Profin

Quan điểm

Khát vọng nghỉ hưu ở tuổi 30, chàng trai 22 tuổi vừa tiết kiệm vừa hưởng thụ: 'Tôi nhận ra tiền mình có bây giờ giá trị hơn là sau này mới kiếm được'

Khát vọng nghỉ hưu ở tuổi 30, chàng trai 22 tuổi vừa tiết kiệm vừa hưởng thụ: Tôi nhận ra tiền mình có bây giờ giá trị hơn là sau này mới kiếm được

Nếu tiếp tục tiết kiệm và đầu tư như hiện tại, nhiều khả năng Aaron Brock sẽ đạt được mục tiêu đó.

Cuối năm 2020, Aaron Brock và một người bạn đã đăng ký Tulsa Remote, một chương trình trả tiền cho người tham gia nếu họ tự nguyện chuyển đến Tulsa, Oklahomass. Với mức thu nhập 200.000 USD mỗi năm, Brock đủ điều kiện tham gia chương trình mà không phải lo lắng về chi phí. Anh chàng Brock 22 tuổi khi đó đã nghĩ: "Này anh bạn, đây là cơ hội mà chúng ta không thể bỏ lỡ".

Tulsa Remote là một ý tưởng nhằm thu hút lao động từ xa đến thành phố. Người tham gia sẽ nhận được 10.000 USD trong suốt một năm, với điều kiện họ phải sống và làm việc trong giới hạn thành phố Tulsa. Chương trình tập trung vào việc xây dựng cộng đồng và nhằm mục đích giúp những người tham gia "hòa nhập vào môi trường địa phương, tạo ra mối quan hệ bền vững giữa các cá nhân và nuôi dưỡng các mối quan hệ".

Khát vọng nghỉ hưu ở tuổi 30, chàng trai 22 tuổi vừa tiết kiệm vừa hưởng thụ: Tôi nhận ra tiền mình có bây giờ giá trị hơn là sau này mới kiếm được - Ảnh 1.

Ngoài tiền và chi phí sinh hoạt thấp hơn, Brock có ấn tượng mạnh với người dân nơi đây, anh luôn mong muốn được tham gia chương trình. Chương trình đã giúp anh hòa nhập vào một môi trường mới. Brock cho biết: "Tôi không cần phải chuyển đến một thành phố mới một mình và xây dựng tất cả lại từ đầu".

Chạm tới đam mê

Là con út trong gia đình có bốn anh chị em, Brock được học tại nhà từ bé đến lớn và anh thường dành nhiều thời gian cho cha mẹ. Họ cho phép anh tự do khám phá sở thích và tìm ra đam mê của mình. Anh bắt đầu học lập trình khi mới 6 tuổi và bị cuốn hút ngay lập tức.

Brock nhận được công việc đầu tiên trên Minecraft vào năm 14 tuổi và bắt đầu làm kỹ sư DevOps khi lên 18. Sau bốn năm gắn bó với nghề kỹ sư, Brock kiếm được khoảng 200.000 USD mỗi năm. Con số này bao gồm mức lương cơ bản của anh là 170.000 USD và 20% tiền thưởng. Brock cảm thấy rất thoải mái khi sống ở Oklahoma với mức lương này, ngay cả khi không có trợ cấp của chương trình Tulsa Remote.

Khát vọng nghỉ hưu ở tuổi 30, chàng trai 22 tuổi vừa tiết kiệm vừa hưởng thụ: Tôi nhận ra tiền mình có bây giờ giá trị hơn là sau này mới kiếm được - Ảnh 2.

Anh còn có thể tiết kiệm phần lớn số tiền kiếm được. Một năm kể từ tháng 11/2020, hầu hết các chi phí của Brock, bao gồm tiền thuê nhà, điện nước và hàng tạp hóa, đều được chương trình Tulsa Remote chi trả. Đối với Brock, đây là một cơ hội để tiết kiệm, đặc biệt là khi mức lương của anh vốn đã cao.

"Tôi còn trẻ và kiếm được rất nhiều tiền, tôi nhận ra rằng số tiền mình kiếm được bây giờ có giá trị hơn là sau này mới kiếm được", Brock nói. "Nếu tôi sống rất tiết kiệm ở thời điểm hiện tại, thì số tiền đó sẽ được cộng dồn lãi suất. Ngược lại, nếu bây giờ tôi sống xa hoa và sau đó phải tằn tiện trong tương lai, thì tôi sẽ không có thêm khoản lãi đó".

Để đạt được điều đó, Brock đã cố gắng khai thác tối đa tất cả các phương tiện cho việc nghỉ hưu. Vào tháng 12, anh phân bổ 2.649 USD cho 401(k) (quỹ hưu trí tư nhân) của mình, đưa các khoản đóng góp lên mức tối đa 19.500 USD một năm. Trước đây, Brock cũng đã tăng tối đa Roth IRA (tài khoản hưu trí cá nhân) của mình trong phạm vi mức lương của anh cho phép.

