Profin

Điểm tin

Sau Sài Gòn, Soya Garden có đang "rút ô-xy" tại Hà Nội: Hết giãn cách vẫn đóng băng hoạt động, đóng bớt cửa hàng?

Sau Sài Gòn, Soya Garden có đang rút ô-xy tại Hà Nội: Hết giãn cách vẫn đóng băng hoạt động, đóng bớt cửa hàng?

Trên ứng dụng giao đồ ăn, các chi nhánh Soya Garden đều báo "chưa mở cửa". Trong khi đó, Fanpage cũng "ngủ quên" từ tháng 7.

Sau thời gian dài "ngủ đông giữa mùa hè" vì giãn cách, các cửa hàng F&B, chuỗi đồ uống tại Hà Nội đã bắt đầu mở cửa trở lại dù chỉ phục vụ bán mang về. Tuy nhiên, hệ thống cửa hàng đậu nành chuẩn hữu cơ Soya Garden vẫn im hơi lặng tiếng.

Trên Fanpage chính thức, Soya Garden đã ngưng cập nhật thông tin mới từ ngày 23/7/2021.

Dạo một vòng các ứng dụng giao đồ ăn, người dùng cũng không thể đặt hàng online. Trên Grab, khi tìm kiếm từ khóa "Soya Garden" chỉ cho kết quả là 2 chi nhánh tại Tòa Hapulico (Vũ Trọng Phụng) và Mỹ Đình Plaza 2, dù cả 2 đã đóng cửa từ lâu. Còn trên Baemin, tất cả các cửa hàng của hệ thống này hiện đều ghi "chưa mở cửa".

Sau Sài Gòn, Soya Garden có đang rút ô-xy tại Hà Nội: Hết giãn cách vẫn đóng băng hoạt động, đóng bớt cửa hàng? - Ảnh 1.

Đi đến chi nhánh Soya Garden tại địa chỉ N04, tòa UDIC Complex, Hoàng Đạo Thúy (Hà Nội), cửa hàng đã không còn hoạt động. Thế chỗ vào mặt bằng đó là một cửa hàng trà sữa. Chi nhánh nằm trên đường Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) cũng đang cửa đóng then cài. Các kênh thông tin của Soya Garden đều không có thông báo về việc này.

Sau Sài Gòn, Soya Garden có đang rút ô-xy tại Hà Nội: Hết giãn cách vẫn đóng băng hoạt động, đóng bớt cửa hàng? - Ảnh 2.

Chi nhánh Soya Garden tại địa chỉ N04, tòa UDIC Complex, Hoàng Đạo Thúy đã đóng cửa mà không thông báo.

Hà Nội đã cho phép quán ăn mở bán online trở lại nhiều tuần qua, nhưng các khách quen của thương hiệu Soya Garden cho biết họ vẫn không thể đặt món ở chuỗi này.

Trên website chính thức của Soya Garden, so với hồi tháng 5, số cửa hàng tại Hà Nội đã giảm từ 8 xuống 6, không còn chi nhánh tại đường Hoàng Đạo Thúy và Hồ Đắc Di.

Sau Sài Gòn, Soya Garden có đang rút ô-xy tại Hà Nội: Hết giãn cách vẫn đóng băng hoạt động, đóng bớt cửa hàng? - Ảnh 3.

Các chi nhánh Soya Garden ở thời điểm hiện tại.

Khi liên hệ số hotline để đặt hàng, đại diện Soya Garden cho biết các cửa hàng tại Hà Nội hiện chưa mở cửa và "dự kiến sẽ mở lại trong tháng 10", nhưng không có ngày chính xác.

Trước đó, hồi giữa tháng 5/2021, Soya Garden đã gây tiếc nuối khi chính thức "rút ô-xy" tại TP.HCM, chia tay thị trường miền Nam bằng việc đóng nốt cửa hàng flagship cuối cùng.

Soya Garden do founder Hoàng Anh Tuấn sáng lập, từng là tấm gương gọi vốn thành công điển hình tại Shark Tank Việt Nam mùa 1 (năm 2017), được Shark Thủy rót vốn. Lúc ấy, hệ thống này đang có 2 cửa hàng tự mở và 8 nhượng quyền.

Sau gói đầu tư 20 tỷ đồng vào năm 2018, đến đầu năm 2019, Tập đoàn Egroup của Shark Nguyễn Ngọc Thủy đã nâng mức đầu tư thành 45 tỷ đồng cho Soya Garden. Đến cuối tháng 4/2019, tập đoàn Egroup tiếp tục công bố đầu tư thêm 55 tỷ đồng, nâng tổng mức đầu tư lên 100 tỷ đồng, biến Soya Garden trở thành thương vụ đầu tư lớn nhất Shark Tank Việt Nam tính tới thời điểm đó.

Với nguồn vốn dồi dào, Soya Garden liên tục bành trướng, mở hàng loạt cửa hàng tại Hà Nội và Tp.HCM, thậm chí không ngại thuê mặt bằng đắt đỏ tại Ngã 6 Phù Đổng - vị trí đắc địa bậc nhất của TP. HCM. Tuy nhiên, không như kỳ vọng, các chi nhánh tại thị trường miền Nam cứ lần lượt dừng hoạt động.

Đến tháng 8/2020, Hoàng Anh Tuấn đã rời ghế CEO, từ biệt ‘đứa con’ của mình để đi tìm thử thách mới. Sau sự ra đi này, tình hình của Soya Garden cũng không khá khẩm hơn. So với số lượng cửa hàng lúc gọi vốn thì thời điểm hiện tại, thương hiệu này không không những trở về vạch xuất phát mà thậm chí còn đi lùi.

Phải đóng cửa hàng sau giãn cách kéo dài, hiện trạng này của Soya Garden không phải là cá biệt. Toàn ngành F&B, từ thương hiệu lớn đến nhỏ, đều không tránh khỏi tác động tiêu cực từ làn sóng Covid-19 lần thứ 4. Mới đây, The Coffee House đã phải đóng cửa hàng biểu tượng (signature) duy nhất của mình, còn Starbucks cũng thông báo dừng hoạt động chi nhánh tại "đất vàng" Rex Hotel ngay sau giãn cách.


Theo:
Hoàng Thùy / Doanh nghiệp và tiếp thị
Nguồn:
CafeF

Bạn có thể quan tâm