Profin

Điểm tin

Doanh nghiệp dệt may ước kết quả năm 2021 khả quan, triển vọng năm nay duy trì tích cực

Doanh nghiệp dệt may ước kết quả năm 2021 khả quan, triển vọng năm nay duy trì tích cực

Nhiều doanh nghiệp dệt may ước đạt doanh thu, lợi nhuận tăng trưởng hai chữ số trong năm 2021. Vinatex lãi gấp đôi; Dệt may TNG đạt kết quả kinh doanh kỷ lục; lợi nhuận Sợi Thế Kỷ tăng 81%... Tuy nhiên, ảnh hưởng dịch Covid-19 lại khiến lợi nhuận Dệt may TCM ước giảm 50%.

Nhiều doanh nghiệp dệt may ước đạt kết quả kinh doanh khả quan năm 2021

Năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng từ đại dịch nhưng ngành dệt may Việt Nam vẫn ghi nhận mức tăng trưởng khả quan. Ông Trương Văn Cẩm, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas), chi biết kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may ước đạt 39 tỷ USD, tăng 11,2% so với năm 2020. Con số này còn cao hơn năm 2019 khi chưa có dịch Covid-19 (tăng 0,3% so với năm 2019).

Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của dệt may Việt Nam với 15,9 tỷ USD, tăng 12% so với năm 2020. Xuất khẩu tại thị trường EU đạt 3,7 tỷ USD, tăng 14%; Hàn Quốc đạt 3,6 tỷ USD và Trung Quốc 4,4 tỷ USD chủ yếu là xuất khẩu sợi.

Đối với các doanh nghiệp trong ngành dệt may, năm 2021 có thể được coi là một năm nhiều cung bậc cảm xúc. Bắt đầu với sự phấn khởi khi ký được nhiều hợp đồng ngay từ đầu năm, các công ty trong ngành lại “đứng hình” trước đòn giáng mạnh của làn sóng Covid thứ 4 bùng phát từ quý II. Hoạt động kinh doanh tê liệt, đặc biệt trong quý III khiến nhiều đơn vị lần đầu tiên báo lỗ trong suốt lịch sử hoạt động. Tuy nhiên, việc sản xuất dần khôi phục vào cuối năm ngoái trước sự hỗ trợ của Chính phủ và nỗ lực tự thân. Nhờ đó, nhiều doanh nghiệp ghi nhận tăng trưởng khả quan trong năm qua.

vinatex-png-7621-1642557147.png

Lũy kế năm 2021, Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex, UPCoM: VGT) ước đạt 16.436 tỷ đồng doanh thu hợp nhất, tăng 10,7%; lợi nhuận trước thuế hợp nhất ước tính gấp đôi lên 1.200 tỷ đồng, vượt 70% kế hoạch năm và cao hơn năm 2019 trước đại dịch gần 70%.

Theo BCTC quý IV, Dệt may TNG (HNX: TNG) ghi nhận doanh thu gần 5.444 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 233 tỷ đồng trong năm 2021; lần lượt tăng 22% và 52% so với thực hiện năm 2020. Doanh nghiệp vượt 13% kế hoạch doanh thu và 13% chỉ tiêu lợi nhuận năm. Đây cũng là kết quả kinh doanh cao nhất từ khi hoạt động đến nay.

Doanh nghiệp lý giải lợi nhuận tăng nhờ định hướng tập trung vào khai thác, tăng tỷ trọng các khách hàng FOB (chủ động từ nguyên liệu đến thành phẩm). Cùng với việc khách hàng dịch chuyển đơn hàng từ các nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh sang Việt Nam; doanh nghiệp xác định rõ dòng hàng mục tiêu là các sản phẩm kỹ thuật, cao cấp. Đồng thời, đơn vị áp dụng các giải pháp nâng cao năng suất lao động bằng việc sử dụng máy móc tự động, ứng dụng công nghệ 4.0 kiểm soát tình hình sản xuất của các nhà máy…

tng-png10-1253-1642557147.png

Tổng công ty Đức Giang (UPCoM: MGG) ước tổng doanh thu 2.441 ỷ đồng, tăng 17% so với năm trước. Trong đó, doanh thu xuất khẩu hơn 81 triệu USD (hơn 1.860 tỷ đồng), tăng 11%; doanh thu nội địa đạt 542 tỷ đồng, tăng 38%.