Ngoài 401(k), Brock đã tiết kiệm được khoảng 9.047 USD, nâng tổng số tiền tiết kiệm của anh lên khoảng 11.697 USD trong tháng 12. Anh thường tiết kiệm nhiều hơn và dành riêng một khoản để đầu tư, nhưng vào tháng 12, Brock đã mua một chiếc xe van với giá 25.000 USD để đi du lịch trong năm 2022.

Brock dự định nghỉ hưu sớm và đã tính toán sao cho có đủ tiền tiết kiệm để làm như vậy ở độ tuổi 30. Anh cũng không có bất kỳ khoản nợ nào. Ngoài tiết kiệm và đầu tư, Brock đặt mục tiêu chỉ bỏ ra từ 1.000 đến 1.500 USD cho các khoản chi tiêu mỗi tháng. Anh được cha mẹ trả tiền hóa đơn điện thoại, bảo hiểm y tế, đăng ký Netflix và thành viên Costco.

Ngoài việc luôn ăn những món giống nhau, Brock chỉ mặc đồ màu tím. Việc này giúp anh đỡ mệt mỏi khi chọn đồ và hạn chế số lượng quần áo của anh. "Tôi thực sự không thích có nhiều đồ đạc. Nếu bạn sở hữu một thứ gì đó, bạn phải chăm sóc nó và nó sẽ sở hữu ngược lại bạn", anh chia sẻ. "Ngoài ra, tôi không muốn phải đưa ra quyết định mỗi ngày và luôn mặc cùng một thứ, giống như Steve Jobs".

Nhìn về phía trước

Brock dự định rời Tulsa trong năm nay và đi du lịch khắp đất nước, mặc dù việc này tốn kém hơn cả khi sống ở Oklahoma. "Khi tôi xem xét việc mua một chiếc xe van, tôi đã xác định rằng đây không phải là quyết định tài chính tốt nhất", anh nói. "Một chiếc xe phải gánh rất nhiều chi phí, có thể là bảo hiểm, bảo trì và cả những chạm dừng chân thú vị, kỳ lạ trên đường đi".

Brock cho biết ngân sách của anh trong năm là 14.000 USD. Các chi phí này bao gồm bảo hiểm và bảo dưỡng cho chiếc xe van; thuế mua xe van; chi phí sinh hoạt tăng thêm trong đó, chẳng hạn như phải ăn tối nhiều hơn; và sự mất giá của chiếc van theo thời gian. Vì làm việc từ xa, Brock vẫn dễ dàng giữ được công việc hiện tại của mình khi đi du lịch.

Khát vọng nghỉ hưu ở tuổi 30, chàng trai 22 tuổi vừa tiết kiệm vừa hưởng thụ: Tôi nhận ra tiền mình có bây giờ giá trị hơn là sau này mới kiếm được - Ảnh 3.

Brock thích sống ở Tulsa và mặc dù còn chưa lên kế hoạch cho cuộc phiêu lưu của mình năm 2022, anh rất sẵn lòng trở lại thành phố sau khi đi du lịch xong. Tuy nhiên, anh vẫn chưa sẵn sàng ổn định cuộc sống ở bất cứ đâu. Anh cho biết: "Lối sống của tôi sẽ rất khác một chút".

Brock cũng có kế hoạch tiếp tục tiết kiệm. Mục tiêu của anh là tiết kiệm ít nhất 2 triệu USD để có thể nghỉ hưu ở tuổi 30. Nếu tiếp tục tiết kiệm và đầu tư nhiều như hiện tại, Brock đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu đó.

Brock nói: "Nếu tuân theo quy tắc 4%, tôi sẽ kiếm được khoảng 80.000 USD một năm mà không cần đụng đến khoản tiền chính. Mặc dù 80.000 USD ít hơn rất nhiều so với số tiền tôi kiếm được hiện tại, nhưng lại nhiều hơn so với số tiền tôi chi tiêu hiện tại". Tuy nhiên, lý tưởng nhất là anh muốn sống "xa hoa" hơn một chút và tích lũy được 3 hoặc 4 triệu USD để nghỉ hưu.

Tuy nhiên, lúc này, "tôi đang tập trung tận hưởng cuộc sống", Brock nói. "Tôi muốn ngắm nhìn thế giới và trải nghiệm những điều mà tôi chưa từng làm trước đây. Hoàn cảnh của tôi cho phép tôi làm điều đó".


Theo:
Linh Chi / Doanh nghiệp và Tiếp thị
Nguồn:
CafeF

Bạn có thể quan tâm