Profin

Quan điểm

Vì sao bạn cần chuyển đổi thu nhập thành tài sản?

Vì sao bạn cần chuyển đổi thu nhập thành tài sản?

Bạn có biết, để có thể đạt được sự an toàn tài chính thì chỉ có thu nhập cao thôi vẫn chưa đủ. Bạn cần biết cách chuyển đổi thu nhập thành tài sản thuộc sở hữu của riêng mình.

Thu nhập cao không đồng nghĩa với sự giàu có

Nhiều người luôn cho rằng một cá nhân có thu nhập cao đồng nghĩa với sự giàu có. Tuy nhiên, để đánh giá chính xác tình hình tài chính của một cá nhân, bạn cần phải dựa vào con số giá trị tài sản ròng cá nhân. Bởi vì khi có được mức lương cao hơn, chúng ta thường có xu hướng rơi vào tình trạng lạm phát lối sống. Điều đó có nghĩa là khi càng có nhiều tiền, nhu cầu chi tiêu cũng từ đó mà tăng lên.

Bài viết liên quan: Lạm phát lối sống là gì? Nguyên nhân gì dẫn đến điều đó và cách để phòng tránh

Để dễ hình dung bạn hãy thử xem thử 2 ví dụ sau đây. Giả sử có 2 người A và B đều cùng có mức thu nhập 25 triệu/tháng. Trong khi người A có kế hoạch chi tiêu hợp lý và trích 15% thu nhập hàng tháng vào quỹ tiết kiệm. Không chỉ vậy, A còn tìm cách đa dạng hóa thu nhập của mình bằng cách kiếm thêm công việc tự do, đồng thời tìm hiểu về các loại đầu tư lâu dài và an toàn. Ngược lại, người B lại chi tiêu hoang phí: ăn uống ở các hàng quán sang trọng, mua quần áo và phụ kiện cao cấp, đi du lịch vài tháng một lần,... Người B suy nghĩ rằng khi còn trẻ cuộc sống khó khăn, bây giờ mức thu nhập đã khá khẩm, vậy thì mình phải hưởng thụ nhiều hơn, cần gì phải tiết kiệm. Dịch bệnh đột ngột ập đến, cả A và B đều buộc phải tạm nghỉ làm, trong khi A không phải lo lắng quá nhiều vì đã có quỹ tiết kiệm, B lại lâm vào hoàn cảnh khó khăn vì không có tiền dự phòng.

Bất cứ ai cũng nên thiết lập và duy trì thói quen tiết kiệm.

Nguồn ảnh: rawpixel.com / Freepik

3 điều bạn cần lưu ý khi chuyển đổi thu nhập thành tài sản

Đặt ra các mục tiêu tài chính

Nếu muốn tích lũy nhiều tài sản hơn trong tương lai, bạn cần phải đặt ra các mục tiêu. Khi đã xác định được điều đó, bạn sẽ dễ dàng lên kế hoạch để từng bước đạt đến mục tiêu của mình. Để dễ dàng theo dõi tiến trình, bạn nên chia ra như sau: mục tiêu ngắn hạn (quỹ tiết kiệm dự phòng từ 3-6 tháng), mục tiêu trung hạn (giải quyết các khoản nợ, trả góp mua điện thoại hoặc máy tính,...), mục tiêu dài hạn (nghỉ hưu, mua nhà hoặc ô tô,...)

Bài viết liên quan: Bí quyết thiết lập mục tiêu tài chính cá nhân để có cuộc sống sung túc hơn

Hạn chế nợ nần

Chúng ta đều biết rằng nợ nần chính là kẻ thù của sự giàu có. Nếu cứ mãi lo trả nợ, rất khó để tiết kiệm và xây dựng nền móng tài sản cho tương lai. Vì vậy, nếu đang không vướng phải bất kỳ khoản nợ nào, điều đó thật tuyệt vời và bạn nên cố gắng duy trì trạng thái đó. Trong trường hợp đang có vài khoản vay chưa thanh toán xong, bạn có thể tham khảo hai phương pháp trả nợ quả cầu tuyết (debt snowball) và tuyết lở (debt avalanche).

Có nhận thức đúng đắn về tiền bạc

Nhiều người vẫn chưa nhận ra tầm quan trọng của việc tiết kiệm. Họ quan niệm rằng phải biết yêu bản thân và sống hết mình cho hiện tại, điều này thật ra không sai. Tuy nhiên, cuộc sống hoàn toàn khó đoán, có nhiều biến cố mà chẳng ai có thể lường trước được. Không ai có thể đảm bảo rằng cuộc đời của mình chỉ toàn là những điều may mắn, hoặc có người sẽ luôn giúp đỡ lúc khốn khó. Nếu chỉ tận hưởng ở hiện tại mà bỏ quên tương lai của chính mình, liệu đó có phải là cách yêu bản thân đúng đắn?


Theo:
Đại Phong
Nguồn:
ProFin

Bạn có thể quan tâm