Profin

Kiến thức

Làm việc hiệu quả #4: Phương pháp Pomodoro: từng bước nâng cao năng suất và cải thiện hiệu quả công việc - học tập

Làm việc hiệu quả #4: Phương pháp Pomodoro: từng bước nâng cao năng suất và cải thiện hiệu quả công việc - học tập

Bạn đã bao giờ nghe đến phương pháp Pomodoro chưa? Đây chính là phương pháp quản lý thời gian phổ biến nhất trên thế giới đã thay đổi thói quen làm việc của hàng triệu người.

Nguồn gốc ra đời của Pomodoro

Vào những năm 1980, một sinh viên đại học tên là Francesco Cirillo gặp nhiều khó khăn trong việc tập trung vào việc học và hoàn thành bài tập. Khi cảm thấy quá tải, anh quyết định cam kết với bản thân sẽ dành 10 phút để tập trung học. Sau khi nhận ra hiệu quả của phương pháp này, anh tìm thấy một bộ đếm thời gian có hình quả cà chua (Pomodoro trong tiếng Ý có nghĩa là cà chua), kể từ đó phương pháp này ra đời.

Vì sao bạn nên sử dụng phương pháp Pomodoro?

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người ưa chuộng sử dụng Pomodoro đến vậy. Có rất nhiều lợi ích khi bạn áp dụng phương thức này vào thực tế, cụ thể như sau:

Dễ dàng bắt đầu và thực hiện: Giả sử bạn đang có một danh sách dài các nhiệm vụ cần làm, sẽ rất chán nản khi phải giải quyết nhiều việc cùng lúc. Trong khi đó, với Pomodoro, bạn sẽ chia nhỏ thời gian ra, chẳng hạn như bạn cần viết một bản báo cáo dài. Thay vì cố gắng giải quyết một cách nhanh chóng, hãy đặt ra mục tiêu sẽ tập trung làm báo cáo này trong 25 phút. Như vậy, bạn sẽ đỡ cảm thấy áp lực và căng thẳng, từ đó dễ dàng tập trung tốt hơn.

Loại bỏ những yếu tố cản trở sự tập trung: Ngày nay, có quá nhiều thứ khiến chúng ta dễ bị phân tâm: Facebook, Tik Tok, Netflix,... Phương pháp Pomodoro giúp bạn tập trung vào công việc và tạm quên đi sự quan tâm đối với các nhân tố cản trở sự tập trung.

Hình thành thói quen sắp xếp thời gian và công việc thông minh: Khi đã dần quen với cách làm việc này, bạn sẽ biết cách tối ưu thời gian làm việc hơn. Vì khi tập trung giải quyết một nhiệm vụ ưu tiên trong một thời gian nhất định, bạn sẽ tiết kiệm thời gian hơn và đạt được hiệu quả học tập - làm việc tốt hơn.

Phương pháp Pomodoro giúp bạn tập trung học tập - làm việc hiệu quả hơn.

Nguồn ảnh: pch.vector / Freepik

5 bước để áp dụng phương pháp Pomodoro

Trong cuốn sách do Francesco Cirillo viết về Pomodoro, bạn cần phải thực hiện 5 bước như sau để làm việc - học tập hiệu quả:

Bước 1: Lựa chọn một nhiệm vụ ưu tiên cần làm

Bước 2: Đặt hẹn giờ 25 phút

Bước 3: Cố gắng tập trung hết mức trong khoảng thời gian đã đặt

Bước 4: Nghỉ ngơi 5 phút

Bước 5: Cứ mỗi 4 chu kỳ Pomodoro, hãy dành thời gian nghỉ ngơi lâu hơn và nạp lại năng lượng (15 - 30 phút).

2 lưu ý nhỏ trong quá trình thực hiện:

  • Chia nhỏ các dự án lớn: Đối với các nhiệm vụ đòi hỏi thời gian và công sức nhiều, hãy chia nhỏ thành các bước nhỏ hơn tương ứng với những chu kỳ Pomodoro. Điều này giúp giảm đi áp lực, đồng thời tạo động lực cho bạn sau mỗi lần hoàn thành những từng bước nhỏ.

  • Kết nối các nhiệm vụ nhỏ với nhau: Ngược lại, đối với các nhiệm vụ có thời gian hoàn thành ít hơn 1 chu kỳ Pomodoro, bạn có thể kết hợp thêm một nhiệm vụ nhỏ khác.


Theo:
An Nguyễn
Nguồn:
ProFin

Bạn có thể quan tâm