Profin

Điểm tin

Hiệp định tự do thương mại lớn nhất thế giới sẽ mang lại những gì cho các nước thành viên?

Hiệp định tự do thương mại lớn nhất thế giới sẽ mang lại những gì cho các nước thành viên?

Tổng GDP của các nước thành viên trong RCEP là 25 nghìn tỷ USD tức tương đương khoảng 30% tổng GDP toàn cầu, lớn hơn quy mô của hiệp định CPTPP.

Hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2022. Mức thuế áp dụng với hàng hóa nhiều nước trong đó có bao gồm Nhật, Trung Quốc và nhiều nước thành viên Đông Nam Á sẽ được giảm đáng kể.

Theo Nikkei, Bộ trưởng Thương mại New Zealand Phil Twyford vào ngày thứ Tư cho biết nước ông đã hoàn tất phê chuẩn việc thông qua thỏa thuận RCEP bao gồm 15 nước thành viên trong đó có Nhật, Trung Quốc và các nước thành viên thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. Nước gần nhất phê chuẩn là Australia.

Tổng GDP của các nước thành viên trong RCEP là 25 nghìn tỷ USD tức tương đương khoảng 30% tổng GDP toàn cầu, lớn hơn quy mô của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Khu vực Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Theo trang web của Bộ Thương mại Australia, các nước đã phê chuẩn cho thỏa thuận này bao gồm Brunei, Campuchia, Lào, Singapore, Thái Lan, Việt Nam, Australia, New Zealand, Nhật và Trung Quốc. Thỏa thuận sẽ có hiệu lực với 10 nước này trước tiên, theo Bộ Ngoại giao Nhật.

Không giống CPTPP, RCEP không áp dụng quy định yêu cầu phải cải tổ doanh nghiệp trong lĩnh vực nhà nước, môi trường và lao động. Tuy nhiên nó sẽ mang đến nhiều lợi ích cho các nước nếu nhìn từ góc độ thương mại. Đây là thỏa thuận thương mại đầu tiên có sự góp mặt của cả ba nền kinh tế Trung Quốc, Nhật và Hàn Quốc.

Một khi RCEP có hiệu lực, các nước thành viên sẽ ngay lập tức loại bỏ hoặc giảm thuế với nhiều loại mặt hàng hơn so với thời điểm năm 2014 khi mà các cuộc đàm phán bắt đầu.

Tính chung, RCEP sẽ loại bỏ thuế quan với khoảng 91% các sản phẩm hàng hóa công nghiệp. CPTPP loại bỏ 99,9% các dòng thuế.

Chính phủ Nhật ước tính rằng RCEP sẽ giúp GDP Nhật tăng thêm khoảng 2,7% thông qua tăng xuất khẩu. Với Nhật, RCEP đồng nghĩa khoảng 86% hàng xuất khẩu sang Trung Quốc và 92% hàng xuất khẩu sang Hàn Quốc sẽ không phải chịu thuế, mức cao hơn đáng kể so với con số 8% và 19% hiện tại.

Thỏa thuận mới dự kiến sẽ giúp lĩnh vực sản xuất xe điện tại Nhật hưởng lợi. Một số sản phẩm phương tiện chạy điện cho thị trường Trung Quốc đương đầu với mức thuế 12% tính đến ngày đàm phán, tuy nhiên thuế này sẽ được loại bỏ hoàn toàn trong lộ trình 16 đến 21 năm.

Bởi có nhiều loại thuế quan sẽ được loại bỏ dần dần theo RCEP, sẽ cần phải mất thời gian để thỏa thuận thực sự có tác động lên thương mại khu vực.

RCEP cũng đưa ra tiêu chuẩn khối với khoảng hơn 20 lĩnh vực trong đó bao gồm bản quyền trí tuệ. Các nước thành viên sẽ bị buộc phải chấp nhận dòng chảy dữ liệu tự do liên biên giới và chính phủ các nước sẽ không còn có quyền yêu cầu doanh nghiệp phải đặt máy chủ tại nước sở tại.


Theo:
TRUNG MẾN
Nguồn:
BizLive

Bạn có thể quan tâm