Profin

Số liệu

TP.HCM: 95% doanh nghiệp đã đăng ký hoạt động trở lại

TP.HCM: 95% doanh nghiệp đã đăng ký hoạt động trở lại

Tính đến ngày 1/11, tổng số doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao đăng ký hoạt động trở lại là 1.342/1.412 doanh nghiệp, đạt tỷ lệ 95%.

Thông tin được lãnh đạo Sở Công thương TP.HCM cho biết tại buổi họp báo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP chiều ngày 1/11.

Cụ thể, đề cập tình hình phân luồng sản xuất trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, Phó Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Thị Kim Ngọc cho biết, tính đến ngày 1/11, tổng số doanh nghiệp đăng ký hoạt động trở lại là 1.342/1.412 doanh nghiệp, đạt tỷ lệ 95%.

Trong đó, số lao động làm việc là 216.000/288.000 lao động, đạt 75%. Riêng tại khu công nghệ cao, có 88/88 doanh nghiệp hoạt động với 145.000 công nhân viên làm việc, đạt 84%.

Theo Phó Giám đốc Sở Công Thương, đến ngày 1/11, trên địa bàn TP có hơn 6.500 doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao đăng ký tổ chức sản xuất trở lại. Các quận, huyện và TP.Thủ Đức đang tiếp tục cập nhật số lượng doanh nghiệp đăng ký phương án hoạt động lại để gửi về Sở trong thời gian tới.

Nguyên nhân số ca nhập viện vẫn còn cao

Trước thông tin từ WHO về biến chủng phụ của Delta, Chánh văn phòng Sở Y tế Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, hiện tại, TP đã qua đỉnh của đợt dịch thứ 4, bên cạnh những biện pháp phòng chống dịch đang triển khai, ngành y tế TP phối hợp cùng các chuyên gia theo dõi diễn biến đối với biến chủng mới này.

Ngành y tế khuyến cáo, người dân cần đảm bảo biện pháp 5K, thực hiện tốt hướng dẫn của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch TP, không được lơ là, chủ quan.

Bà Mai cho biết, qua thực tiễn 4 đợt dịch, đặc biệt là đợt dịch lần 4, ngành y tế TP đã rút ra 10 bài học kinh nghiệm và sẽ áp dụng khi có sự cố xảy ra trong thời gian thời. Hiện nay, Sở Y tế đang cùng các Sở, ngành xây dựng đề án phát triển y tế cơ sở trên địa bàn. Trong thời gian tới, TP sẽ tăng cường củng cố hệ thống y tế cơ sở, dự phòng từ tuyến TP đến tuyến phường, xã. Đặc biệt, cần có chế độ về chính sách để thu hút thêm nhân lực giỏi về làm việc tại đây.

Liên quan đến đề xuất tiêm vaccine mũi 3 cho lực lượng tuyến đầu, nhóm nguy cơ cao trong tháng 11, 12, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai thông tin, TP đã đề xuất vấn đề này với Bộ Y tế và sẽ tuân theo hướng dẫn của Bộ. Đối với công tác tiêm chủng cho trẻ em từ 3-12 tuổi, Sở Y tế đang lập kế hoạch chi tiết với các phường, xã để đề xuất với Bộ Y tế trong thời gian tới.

Đề cập vì sao số ca nhập viên tại TP vẫn còn cao trong khi mức độ bao phủ vaccine tăng, Chánh Văn phòng Sở Y tế phân tích 3 nguyên nhân chính.

Thứ nhất, khi các cơ sở thu dung tại địa bàn quận huyện thu gọn lại, những bệnh nhân đang điều trị tại những nơi này sẽ được đưa vào các bệnh viện.

Thứ hai, khi các công ty, xí nghiệp, nhà máy bắt đầu hoạt động, việc test nhanh định kì được triển khai. Từ đó, phát hiện thêm nhiều trường hợp dương tính nằm trong lực lượng lao động từ các tỉnh thành đổ về. Tuy nhiên, do các xí nghiệp, nhà máy không đủ điều kiện cách ly, phần lớn người lao động sẽ được đưa vào bệnh viện để đảm bảo an toàn.

Thứ 3, đối với trường hợp lao động nghèo nhiễm COVID-19, sống tại khu nhà trọ, khu lưu trú không đủ điều kiện cách ly tại nhà, những đối tượng này cũng được đưa vào bệnh viện để điều trị chăm sóc tốt hơn.

4 việc cần làm ngay để giải quyết căn cơ an sinh xã hội

Về việc định hướng an sinh xã hội sẽ được tính toán như thế nào để không chỉ giải quyết tình huống mà còn hiệu quả căn cơ, lâu dài hơn, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh Xã hội Nguyễn Văn Lâm cho rằng, Nghị quyết 05 của Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành Đảng bộ TP khóa XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 (mở rộng) xác định chiến lược về y tế là trụ cột, chiến lược về kinh tế là then chốt, chiến lược về xã hội là trọng yếu.

Để đảm bảo thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 05 và giải quyết căn cơ tình hình an sinh xã hội trên địa bàn, theo ông Lâm, trước hết cần triển khai đồng bộ, nhanh chóng và hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững trên địa bàn.

Song song với đó là thúc đẩy có hiệu quả vấn đề lao động việc làm thông qua các giải pháp phù hợp để hỗ trợ thu hút lao động trở lại TP, đào tạo nghề để xây dựng đội ngũ lao động chất lượng cao. Đẩy mạnh việc áp dụng chiến lược khoa học và công nghệ để thúc đẩy quá trình tái sản xuất và nâng cao năng lực cạnh tranh; đồng thời tăng cường công tác thông tin và truyền thông, có thông điệp rõ ràng, nhất quán để dân hiểu, ủng hộ và thực hiện.

Về tiến độ trao trả các cơ sở giáo dục sau thời gian trưng dụng phục vụ phòng chống dịch, ông Trịnh Đình Trọng, Trưởng phòng Công tác Chính trị, Sở Giáo dục Đào tạo cho biết, đến nay, trên địa bàn TP có 230 cơ sở chưa được bàn giao, trong đó có 31 trường THPT. Phần lớn các đơn vị sử dụng đã đề xuất với Sở thời gian trao trả dự kiến, chủ yếu tập trung vào tháng 11.

Ông Trọng cho biết, sau khi nhận bàn giao các trường học, Sở Giáo dục Đào tạo cũng tổ chức đoàn kiểm tra cơ sở vật chất tại các trường. Từ đó, đề nghị UBND các quận, huyện chỉ đạo Ban quản lý xây dựng công trình của địa phương phối hợp với các đơn vị có liên quan để khẩn trương rà soát, xây dựng phương án, tiến hành sữa chữa các trường.

Đối với vấn đề cho học sinh trở lại trường học, theo ông Trọng, trên cơ sở Nghị quyết 428 của Chính phủ, Sở Giáo dục Đào tạo đã ban hành văn bản số 4728 hướng dẫn về tổ chức hoạt động trực tiếp tại cơ sở giáo dục. Hiện tại, Sở đang phối hợp Sở Y tế trao đổi vấn đề chuyên môn, bàn giải pháp an toàn để tham mưu cho UBND TP về kế hoạch tổ chức cho học sinh học trực tiếp tại trường trong thời gian tới.


Theo:
Huyền Trâm / Nhịp sống doanh nghiệp
Nguồn:
CafeF

Bạn có thể quan tâm