Profin

Kiến thức

4 chỉ số tài chính quan trọng nên biết trước khi theo đuổi trào lưu FIRE

4 chỉ số tài chính quan trọng nên biết trước khi theo đuổi trào lưu FIRE

Nếu đang có mục tiêu theo đuổi trào lưu FIRE (viết tắt từ Financial Independence & Retire Early, nghĩa tiếng Việt: độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm), bạn nên nắm rõ ý nghĩa của 4 chỉ số tài chính sau đây.

Giá trị tài sản ròng

Giá trị tài sản ròng (tên tiếng Anh: net worth) là tổng tài sản của bạn, không tính các khoản nợ phải trả. Nhiều người vẫn cho rằng mức thu nhập chính là thước đo sự giàu có, thực chất đây mới chính là con số nói lên giá trị tài sản của một cá nhân.

Công thức tính giá trị tài sản ròng như sau:

Giá trị tài sản ròng = Tổng tài sản - Các khoản nợ
  • Tổng tài sản bao gồm: tiền mặt, tiền trong tài khoản ngân hàng, tài sản hữu hình (xe, nhà, điện thoại, đồ dùng,...)
  • Các khoản nợ bao gồm: nợ tín dụng, thế chấp, vay vốn mua nhà hoặc kinh doanh - đầu tư,...

Nếu kết quả là số dương, đó chính là tổng tài sản thực tế bạn đang sở hữu. Trong trường hợp là số âm, bạn đang có nhiều nợ hơn là tài sản.

Chỉ số nợ trên thu nhập

Tỷ lệ nợ trên thu nhập (tên tiếng Anh: debt-to-income ratio, viết tắt DTI) là tỷ lệ phần trăm tổng thu nhập hàng tháng bạn dùng để thanh toán nợ. Nếu có nhu cầu vay vốn trong tương lai, bạn nên hiểu được ý nghĩa của chỉ số này, vì các tổ chức cho vay sẽ căn cứ vào chỉ số DTI để duyệt hồ sơ vay vốn của bạn.

Không chỉ vậy, chỉ số DTI cũng nói lên khả năng cân bằng giữa thu nhập và nợ của một người. Ngay cả khi không có nhu cầu vay vốn, bạn cũng nên biết tính DTI để biết được bản thân hiện tại có đang mắc quá nhiều nợ hay không. Điều đó có thể khiến bạn không tiết kiệm được, hoặc khó đạt được mục tiêu tài chính dài hạn.

Công thức để tính tỷ lệ nợ trên thu nhập như sau:

Trong đó:

  • Tổng khoản nợ hàng tháng: vay trả góp, vay tín dụng,...
  • Thu nhập gross: lương hàng tháng trước thuế và các khoản khấu hao khác.

Bài viết liên quan: Chỉ số DTI là gì? Tầm quan trọng của tỷ lệ này đối với mỗi cá nhân và cách để tính chỉ số DTI

Điểm tín dụng CIC

Điểm tín dụng (tên tiếng Anh: credit score) là con số thể hiện sự uy tín tín dụng của người tiêu dùng. Con số càng cao, hồ sơ cho vay có nhiều khả năng được duyệt bởi các tổ chức tài chính. Tại Việt Nam, điểm tín dụng được đánh giá và xếp hạng bởi CIC (Trung tâm thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam).

Điểm tín dụng được đánh giá dựa trên lịch sử tín dụng: số lượng tài khoản ngân hàng đã mở, tổng mức nợ chưa trả, lịch sử trả nợ và một số yếu tố khác.

Điểm số càng cao, bạn càng được đánh giá tốt. Ngoài ra, CIC cũng sẽ dựa vào điểm số đó để quyết định bạn có nằm trong nhóm nợ xấu hay không.

Bài viết liên quan: Hướng dẫn kiểm tra thông tin lịch sử tín dụng và nợ xấu của cá nhân

Con số FIRE

Nếu muốn đạt được cột mốc độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm, bạn cần biết được con số cụ thể mình cần tích lũy là bao nhiêu.

Công thức tìm ra con số để đạt được FIRE như sau:

FIRE = Chi phí hàng tháng x 12 x Số năm còn làm việc

Trong đó:

  • Chi phí hàng tháng bao gồm: chi phí cố định (tiền nhà, ăn uống, điện - nước - internet,..) và chi phí bất ngờ (khám chữa bệnh, sửa chữa nhà - xe ô tô, đám cưới - đám giỗ - lễ Tết,...)
  • Số năm còn làm việc: bạn lấy độ tuổi bạn muốn nghỉ hưu trừ đi số tuổi hiện tại. Ví dụ, hiện tại bạn 30 tuổi và muốn về hưu khi 60 tuổi, vậy số năm còn làm việc của bạn là 30 năm.

Bài viết liên quan: 3 hiểu lầm phổ biến về trào lưu FIRE tại Việt Nam


Theo:
Đại Phong
Nguồn:
ProFin

Bạn có thể quan tâm