Profin

Quan điểm

Giải trí cuối tuần #1: Maid: Bức tranh chân thật về những người vật lộn mỗi ngày để thoát nghèo

Giải trí cuối tuần #1: Maid: Bức tranh chân thật về những người vật lộn mỗi ngày để thoát nghèo

Netflix vừa qua đã công chiếu bộ phim truyền hình mang tên Maid (tên tiếng Việt: Nghề Giúp Việc). Không có các tình tiết gây sốc hay giật gân, Maid mang đến cho người xem cái nhìn chân thật về cuộc sống của những người thuộc tầng lớp dưới đáy xã hội.

* Bài viết có tiết lộ một phần nội dung phim. Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của người viết, không đại diện cho ProFin.

Maid nói lên những vấn đề khó khăn người nghèo phải đối mặt

Mở đầu bộ phim, Alex ôm cô con gái nhỏ chạy trốn khỏi người chồng nghiện rượu thường xuyên bạo hành tinh thần cô. Những ngày tháng sau đó, cô làm công việc dọn dẹp nhà cửa với mức lương ít ỏi để kiếm tiền nuôi sống bản thân và con gái. Maid được lấy cảm hứng từ câu chuyện có thật, chính vì vậy những khó khăn mà Alex phải đối mặt được khắc họa rất chân thật, không hề có những tình tiết cổ tích thời hiện đại, cũng không cố gắng lấy nước mắt người xem. Chính vì vậy, bộ phim được nhà phê bình và khán giả đánh giá rất cao, với số điểm 8.5 trên IMDb và 93% trên Rotten Tomatoes.

Có thể thấy, trong đời thực rất nhiều người có hoàn cảnh như Alex. Cuộc đời họ gần như mắc kẹt trong vòng xoáy không lối thoát: làm việc miệt mài - không đủ tiền xoay sở chi phí trong nhà - vay mượn tiền, tìm sự trợ giúp - tiếp tục làm việc, rồi lại lặp lại vòng xoáy đó. Nếu chưa từng rơi vào hoàn cảnh như vậy, rất khó để bạn có thể đồng cảm hoặc hiểu được những gì họ đang trải qua.

Bên cạnh việc mắc kẹt vào vòng xoáy bất tận đó, môi trường xung quanh cũng tác động đến họ không ít. Điển hình như chi tiết Alex gần như không nhận thức được rằng bị tra tấn về mặt tinh thần cũng là một dạng bạo hành. Nguyên nhân là vì cô bị ảnh hưởng bởi mẹ mình - một người gặp nhiều rắc rối trong các mối quan hệ tình cảm, không có công việc hoặc nơi ở ổn định, đồng thời luôn cho rằng không có cái gì gọi là “bạo hành tinh thần”.

Bộ phim Maid (Người Giúp Việc) của Netflix đã khắc họa chân thật cuộc sống của những người có hoàn cảnh khốn khó.

Nguồn ảnh: Netflix

Những người không có xuất thân trong bối cảnh tốt, hoặc một môi trường lành mạnh, rất khó để họ tiếp cận được với nguồn kiến thức mới mẻ. Vậy nên, không có gì khó hiểu khi họ gặp nhiều khó khăn để có được công việc tốt. Trong phần đầu bộ phim, khi nhận được công việc dọn dẹp trên một hòn đảo, thu nhập của Alex vô cùng ít ỏi, còn phải tự bỏ tiền túi mua các dụng cụ dọn dẹp, cuối cùng cô chẳng còn mấy xu để xoay sở.

Thông điệp tích cực dành cho những ai muốn vượt lên nghịch cảnh

Mặc dù xoay quanh cuộc sống đầy khó khăn của Alex, bộ phim không vì vậy mà nặng nề hay u ám, trái lại Maid ẩn chứa rất nhiều thông điệp tích cực về cuộc sống.

Nữ chính Alex dù làm việc nặng nhọc, cô vẫn không từ bỏ sở thích viết lách của mình. Chính điều đó đã giúp cô có cơ hội tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình. Rõ ràng, đối với những người có điều kiện vật chất hoặc nền tảng giáo dục tốt, đó chẳng phải là vấn đề gì to tát. Thế nhưng với những người như Alex, đó chính là bước ngoặt lớn nhất trong đời. Cuối cùng, cô cũng đủ quyết tâm để lựa chọn cuộc đời mới tốt hơn cho bản thân và con gái. Kết thúc của bộ phim không lý tưởng hay hoàn hảo, bởi vì cô còn phải đối mặt với nhiều thử thách phía trước, nhưng nó phản ánh thực tế cuộc sống. Không ai có thể một sớm một chiều mà hết nghèo, không ai chỉ trong một đêm mà trở thành triệu phú (ngoại trừ trường hợp trúng số, nhưng rất ít người may mắn đến vậy), cũng chẳng ai có được cuộc sống hạnh phúc mãi mãi về sau, sẽ luôn có những khó khăn, thách thức chờ đón mỗi người ở phía trước.

Alex nỗ lực rất nhiều để mang lại cuộc sống tốt hơn cho con gái của mình.

Nguồn ảnh: Netflix

Khi theo dõi hành trình của nữ chính trong Maid, người xem sẽ hiểu rằng việc thoát nghèo thật ra rất khó khăn, nhưng điều đó không có nghĩa là không thể, nếu bạn có động lực để kiên trì theo đuổi. Đối với Alex, đó chính là cô con gái của mình. Như đã từng nói với người chủ nơi cô làm giúp việc, cô sống vì con gái của mình. Vì vậy, với tình yêu thương bao la của một người mẹ, cô đã cố gắng hết sức để mang lại những điều tốt đẹp cho đứa con gái duy nhất.

Xã hội ngày nay khuyến khích người ta hãy sống vì chính mình, điều đó không hề sai. Thế nhưng, những người có ý chí thoát nghèo mãnh liệt nhất, họ lại luôn sống vì người khác. Đó có thể là vì con cái, giống như Alex, cũng có thể là vì bố mẹ hoặc bạn đời. Bởi vì khi thật sự yêu thương một người, chúng ta sẽ nỗ lực hết sức để mang lại cho họ những điều tốt đẹp nhất. Có lẽ chính vì vậy, dù Alex không phải nhân vật hoàn hảo, có đôi lúc người xem sẽ thấy khó chịu trước những hành động của cô. Để rồi sau tất cả, khán giả sẽ bỏ qua hết mọi lỗi lầm của cô, bởi vì cô chỉ là một người mẹ luôn nỗ lực vì con gái của mình.


Theo:
An Nguyễn
Nguồn:
ProFin

Bạn có thể quan tâm