, đối với những người hướng nội thích dành thời gian một mình, đây chắc chắn là điều kiện làm việc lý tưởng tuyệt vời.

Dễ dàng cân bằng công việc và gia đình đối với phụ nữ có gia đình

Đối với phụ nữ đã lập gia đình, việc cân bằng công việc và gia đình không mấy dễ dàng. Nhiều người nhận ra lợi ích lớn nhất khi làm việc từ xa: họ có thể vừa hoàn thành tốt công việc, vừa chăm sóc cho gia đình dễ dàng so với trước kia. Nếu tính chất công việc cho phép, họ mong muốn có thể tiếp tục duy trì tình trạng làm việc từ xa này.

Dẫu vậy, theo một bài viết từ CNBC Make It, nhiều phụ nữ dù muốn làm việc tại nhà nhưng lại lo lắng về việc đánh mất cơ hội thăng tiến khi không đến công ty. Điều này không khó hiểu khi mà bên cạnh việc hoàn thành tốt nhiệm vụ, vấn đề xây dựng mối quan hệ nơi công sở cũng rất quan trọng.

Nhiều phụ nữ nhận ra lợi ích khi làm việc từ xa, vừa hoàn thành công việc, vừa có thể chăm sóc con cái.

Nguồn ảnh: Anastasia Shuraeva từ Pexels

Nhiều người vẫn còn lo ngại về nguy cơ dịch bệnh

Dù hiện tại đã có vaccine và các biện pháp phòng ngừa, số đông vẫn lo lắng về nguy cơ tiềm ẩn của dịch bệnh. Nhìn chung, số ca nhiễm trong nước và các nước ngoài vẫn còn rất cao. Việc giãn cách xã hội sẽ giúp chúng ta cảm thấy yên tâm hơn, tuy nhiên việc đó không thể nào kéo dài quá lâu. Nhiều quốc gia trên thế giới đã bắt đầu quyết định sống chung với COVID-19, đó cũng là giải pháp tương tự dành cho Việt Nam lúc này. Việc quan trọng nhất cần làm lúc này chính là tuân thủ theo quy định 5K của Bộ Y tế để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.


Theo:
Đại Phong
Nguồn:
ProFin

Bạn có thể quan tâm