Profin

Số liệu

“Mục tiêu tăng trưởng 3-3,5% năm 2021 khó đạt được”

“Mục tiêu tăng trưởng 3-3,5% năm 2021 khó đạt được”

"Đây là con số thách thức. Năm ngoái, khi cường độ diễn biến COVID-19 không mạnh như hiện nay, chúng ta cũng chỉ đạt tăng trưởng 2,91%. Với bối cảnh năm nay, tôi e là khó có thể đạt tăng trưởng 3-3,5%", đại biểu Lê Thanh Vân nêu ý kiến.

Sáng 8/11, cho ý kiến trong phiên thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển KT-XH năm 2022, đại biểu Lê Thanh Vân (đoàn đại biểu tỉnh Cà Mau) cho rằng kỳ vọng kinh tế tăng trưởng 3-3,5% trong năm nay khó có thể đạt được.

Để đạt mục tiêu tăng trưởng 3,5%, theo phân tích của ông Vân, GDP phải tăng 8,6% trong quý 4.

"Đây là con số thách thức. Năm ngoái, khi cường độ diễn biến Covid-19 không mạnh như hiện nay, chúng ta cũng chỉ đạt tăng trưởng 2,91%. Với bối cảnh năm nay, tôi e là khó có thể đạt tăng trưởng 3-3,5%", đại biểu Lê Thanh Vân nói.

Ông cũng cho rằng cần đánh giá thận trọng mục tiêu tăng trưởng GDP 6-6,5% trong năm 2022, vì từ nay đến giữa năm sau, nền kinh tế phải có một giai đoạn phục hồi, sau đó mới tính tới câu chuyện tăng trưởng.

Ông Vân đề nghị 5 giải pháp trọng tâm hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế. Thứ nhất, sắp xếp trật tự ưu tiên theo hướng ưu tiên củng cố và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, trong đó nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cao trong quản lý và lãnh đạo các cấp.

Thứ hai, tập trung rà soát, sửa đổi thể chế. Thứ ba, đẩy nhanh việc ứng dụng khoa học - công nghệ vào quản lý, sản xuất và lưu thông. Đặc biệt ứng dụng công nghệ mới vào quá trình quản lý để tiết kiệm bộ máy và nhân lực, dành nguồn lực cho đầu tư phát triển.

Thứ tư, cơ cấu lại nguồn vốn, đặc biệt là vốn đầu tư công, tập trung vào các công trình trọng điểm, công trình dang dở để hoàn thành, giữ nghiêm kỷ luật đầu tư công.

Và thứ năm, ông đề nghị Quốc hội, Chính phủ sớm cụ thể hóa kết luận 14 của Bộ Chính trị về bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Ngoài kinh tế, ông Vân cho rằng đại dịch đã làm bộc lộ chất lượng yếu kém của một bộ phận cán bộ, từ nhận thức đến hành vi không chuẩn, dẫn đến ứng xử vừa không đúng về pháp luật, vừa không đúng về đạo lý với người dân.

"Tôi đề nghị Chính phủ, chính quyền địa phương nơi có cán bộ sai phạm phải xử lý nghiêm những trường hợp này. Xử lý để cho người dân biết chúng ta làm nghiêm", ông Vân nói.

Trước đó, Báo cáo trước Quốc hội về kết quả phát triển KTXH năm 2021, dự kiến kế hoạch phát triển KTXH năm 2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết trong những tháng cuối năm 2021, Chính phủ xác định tập trung nỗ lực cao nhất cho phòng, chống dịch COVID-19; khẩn trương xây dựng và tổ chức thực hiện các phương án, kịch bản cụ thể, sát hợp với tình hình thực tế.

Cùng với đó, Chính phủ sẽ khẩn trương hoàn thiện, báo cáo cấp có thẩm quyền Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch và Chương trình phục hồi và phát triển KTXH. Rà soát, tháo gỡ ngay khó khăn, vướng mắc về thể chế; giảm thiểu các thủ tục và chi phí sản xuất kinh doanh. Điều chỉnh linh hoạt chính sách tài khóa, tiền tệ và các chính sách khác để giữ vững ổn định vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Đồng thời, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công; thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu; kiểm soát chặt chẽ giá cả, thị trường. Tập trung ưu tiên triển khai các cơ chế, chính sách hỗ trợ thiết thực, hiệu quả cho người dân, doanh nghiệp; nhanh chóng khôi phục thị trường lao động; khơi thông mọi nguồn lực cho phòng, chống dịch và phát triển KTXH, bảo đảm an sinh xã hội.

Năm 2022 Chính phủ đặt mục tiêu: Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19, bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của Nhân dân, cùng với tập trung tận dụng tốt cơ hội để thúc đẩy phục hồi và phát triển KTXH với các giải pháp tổng thể kích thích nền kinh tế, hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân, không để suy giảm các động lực tăng trưởng trong dài hạn. Giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát...

Năm 2022, Chính phủ xác định 16 chỉ tiêu chủ yếu về các lĩnh vực kinh tế, xã hội, môi trường; trong đó tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP) đạt khoảng 6 - 6,5%; tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân khoảng 4%; bội chi NSNN so với GDP khoảng 4%.


Theo:
HOÀNG HÀ
Nguồn:
BizLive

Bạn có thể quan tâm