Trong năm 2021, Sợi Thế Kỷ (HoSE: STK) dự kiến mang về 2.040 tỷ đồng doanh thu và 260 tỷ đồng lãi sau thuế, lần lượt tăng 18% và 81% so với thực hiện năm 2020. Đây là mức lãi cao nhất của doanh nghiệp từ trước đến nay. So với trước dịch (2019), doanh thu thấp hơn nhưng lợi nhuận đã vượt xa.

stk-png-1231-1642557147.png

Vải sợi may mặc miền Bắc (HNX: TET) cũng báo lãi tăng 37% đạt hơn 11 tỷ đồng nhờ tiết giảm giá vốn và chi phí quản lý trong năm.

Ở chiều ngược lại, một số công ty ghi nhận kết quả kinh doanh kém khả quan hơn. Dệt may Đầu tư Thương mại Thành Công (HoSE: TCM) ước tính doanh thu đạt gần 148,8 triệu USD (khoảng 3.386 tỷ đồng), tăng nhẹ 2% so với năm trước và hoàn thành khoảng 83% kế hoạch. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế giảm 50% về 5,7 triệu USD (hơn 130 tỷ đồng), thực hiện 47% chỉ tiêu năm.

Trước đó, Chủ tịch HĐQT Trần Như Tùng từng trao đổi với Người Đồng Hành rằng Dệt May TCM khó hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm do quý III bị lỗ (2,5 tỷ đồng) - quý lỗ đầu tiên trong 9 năm.

tcm-png-1814-1642557148.png

Cơ hội và thách thức của ngành dệt may năm 2022

Sang năm 2022, đà tăng trưởng được dự báo sẽ duy trì tích cực. Theo Vitas, kim ngạch xuất khẩu dệt may năm nay có thể đạt 42,5 – 43,5 tỷ USD trong kịch bản tình hình dịch bệnh được kiểm soát cơ bản trong quý I , tốc độ tăng trưởng tương ứng 9-11% so với năm trước.

Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng hoạt động xuất khẩu dệt may Việt Nam sẽ được hỗ trợ tích cực nhờ các hiệp định thương mại tự do như EVFTA, CPTPP. Bên cạnh đó, thị phần dệt may của Việt Nam tại Mỹ, EU vẫn mở rộng.

Ngoài ra, xu hướng dịch chuyển nguồn cung ứng dệt may thế giới ra khỏi Trung Quốc sẽ là cơ hội cho Việt Nam - một trong những điểm đến của các nhà nhập khẩu. Chỉ số tiêu dùng ngày càng tăng sẽ mang lại cơ hội lớn cho ngành dệt may, nhất là khi độ phủ vaccine ngừa Covid-19 tại các thị trường chủ lực như Mỹ và EU ngày càng cao.

Trong bối cảnh ngành dệt may được dự báo khả quan, nhiều doanh nghiệp cho biết đã nhận đủ đơn hàng đến giữa năm. Thông tin từ VNDirect, May Sông Hồng (HoSE: MSH) đã nhận đơn hàng ổn định đến tháng 6 năm nay nhờ tăng đơn đặt từ Mỹ.

Dệt may TCM cũng cho biết đã nhận đơn hàng đến quý III và đang trong quá trình hoàn thiện xây dựng nhà máy may Thành Công Vĩnh Long 2 nhằm đáp ứng những tiêu chuẩn của những khách hàng của thị trường Mỹ, Nhật, EU... Dự kiến nhà máy đi vào hoạt động vào đầu tháng 3 để kịp sản xuất đơn hàng cho năm nay và mang lại doanh thu, lợi nhuận cho công ty trong thời gian tới.

