Profin

Điểm tin

14 Hiệp hội kiến nghị Thủ tướng ra chỉ thị thay thế Chỉ thị 15, 16

14 Hiệp hội kiến nghị Thủ tướng ra chỉ thị thay thế Chỉ thị 15, 16

Chỉ thị mới cần phải quy định thống nhất các tiêu chí, điều kiện phòng chống dịch phục hồi kinh tế và được áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

Thay mặt cộng đồng doanh nghiệp, 14 Hiệp hội doanh nghiệp đại diện cho nhiều ngành hàng chủ lực của Việt Nam vừa gửi văn bản tới Thủ tướng Chính phủ đề xuất chiến lược “Phòng chống dịch theo Điểm” phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới.

Văn bản đề cập, việc giãn cách, phong toả diện rộng và kéo dài khiến các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn và tình hình này không thể kéo dài. So với cùng kỳ năm trước, chỉ số sản xuất ngành công nghiệp (IIP) của TP.HCM tháng 8/2021 giảm 49,2%, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng giảm 59,4%. Khoảng 18% doanh nghiệp EU đã chuyển đơn hàng ra khỏi Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản, chuỗi cung ứng trong nước và quốc tế bị đứt gãy, người lao động mất việc làm, nông ngư dân không tiêu thụ được sản phẩm. Nhiều lao động ở các tỉnh không có việc làm, không có lương thực và tiền dự trữ.

Cộng đồng doanh nghiệp hoan nghênh Thủ Tướng, tại cuộc họp ngày 29/8 đã xác định quan điểm “phải sống chung lâu dài với dịch bệnh, không thể khống chế tuyệt đối, phải thích ứng và có cách làm phù hợp”, tức là chuyển từ mục tiêu “Zero COVID” hiện nay sang mục tiêu “Sống chung với COVID”. Quan điểm này phù hợp với quan điểm của WHO nêu ngày 7/9 và quan điểm của nhiều quốc gia trên thế giới.

14 Hiệp hội doanh nghiệp đề xuất Thủ tướng chiến lược phòng chống dịch theo điểm.

Để thực hiện được yêu cầu cấp bách lúc này, các Hiệp hội doanh nghiệp đề xuất với Thủ tướng chiến lược “Phòng chống dịch theo Điểm” phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới” thống nhất quản lý trên toàn quốc để vừa từng bước phù hợp phục hồi kinh tế, mà vẫn kiềm chế được dịch.

Cụ thể, các hiệp hội đề nghị Thủ tướng ban hành chỉ thị phòng chống dịch phù hợp với quan điểm và tình hình mới thay thế Chỉ thị số 15, 16 do dịch bệnh đã chuyển giai đoạn mới, mục tiêu “Zero COVID-19” đã chuyển sang “sống chung với COVID-19”. Chỉ thị mới cần phải quy định thống nhất các tiêu chí, điều kiện phòng chống dịch phục hồi kinh tế và được áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

Theo đó, công dân được tham gia giao thông và các hoạt động xã hội trừ hoạt động tập trung đông người khi có xét nghiệm âm tính. Tổ chức, các nhân tự xét nghiệm, tự khai báo trên phần mềm quản lý quốc gia, tự chịu trách nhiệm pháp lý đối với khai báo của mình.

Trao quyền chủ động trong mô hình và phương thức tổ chức sản xuất cũng như vận hành phòng chống dịch cho các tổ chức/doanh nghiệp. Không cực đoan đóng cửa doanh nghiệp nếu lây nhiễm chỉ trong phạm vi hẹp của 1 dây chuyền/phân xưởng/bộ phận riêng biệt.

Chính phủ lập tổ đặc biệt để kiểm tra, giám sát lưu thông, chống ách tắc hàng hoá bằng đường dây nóng. Các địa phương chỉ được phép kiểm tra phòng chống dịch đối với người trên các phương tiện vận chuyển tại điểm đi và điểm đến.

Các tỉnh, thành cần thành lập Tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp - là thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch, có kênh liên lạc trực tiếp với Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng để kịp thời giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp. Xây dựng các trạm y tế lưu động và cố định tại các khu công nghiệp. Chấp thuận các các văn bản scan, gửi online để được giải quyết các thủ tục phục vụ sản xuất kinh doanh và hành chính cho tới khi thực hiện dịch vụ công cấp độ 4. Quyết liệt triển khai dịch vụ công cấp độ 4 chậm nhất quý 1/2022.

Cho phép người lao động đang mắc kẹt ở các khu nhà trọ được về quê hoặc quay trở lại làm việc trước khi xét nghiệm. Xét nghiệm miễn phí, hỗ trợ tiền đi đường để họ có thể về quê hoặc đi làm khi có xét nghiệm âm tính.

Chính phủ quán triệt các địa phương ưu tiên tiêm vaccine cho người lao động, vận chuyển, sau tuyến đầu chống dịch, người già và người có bệnh nền.

