Profin

Quan điểm

Cân bằng cuộc sống #3: Đối mặt với khủng hoảng "1/4 cuộc đời"

Cân bằng cuộc sống #3: Đối mặt với khủng hoảng 1/4 cuộc đời

Hầu hết mọi người thường nói rằng độ tuổi 20 - 30 là khoảng thời gian đẹp nhất đời người. Vào thời điểm này, người trẻ có sức khỏe tốt, chưa bị ràng buộc bởi hôn nhân - con cái, có nhiều thời gian để làm điều mình thích. Thực tế, giới trẻ ngày nay đang đối mặt với nhiều áp lực hơn bao giờ hết: họ không biết mình là ai, không biết mình phải làm gì, chưa tìm ra giá trị của cuộc sống,,... Các chuyên gia tâm lý gọi đó là quarter-life crisis (nghĩa tiếng Việt: khủng hoảng ¼ cuộc đời).

Khủng hoảng ¼ cuộc đời là gì?

Theo Cyrus Williams - Phó giáo sư tại Trường Tâm lý và Tư vấn thuộc Đại học Regent, không nhiều người biết đến tình trạng khủng hoảng ở độ tuổi 18 đến 30. Thực chất, theo kết quả khảo sát được công bố trên The Guardian vào năm 2011, các nhà tâm lý học người Anh cho biết giới trẻ cũng có khả năng gặp khủng hoảng tâm lý tương tự như những người bước vào giai đoạn trung niên.

Theo định nghĩa của nhà tâm lý học lâm sàng Alex Fowke, đây là giai đoạn mà người trẻ cảm thấy bất an, hoài nghi và thất vọng về nhiều khía cạnh trong cuộc đời mình: sự nghiệp, các mối quan hệ tình cảm, vấn đề tài chính. Người trẻ bắt đầu bước vào cuộc sống thực và không còn phụ thuộc vào sự bảo bọc của gia đình. Vì vậy, họ cảm thấy căng thẳng và hoang mang khi đối diện với những khó khăn, rắc rối trong cuộc sống.

Vào độ tuổi này, hai vấn đề lớn nhất giới trẻ thường gặp chính là sự nghiệp và các mối quan hệ. Đối với khía cạnh công việc, sau khi tốt nghiệp và tìm kiếm việc làm, nhiều bạn nhận ra lĩnh vực đó không phù hợp với bản thân. Thế nhưng, họ băn khoăn không biết có nên tìm ngã rẽ mới hay là tiếp tục con đường đã chọn.

Không chỉ thế, sự phát triển của mạng xã hội và truyền thông đã góp phần tạo nên peer pressure (áp lực đồng trang lứa) khiến thế hệ MZ (Millennials và Gen Z) ngày càng chìm sâu vào lối sống hối hả (hustle culture).

Bài viết liên quan: Cân bằng cuộc sống #2: Vì sao thế hệ Millennials và Gen Z dễ bị cuốn vào lối sống hối hả (hustle culture)?

Trong các mối quan hệ tình cảm, người trẻ khao khát tìm kiếm đối tượng để gắn bó dài lâu. Tuy nhiên, chẳng phải ai cũng may mắn tìm được người phù hợp. Không ít người mắc kẹt trong những mối quan hệ độc hại, điều đó khiến họ cô đơn và căng thẳng nhiều hơn. Các mối liên hệ khác như bạn bè, đồng nghiệp ngày nay cũng dễ dàng kết thúc chóng vánh hơn nếu hai bên thiếu sự thấu hiểu, hoặc quan tâm đúng mực.

Nhiều người trẻ ở độ tuổi 18 - 30 rơi vào khủng hoảng ¼ cuộc đời.
Nguồn ảnh: Priscilla Du Preez / Unsplash

Khi nào thì khủng hoảng ¼ cuộc đời mới kết thúc?

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Giáo sư Oliver Robinson tại Đại học Greenwich, cuộc đời của một người trưởng thành sẽ trải qua 5 giai đoạn chính như sau:

Giai đoạn 1: Bạn cảm thấy mắc kẹt giữa những lựa chọn quan trọng trong cuộc sống. Chẳng hạn như công việc và các mối quan hệ, hoặc cả hai.

Giai đoạn 2: Bạn bắt đầu nhận thức rằng mình có thể làm được gì để thoát khỏi những tình huống khó chịu trong cuộc sống.

Giai đoạn 3: Bạn đã đủ quyết tâm để từ bỏ một công việc, hoặc mối quan hệ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Sau đó, bạn dành thời gian và không gian để biết mình là ai và muốn trở thành người như thế nào.

Giai đoạn 4: Bạn bắt đầu xây dựng lại cuộc sống của mình một cách chậm rãi mà chắc chắn.

Giai đoạn 5: Bạn tìm được công việc và các mối quan hệ mới phù hợp với giá trị và mong muốn của mình.

