Profin

Quan điểm

Cải thiện chất lượng cuộc sống và công việc của bạn chỉ với 15 phút mỗi ngày

Cải thiện chất lượng cuộc sống và công việc của bạn chỉ với 15 phút mỗi ngày

Hannah Brencher là một tác giả của 3 quyển sách bán chạy, người sáng lập More Love Letters, một blogger nổi tiếng về sức khỏe tâm thần và cải thiện bản thân, một diễn giả Ted Talks, đồng thời là một người mẹ. Vậy làm thế nào để làm hết ngần ấy việc trong 24 giờ đồng hồ? Vào tháng 9 vừa qua, cô ấy đã chia sẻ với Mia Brabham đến từ trang Shondaland (đơn vị sản xuất các bộ phim nổi tiếng như Bridgerton, Grey Anatomy,...) về cách hoàn thành lượng công việc đồ sộ trong ngày.

Điều gì đã khiến chị quyết định viết về những thói quen lành mạnh và kỷ luật?

Thật ra lúc đầu đó không phải là dự định của tôi. Cuộc sống của tôi 10 năm trước không hẳn là thiếu kỷ luật nhưng chắc chắn không được như hôm nay. Tôi nghĩ trước đây tôi có tính kỷ luật trong sự nghiệp vì nhu cầu chứng tỏ bản thân. Bây giờ, tôi duy trì thói quen này bởi điều đó giúp tôi trở thành phiên bản lành mạnh nhất, cho bản thân và những người tôi yêu thương.

Bên cạnh đó, việc mong muốn tạo ra thói quen kỷ luật lâu dài bắt nguồn từ chứng trầm cảm nặng tôi đã từng trải qua. Tôi nhận ra rằng mình cần phải chăm sóc bản thân tốt hơn và xây dựng kỷ luật trong nhiều khía cạnh, bên cạnh công việc. Đó chỉ là bước đầu, cùng với rất nhiều lần bắt đầu và dừng lại. Tôi nghĩ điều đầu tiên tôi thực sự học được cách sống có kỷ luật là tập thể dục, ăn những thực phẩm cung cấp năng lượng cho cơ thể. Đây cũng chính là hai thứ đã giúp tôi chống lại chứng trầm cảm.

Theo thời gian, tôi tự thử thách bản thân để thay đổi cách nhìn nhận về năng suất. Tôi luôn cho rằng năng suất thường đi đôi với công việc, thật ra nó còn nhiều hơn thế nữa, chẳng hạn như: dỗ dành khi con nhỏ bị ốm, nấu bữa tối, ngủ trưa,... Chúng ta không nên nghĩ rằng năng suất chỉ dành cho công việc. Bên cạnh đó, việc năng suất hơn trong những khía cạnh của cuộc sống cũng rất quan trọng.

Được biết, chị thường xuyên sử dụng phương pháp hoàn thành công việc trong 15 phút. Điều này đã thay đổi công việc và cuộc sống của bạn như thế nào?

Tôi đã khám phá ra điều tuyệt vời của quy tắc 15% vào vài năm trước đó và cuộc sống tôi đã hoàn toàn thay đổi. Tôi nghĩ chúng ta ngại làm bắt tay làm điều gì đó vì cái cớ ‘không có đủ thời gian’. Thế nhưng, tất cả những tiến bộ và thay đổi có ý nghĩa đều được thực hiện thông qua các bước nhỏ. Chúng ta ai cũng có 15 phút trong ngày, điều tuyệt vời nằm ở đó. Tôi bắt đầu dùng quy tắc cho việc dọn dẹp (một việc tôi không mấy thích thú), nhưng tôi thật sự thích nó khi đã bước vào quá trình đều đặn. Tôi sẽ đặt hẹn giờ và dọn dẹp một khu vực trong 15 phút, sau đó chuyển sang không gian tiếp theo. Dọn dẹp toàn bộ ngôi nhà có vẻ là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng 15 phút mỗi lần bạn có thể đẩy nhanh tiến độ và cảm thấy hài lòng về nó.

Nữ tác giả Hannah Brencher, đồng thời là người sáng lập More Love Letters, diễn giả Ted Talks và một blogger nổi tiếng.

Nguồn ảnh: Instagram

Chị sẽ giải thích quy tắc 15 phút như thế nào cho một người chưa bao giờ nghe nói về nó trước đây?

Quy tắc này rất đơn giản. Bạn chọn một nhiệm vụ cần làm và đặt hẹn giờ 15 phút. Trong khoảng thời gian được phân bổ, hãy cố gắng không để bị phân tâm bởi các yếu tố khác. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy sự tiến bộ có thể đạt được chỉ với 15 phút.

Chị đã bắt đầu một thử thách 15 phút vào tháng 7 vừa qua, có thể cho chúng tôi biết thêm một chút về điều này không?

Thật ngạc nhiên khi thấy rất nhiều người theo đuổi thứ gì đó mà họ muốn phát triển bấy lâu nay. Tôi đã đưa thách thức như sau cho mọi người: chọn một mục tiêu mà họ đã đặt ra vào đầu năm, sau đó dùng 15 phút mỗi ngày để tập trung vào điều đó trong suốt tháng 7. Thật tuyệt vời khi được kết nối với những người khác, đồng thời có thể thấy mọi người tiến bộ và thử thách bản thân thay vì dễ dàng từ bỏ.

Những người tham gia có chia sẻ điều gì thú vị với chị không? Mọi người đã chọn tập trung vào những thứ gì?