Quản lý dịch bệnh theo điểm

14 hiệp hội đề cập chiến lược quản lý dịch bệnh theo điểm. Các điểm ở đây gồm điểm dân cư như căn nhà, căn hộ hoặc khu dân cư nhỏ; điểm dịch vụ như cơ quan, văn phòng, chợ, siêu thị, hộ và cá nhân kinh doanh dịch vụ; điểm sản xuất như hộ gia đình, hợp tác xã, doanh nghiệp dịch vụ, nhà máy, công trình, bến cảng. Các điểm có F0 là điểm đỏ.

Theo đó, không áp dụng phong toả, cách ly theo vùng địa lý, mà quản lý, phòng chống dịch theo điểm. Tập trung quản lý dịch bệnh bằng việc xét nghiệm định kỳ và xác xuất tại các điểm. Lấy Tổ dân phố, Tổ COVID cộng đồng làm nòng cốt phòng chống dịch tại các điểm dân cư. Các tổ chức, doanh nghiệp chủ động sắp xếp số lao động tham gia làm việc tại các điểm.

Với phòng chống dịch tại điểm sản xuất, điểm sản xuất tự chủ lập phương án phòng chống dịch, thực hiện 5K. Xét nghiệm xác suất 10% lao động với tần xuất 7 ngày một lần. Với phòng chống dịch tại điểm dân cư, đối với điểm căn hộ thì chỉ cách ly căn hộ có F0; đối với điểm căn nhà thì chỉ cách ly căn nhà có F0.

Các hiệp hội cũng đề cập phòng chống dịch đối với giao thông vận tải. Theo đó đề xuất chỉ đạo các địa phương bãi bỏ các hạn chế về vận tải hàng hóa giữa các vùng.

Về cách ly y tế, đề xuất các F0 được cách ly tại nhà nếu điểm đỏ là điểm dân cư và điểm dịch vụ. Các F0 tại điểm sản xuất được cách ly tại chỗ, tại nhà hoặc cách ly tập trung theo yêu cầu của chủ điểm đỏ dưới sự theo dõi của y tế. Các F1 tự xét nghiệm, tự cách ly trong 9 ngày, xét nghiệm 3 lần âm tính. Các cá nhân phải tự cách ly nghiêm ngặt dưới sự theo dõi của Tổ dân phố nếu cách ly tại nhà.

Xét nghiệm y tế, đề xuất cho các tổ chức y tế được phép bán kit xét nghiệm theo giá cạnh tranh. Kiểm soát giá kít xét nghiệm như mặt hàng cần bình ổn giá hoặc được Nhà nước trợ giá theo Luật giá.

Đề xuất ngân sách nhà nước chi trả các chi phí cho các cá nhân chưa có bảo hiểm y tế; bảo hiểm y tế chi trả các chi phí cho các cá nhân đóng bảo hiểm; các bệnh viện, tổ chức y tế tư nhân được phép thu phí xét nghiệm và điều trị; chi phí xét nghiệm và phòng chống dịch của các tổ chức, doanh nghiệp được khấu trừ vào chi phí doanh nghiệp hoặc kinh phí công đoàn, phí bảo hiểm xã hội.

Hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất

Về hỗ trợ phục hồi kinh tế, 14 hiệp hội đề xuất Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính, Bộ Lao động Thương binh và xã hội, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải, các bộ ngành liên quan và đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thực hiện miễn, giảm các loại thuế, phí, tiền điện, nước các biện pháp đã nêu trong Nghị quyết 105/NQ-CP.

Đề xuất kiểm tra tiến độ và hiệu quả thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất ngân hàng, gia hạn nợ, miễn, giảm các loại thuế, phí, tiền điện, nước cho các doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh. Miễn, giảm, hỗ trợ liên quan đến BHXH, kinh phí công đoàn. Hỗ trợ các nhà máy, cụm nhà máy, khu công nghiệp lập các cơ sở lưu trú, lập các trạm y tế tại chỗ hoặc lưu động để triển khai phòng chống dịch. Hỗ trợ đối với các các nhân, hộ kinh doanh, doanh nghiệp vừa và nhỏ cộng lãi suất ngân hàng vào dư nợ gốc trong 24 tháng; gia hạn nợ 12 tháng đối với dư nợ ngắn hạn, 24 tháng đối với nợ trung, dài hạn.

Các hiệp hội cũng đề xuất Bộ Y tế theo dõi thống kê dữ liệu dịch bệnh, độ tuổi, nhóm máu, bão Cytokin, tỷ lệ nhiễm bệnh khi đã tiêm 1 mũi hoặc 2 mũi vaccine, thời gian vaccine hết tác dụng, nguyên nhân tử vong để có cơ sở khoa học trong phòng chống dịch. Tổng kết việc thử nghiệm lâm sàng đối với các loại thuốc đã đưa vào điều trị. Cho thử nghiệm và đánh giá việc phòng bệnh và điều trị F0 bằng các dược liệu phổ biến và rẻ tiền tại Việt Nam như thanh hao hoa vàng, xuyên tâm liên… theo kinh nghiệm của Mỹ, Madagasca, Trung Quốc. Thử nghiệm xông tinh dầu và khò mũi họng bằng nước muối sinh lý để phòng chống COVID, khuyến khích thực hành cách làm ít tốn chi phí này.


Theo:
HUYỀN TRÂM
Nguồn:
BizLive

Bạn có thể quan tâm