Qua đó, có thể thấy khủng hoảng ¼ cuộc đời nằm ở giai đoạn đầu của đời người. Nếu đang trong độ tuổi từ 18 đến 30 và luôn cảm thấy thất vọng vì mất phương hướng, hãy luôn nhớ rằng bạn không chỉ một mình mà có rất nhiều người trẻ khác đang trải qua điều đó.

3 lời khuyên hữu ích của các chuyên gia tâm lý về cách để vượt qua khủng hoảng ¼ cuộc đời

#1: Trò chuyện, tâm sự với một người đáng tin cậy

Theo đề xuất của Nathan Gehlert - Bác sĩ Tâm lý tại Washington, khi đang gặp tình trạng khủng hoảng ¼ cuộc đời, việc trò chuyện cùng bạn bè hoặc ai đó thân thiết sẽ rất hữu ích. Anh nói thêm, vào những năm 20 tuổi, anh cũng gặp khủng hoảng tương tự. Lúc đầu, anh nghĩ rằng chỉ có bản thân đang dần tụt lại phía sau. Tuy nhiên, sau khi trò chuyện với một vài người thân thiết, anh đã dần cảm thấy khá hơn khi biết nhiều người cùng thế hệ đang gặp tình huống tương tự.

#2: Chấp nhận rằng cuộc sống có nhiều biến động khó lường

Theo Paul Angone - Tác giả quyển sách bán chạy 101 Secrets For Your Twenties (xuất bản tại Việt Nam với tên 101 Bí Mật Của Tuổi 20), cuộc sống sẽ không bao giờ diễn ra hoàn hảo như chúng ta mong đợi.

Chẳng hạn như bạn 20 tuổi, bạn kỳ vọng rằng 25 tuổi sẽ kết hôn và đi tuần trăng mật ở Hàn Quốc. Thế nhưng, cột mốc 25 tuổi đang đến gần mà bạn vẫn không gặp được người phù hợp để đi đến hôn nhân. Chưa hết, dịch bệnh diễn biến phức tạp trên toàn cầu, việc đi du lịch nước ngoài trở nên khó khăn hơn trước rất nhiều. Mọi dự tính ban đầu đều không thực hiện được khiến bạn cảm thấy thất vọng và chán chường. Tuy nhiên, nếu nhìn từ góc độ khách quan, chúng ta buộc phải chấp nhận rằng cuộc sống có nhiều biến cố không ai có thể đoán trước. Để tránh rơi vào tình trạng thất vọng, thậm chí là khủng hoảng, hãy luôn chuẩn bị một hoặc hai kế hoạch dự phòng cho các trường hợp xấu nhất.

#3: Tìm biện pháp giải quyết vấn đề cốt lõi

Theo lời khuyên của Nhà tâm lý học lâm sàng Jeffrey DeGroat, bạn nên tìm cách xử lý những vấn đề rắc rối khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Ông nói thêm, có một số trường hợp dù đã từ bỏ công việc hoặc rời khỏi mối quan hệ độc hại, sau đó họ vẫn không cảm thấy hạnh phúc.

Vậy nên, Jeffrey DeGroat gợi ý rằng trước khi bỏ việc hoặc chấm dứt một mối quan hệ, hãy tự hỏi yếu tố gì khiến bạn không thoải mái hoặc chán nản. Ví dụ, đối với vị trí bạn định từ chức, hãy nhìn lại xem đâu là nguyên nhân chính. Lượng công việc quá tải, khách hàng khó tính, đồng nghiệp thiếu trách nhiệm, hoặc thu nhập không tương xứng với công sức? Trước khi ra đi, hãy thử nói chuyện rõ ràng một lần với cấp trên trực tiếp. Nếu như ý kiến của bạn không được lắng nghe và tôn trọng, khi đó bạn có thể ra đi mà không có gì tiếc nuối.

Tương tự đối với một quan hệ tình cảm, liệu bạn và người ấy có phải đang gặp khúc mắc vì thiếu sự chia sẻ chân thành hay không? Nếu như bạn có tình cảm sâu sắc với người kia, hãy cùng nhau ngồi xuống và tìm cách cải thiện mối quan hệ. Dĩ nhiên, nếu đối phương cứ mãi dửng dưng trong khi bạn đang nỗ lực, chẳng có gì để bạn ở lại trong mối quan hệ dài lâu với họ.

Điều quan trọng chính là khi biết được đâu là nguyên nhân cốt lõi, bạn có thể tìm cách giải quyết hoặc tránh rơi vào tình huống như vậy trong tương lai. Khi bắt tay vào hành động để xử lý, dù kết quả có tốt hay không, bạn cũng cảm thấy nhẹ lòng hơn vì biết được rằng vấn đề thật sự nằm ở đâu.


Theo:
An Nguyễn
Nguồn:
ProFin tổng hợp

Bạn có thể quan tâm