Profin

Kiến thức

Hệ thống thùng chứa (Bucket System): Phương pháp lập kế hoạch nghỉ hưu hiệu quả nhất

Hệ thống thùng chứa (Bucket System): Phương pháp lập kế hoạch nghỉ hưu hiệu quả nhất

Chiến lược thùng chứa (bucket) là một cách tuyệt vời để bạn lập kế hoạch tài chính cho tương lai nghỉ hưu. Ở nước ngoài, phương pháp này được khuyến khích sử dụng bởi tiềm năng thúc đẩy đầu tư một cách lành mạnh, đồng thời phù hợp với nhu cầu trong tương lai.

Bucket System (hệ thống thùng chứa) là gì?

Đây là một chiến lược tích lũy - đầu tư khi nghỉ hưu, một nhà đầu tư chia danh mục đầu tư của mình thành nhiều nhóm khác nhau (hoặc còn gọi là thùng chứa). Sau đó, mỗi thùng chứa được gán một vai trò khác nhau, dựa trên thời điểm bạn cần sử dụng tiền. Hệ thống này sẽ giúp những người không còn làm việc dễ dàng quản lý tài sản của mình hiệu quả hơn, đồng thời có thể mạnh dạn dùng số tiền còn lại đầu tư để thu thêm lợi nhuận.

Ưu, nhược điểm của hệ thống thùng chứa

Ưu điểm:

  • Không phải lo ngại về nguy cơ lạm phát hoặc khi thị trường diễn biến xấu. Bởi vì khi áp dụng chiến lược này, những người nghỉ hưu sẽ luôn có đủ tiền mặt và trái phiếu để trang trải chi phí trong một thập kỷ. Đó cũng là một khoảng thời gian vừa đủ để danh mục đầu tư cổ phiếu phục hồi.
  • Đảm bảo tài chính nhờ danh mục đầu tư đa dạng: bởi vì hệ thống thùng chứa yêu cầu bạn phải kết hợp giữa tiền mặt, cổ phiếu và trái phiếu.

Nhược điểm:

  • Cách quản lý tương đối phức tạp: mặc dù lý thuyết nghe có vẻ đơn giản khi chỉ việc chia tài sản ra thành nhiều phần, thực tế bạn cần liên tục điều chỉnh kế hoạch theo biến động của thị trường theo thời gian. Nếu không có hiểu biết nhất định về tài chính - đầu tư, rất nhiều vấn đề bất cập sẽ phát sinh.

Chiến lược thùng chứa tuy hiệu quả nhưng cách quản lý khá phức tạp.

Nguồn ảnh: Freepik

Làm thế nào để triển khai hệ thống thùng chứa?

Đối với chiến lược nghỉ hưu cùng với hệ thống thùng chứa, bạn có thể chia ra thành 2,3 hoặc nhiều hơn. Trong bài viết này, ProFin sẽ chỉ đề cập đến được nhiều chuyên gia hoạch định tài chính khuyến nghị nhất: chiến lược 3 thùng chứa.

Thùng thứ 1: Tích lũy tiền cho chi phí sinh hoạt và quỹ tiết kiệm khẩn cấp

Ở chiếc thùng đầu tiên, bạn nên tích lũy đủ tiền mặt ít nhất 3 đến 9 tháng chi phí sinh hoạt và quỹ tiết kiệm khẩn cấp. Số tiền này không được dùng để đầu tư, chỉ nên gửi tiết kiệm ở ngân hàng. Mặc dù trong thời điểm lạm phát như hiện nay, lãi suất ắt hẳn sẽ không quá cao nhưng vẫn giúp bạn ít lo lắng về tiền bạc hơn.

Thùng thứ 2: Quỹ chi tiêu cho 2 đến 9 năm sắp tới

Ở chiếc thùng tiếp theo, bạn sẽ đầu tư thêm tiền cho các nhu cầu sắp tới trong tương lai, chẳng hạn như mua xe ô tô hoặc sửa chữa nhà. Một lưu ý nhỏ là bởi vì khung thời gian đầu tư này không quá dài, vì vậy bạn nên cẩn trọng khi bỏ vốn đầu tư. Các hình thức khá ổn định được khuyến nghị là trái phiếu hoặc quỹ ETF.

Thùng thứ 3: Tích lũy dài hạn cho nghỉ hưu

Đối với chiếc thùng cuối cùng, đây là khoản đầu tư dài hạn, có thể kéo dài đến 30 năm hoặc hơn. Vì thế, bạn có thể mạnh dạn lựa chọn các hình thức đầu tư rủi ro nhưng có nhiều lợi nhuận hơn. Bởi vì thời gian khá dài nên bạn có thời gian để phục hồi danh mục đầu tư của mình. Ngoài ra, khoản tiền trong thùng tuyệt đối không nên rút ra, trừ khi vì sự cố nào đó mà bạn đã chi hết tiền trong hai thùng trước đó.


Theo:
Đại Phong
Nguồn:
ProFin

Bạn có thể quan tâm