Profin

Quan điểm

Chuẩn bị tài chính ra sao khi nghỉ việc mà chưa tìm được nguồn thu nhập thay thế?

Chuẩn bị tài chính ra sao khi nghỉ việc mà chưa tìm được nguồn thu nhập thay thế?

CNBC đã phỏng vấn 3 phụ nữ - những người quyết định nghỉ việc ngay cả khi chưa tìm được một công việc mang lại thu nhập thay thế và nghe họ chia sẻ cách chuẩn bị tài chính của mình.

Năm 2021, nước Mỹ có 46 triệu lao động thôi việc. Khi nền kinh tế phục hồi vào mùa xuân, số lượng người tìm kiếm việc làm tăng vọt, theo xu hướng mức lương cao hơn, điều kiện làm việc tốt hơn hoặc chuyển sang một lĩnh vực hoàn toàn mới.

Tuy nhiên, khi người Mỹ nâng mức tiết kiệm và cảm giác kiệt sức với công việc nhiều hơn, nhiều người lao động đã có một lựa chọn mới: Nghỉ việc khi chưa có một công việc mang lại thu nhập thay thế.

Dưới đây là cách một số người đã làm để đảm bảo tài chính.

Đảo nợ căn hộ và bất động sản cho thuê

Giselle Sitdykova ở Oak Park, California cho biết, cô chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ nghỉ việc mà không có một công việc khác. Trước đây, người phụ nữ 45 tuổi này là giám đốc phân tích cho một công ty cho vay thế chấp. Khả năng làm việc từ xa trong thời gian xảy ra đại dịch đã giúp cô chỉ phải làm việc 4 giờ/ngày. Cô đột nhiên có nhiều thời gian hơn để dành cho cậu con trai 11 tuổi và mơ về việc thành lập doanh nghiệp của riêng mình: một website cung cấp các thông tin về các gợi ý cá nhân để giúp những người có kế hoạch di chuyển, dựa trên dữ liệu như lối sống, thời tiết và ưu tiên cộng đồng.

Cô hy vọng sẽ sử dụng thời gian rảnh để tạo lập công việc kinh doanh của mình. Tuy nhiên, đến một ngày, sếp của cô cho biết mọi người sẽ phải quay lại văn phòng trước tháng 7. Cô coi đó như một dấu hiệu để chính thức xin nghỉ việc và trở thành “bà chủ” của chính mình.

Để đảm bảo về tài chính cho công ty của mình và khi bản thân không có thu nhập, Sitdykova đã đảo nợ căn hộ và bất động sản cho thuê ở Los Angeles. Hai bất động sản này đã tăng gấp đôi kể từ khi cô mua chúng. Cô đã vay tiền từ việc thế chấp một bất động sản và dùng nó để trả nợ cho cái còn lại. Nhờ đó, cô đã có được khoảng 500.000 USD dôi ra.

106989702-1639588505143-gettyi-4902-1206

Nhiều người quyết định nghỉ việc ngay cả khi chưa tìm được việc mới.

Ảnh: Getty Images

Cô đã dành một nửa cho công việc kinh doanh và chi phí sinh hoạt của mình, đồng thời tiết kiệm và đầu tư phần còn lại.

Cô cũng cắt giảm các khoản chi tiêu không cần thiết, như các hoạt động dư thừa hoặc tu sửa nhà chưa cấp thiết. Do đang làm việc tại nhà toàn thời gian, cô cũng không còn phải trả tiền chăm sóc sau giờ học cho con trai mình.

Sau khi thu xếp được vấn đề tài chính, Sitdykova cho biết, bản thân cũng phải chuẩn bị tâm lý: “Giống như việc chuyển từ một căn nhà khang trang đến một bãi đất trống và bắt đầu xây từ móng, hy vọng một lúc nào đó những gì mình xây được sẽ lớn hơn căn nhà mình từng có”.

Tuy nhiên, cô tự tin về việc chuẩn bị cho giai đoạn mới của cuộc đời và sự nghiệp của mình. “Tôi đã làm điều tương tự khi đến Mỹ hơn 20 năm trước", Sitdykova nói: “Lúc đó, tôi không có nhà, không có việc làm và thậm chí không biết tiếng Anh. Tôi chỉ có một mình. Bây giờ, tôi có con trai của mình. Tôi làm việc này không chỉ vì bản thân mà còn vì gia đình”.