Tôi nghĩ rằng điều thú vị nhất đối với mọi người là thực sự có rất nhiều điều có thể xảy ra trong 15 phút. Hầu hết mọi người đều mất nhiều thời gian hơn 15 phút, nhưng họ cần khoảng thời gian ban đầu đó để dễ dàng đi vào một quy trình đều đặn. Đôi khi phần khó nhất chỉ nằm ở khởi đầu, và một khi bạn đã bắt đầu, bạn có thể hoàn thành rất nhiều việc. Tôi nghĩ rằng điều đó khiến nhiều người rất bất ngờ!

Mọi người đã chọn tập trung vào tất cả mọi thứ! Họ dành riêng cho mình 15 phút đi bộ, 15 phút cầu nguyện, 15 phút để đan chăn, 15 phút tập thể dục, 15 phút đi xe Peloton, 15 phút để nghiên cứu một cuốn tiểu thuyết, họ có rất nhiều sáng tạo và tập trung vào mục tiêu nhiệm vụ.

Chị có tham gia và rút ra được bài học gì mới cho mình không?

Tôi đã tham gia, điều tôi thực sự học được đó là bạn phải lên lịch mọi thứ trong ngày, nếu bạn muốn hoàn thành công việc của mỗi ngày. Bạn không thể phó mặc cho sự tình cờ, hoặc hy vọng rằng bằng cách nào đó bạn sẽ hoàn thành hết mọi việc cần làm. Điều quan trọng là phải thêm nó vào lịch, sau đó dành ra một khoảng thời gian trong ngày của bạn để làm điều đó.

Chị cũng đã từng đề cập về cách phương pháp Pomodoro đã biến đổi năng suất và mức độ tập trung của chị. Chị có thể nói thêm về điều này một chút được không? Và chị sử dụng nó cho những việc gì?

Phương pháp Pomodoro cũng giống như quy tắc 15 phút, nhưng thời gian thì lâu hơn một chút. Đối với cách này, bạn tập trung trong 25 phút mỗi lần và tiếp tục với nghỉ ngơi trong thời gian ngắn. Khi bạn thực hiện bốn chu kỳ liên tục, bạn sẽ có thời gian nghỉ dài hơn. Đó là cách tôi hoàn thành hầu hết công việc của mình! Chìa khóa của Pomodoro chính là bạn làm việc không phân tâm và tập trung sâu hơn: không email, không điện thoại, không có cách nào để đánh lạc hướng bản thân.

Theo nữ tác giả Hannah Brencher, quy tắc 15 phút sẽ giúp bạn hoàn thành được nhiều công việc hơn.

Nguồn ảnh: pikisuperstar / Freepik

Chị cũng là người yêu thích việc lập bản đồ tuần của mình - chị có thể nói chuyện này và lợi ích của nó như thế nào không?

Tôi lập bản đồ tuần của mình vào mỗi Chủ nhật. Đó là một phương pháp truyền thống của tôi, đồng thời cũng là cách tôi đảm bảo rằng mình đang bắt đầu một tuần đầy thuận lợi. Tôi có thể thấy sự khác biệt rõ ràng giữa những tuần tôi lập bản đồ và những tuần tôi quên hoặc quá bận. Tôi luôn cảm thấy hỗn loạn khi không có nó. Bản đồ rất đơn giản - đó là danh sách những việc tôi cần làm, những ưu tiên hàng đầu, những nơi cần đến, những cách để phát triển trong tuần tới. Nó cũng bao gồm những thói quen lành mạnh mà tôi muốn thêm vào tuần của mình.

Khi tôi tạo bản đồ lần đầu tiên, đó không chỉ là một danh sách việc cần làm. Tôi muốn nó bao gồm tất cả những điều tôi yêu thích trong cuộc sống và tất cả những ưu tiên của tôi. Vào cuối tuần, một danh sách việc cần làm được đánh dấu đầy đủ đối với tôi không quan trọng bằng việc có một tuần tươi đẹp với đầy đủ các dự án, con người và kế hoạch.

Cuối cùng, chị có một chiếc hộp điện thoại - thứ mà tôi rất hâm mộ. Chị có thể cho độc giả biết điều này đã mang lại hiệu quả cho chị như thế nào không?

Chúng ta đang bị phân tâm bởi điện thoại và tôi không ngần ngại gì nói với ai đó rằng, “Này, tôi nghĩ bạn đang bỏ lỡ công việc tốt nhất và cuộc sống tốt nhất của bạn. Đôi khi bạn phải tắt thứ đó đi." Đó là công dụng của chiếc hộp điện thoại. Đó là một chiếc hộp thiếc, nơi tôi sẽ đặt điện thoại của mình vào đó khi đến lúc tập trung và hoàn thành công việc. Đó là một biểu tượng nhắc nhở tôi rằng không có gì trong điện thoại quan trọng hơn nhiệm vụ trước mắt.

Chị còn bất cứ điều gì khác mà độc giả Shondaland nên biết về thói quen lành mạnh, kỷ luật, năng suất hoặc sự tập trung?

Đừng quá vội vàng trong quá trình mới bắt đầu. Kỷ luật cần có thời gian để xây dựng, chứ không xảy ra trong một sớm một chiều. Nếu hôm nay vẫn chưa làm tốt, hãy làm lại vào ngày mai. Đừng tự đánh giá thấp hoặc chỉ trích bản thân. Hãy kiên trì thực hiện, kết quả như bạn mong đợi cuối cùng sẽ đến.


Theo:
An Too (lược dịch từ Shondaland)
Nguồn:
ProFin

Bạn có thể quan tâm