Tiết kiệm 1/2 thu nhập trước khi nghỉ việc

Ở New York, Ranee Soundara, 37 tuổi, đã có một cuộc trò chuyện nghiêm túc với bác sĩ về tình trạng kiệt sức của bản thân. Những áp lực do đại dịch Covid-19 đem đến cùng với việc 18 tháng làm việc không ngừng nghỉ ở vị trí trưởng nhóm tiếp thị sản phẩm đang ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe tinh thần và thể chất của cô. Cô đã dành 3 tháng để chuẩn bị tài chính, sẵn sàng cho việc nghỉ việc.

Trong suốt đợt dịch, Soundara có thể tiết kiệm hơn một nửa số tiền lương của mình vì không mua sắm hay đi chơi. Sau đó, vào tháng 4/2021, cô chấm dứt hợp đồng thuê căn hộ 4.000 USD/ tháng ở Manhattan. Do có thể làm việc từ xa, cô đã dành vài tháng tiếp theo để sống ở các căn phòng thuê ngắn hạn trên Airbnb, ở với cha mẹ ở Seattle và trông nhà cho một người anh họ ở Seattle. Sau khi chính thức nghỉ việc vào tháng 7, cô sinh sống với chi phí thấp ở Hawaii và châu Âu trong vài tháng trước khi trở về gặp gia đình trong kỳ nghỉ.

“Tôi đã tận dụng cơ hội để trở thành một kẻ du mục", cô nói. Cô cũng thừa nhận rằng “nếu tôi có gia đình hoặc gánh trên vai gánh nặng tài chính khác, tôi sẽ không thể làm được điều này". Bây giờ cô ấy đã trở lại New York và dự định sẽ quay trở lại công việc vào năm tới.

Tìm kiếm công việc partime về nghệ thuật

Stephanie Becker, 22 tuổi, cũng đã rời bỏ công việc để “bảo vệ” sức khỏe tinh thần của mình.

Vào tháng 5, cô nhận lời làm việc tại một cơ sở chăm sóc ban ngày và nội trú dành cho chó ở Phoenix, Arizona. Cô háo hức trở lại làm việc sau một năm ở nhà. Nhưng ngay lập tức Becker gặp vấn đề.

Thay vì làm việc theo ca ngày như đã thảo luận trước đó, Becker được giao làm các buổi sáng bắt đầu từ 4:30 sáng. Cô được yêu cầu làm công việc bên ngoài mô tả công việc và không hòa hợp với sếp của mình. Sau đó, chú của cô mắc Covid 19 và cô bị từ chối khi xin nghỉ để có thời gian chăm sóc ông.

Mỗi ngày sau giờ làm việc, cô nói: “Ngay khi bước vào xe, tôi đã muốn gục xuống và khóc. Tôi không muốn làm công việc đó nữa”.

Sau một ca làm việc đặc biệt căng thẳng, và một buổi tối đầy nước mắt ở nhà, bạn trai của Becker đã khuyến khích cô bỏ việc. Anh sẽ thanh toán các hóa đơn cho đến khi cô tìm được công việc mới. Cô cũng có một công việc phụ là bán các tác phẩm nghệ thuật trực tuyến của mình để trả tiền mua đồ dùng sinh hoạt.

Becker lo lắng không biết mất bao lâu để tìm được việc làm nhưng ngay sau khi khi nghỉ việc, cô đã nhận được hai cuộc phỏng vấn.

Becker nói rằng, phần khó nhất khi nghỉ việc là đảm bảo bản thân không vội vàng đưa ra một quyết định tồi tệ khác. Cô nói: “Thật khó để tìm được một công ty thực sự quan tâm đến người lao động, có phụ cấp và trả lương cao”.

Sau một tháng phỏng vấn, Becker nhận lời làm việc tại một cửa hàng Starbucks không quá xa nhà. Cô cảm thấy thu nhập, giờ làm việc và đồng nghiệp đều đã tốt hơn.


Theo:
Trang Trang (Theo CNBC)
Nguồn:
Người đồng hành

Bạn có thể quan tâm