Bên cạnh các đơn hàng mới, triển vọng của một số doanh nghiệp dệt may cũng được kỳ vọng đến từ mảng bất động sản. Dệt may TNG đang triển khai dự án cụm công nghiệp Sơn Cẩm 1 (Thái Nguyên) với quy mô 70,5 ha. Trước xu hướng tăng giá cho thuê khu công nghiệp, Chứng khoán Mirae Asset đánh giá mảng bất động sản khu công nghiệp sẽ giúp cải thiện biên lợi nhuận gộp công ty trong năm nay.

Tương tự, Gilimex (HoSE: GIL) - doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực may mặc, may gia dụng nhưng các năm gần đây có tham vọng lớn trong lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp. Doanh nghiệp dự kiến làm ít nhất 5 khu công nghiệp. Tại cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường ngày 5/11/2021, lãnh đạo công ty kỳ vọng đến hết 2022 sẽ được bàn giao 460 ha đất sạch và có những khách hàng đầu tiên. Doanh nghiệp cũng đang chờ chính quyền Bình Dương cấp phép cho các dự án khách sạn khu công nghiệp sau khi tỉnh trở lại hoạt động bình thường.

Dệt may TCM cũng đang đẩy mạnh mảng bất động sản. Tháng 10 năm ngoái, đơn vị đã ký hợp đồng với một đối tác có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản để chuẩn bị các thủ tục pháp lý cho việc phát triển dự án TC Tower (diện tích xây dựng 9.898 m2 tại số 37 đường Tây Thành, TP HCM). Tổng vốn đầu tư cho dự án này là 65 triệu USD chưa bao gồm giá trị đất. Công ty ước tính giá bán căn hộ khoảng 40 – 45 triệu đồng/m2.

Nguồn: VCBS

Nguồn: VCBS

Bên cạnh các cơ hội, ngành dệt may cũng có thể gặp nhiều thách thức trong ngắn hạn do thiếu hụt lao động, nhất là ở TP HCM và các tỉnh thành phía Nam. Nguyên nhân là do phần lớn lao động đã về để tránh dịch và chưa quay trở lại làm ngay. Việc tuyển dụng lao động mới cũng gặp nhiều khó khăn và chất lượng lao động sẽ không đồng đều. Theo kết quả khảo sát, 70% doanh nghiệp dệt may, da giày đã bị nhãn hàng phạt do giao hàng muộn trong năm ngoái.

Ông Cao Hữu Hiếu, Phó Tổng giám đốc Vinatex cho biết điều doanh nghiệp lo lắng nhất hiện nay là làm sao đảm bảo được tiến độ giao hàng theo những đơn hàng đã ký kết trước đó. Nếu không đúng hẹn thì doanh nghiệp sẽ phải chịu phạt hợp đồng hoặc chuyển sang hình thức vận chuyển bằng máy bay, khiến chi phí đội lên nhiều lần. Doanh nghiệp cũng đứng trước nguy cơ mất đơn hàng do đối tác chuyển đi. Tuy nhiên, trong thời gian gấp rút thực hiện đơn hàng, nhiều doanh nghiệp dệt may lại rơi vào tình trạng thiếu nhân lực sau dịch, nhất là những doanh nghiệp ở phía Nam.

Chủ tịch Dệt may TCM chia sẻ với báo Haiquanonline rằng tình trạng thiếu lao động, chậm đáp ứng các đơn hàng lớn có thể khiến các doanh nghiệp đánh mất các cơ hội nếu không sớm có đủ nguồn lực để sản xuất hết công suất. Việc thiếu hụt lao động được nhận định có thể tăng cao vào cuối quý I và quý II khi các công ty hoạt động trở lại với công suất cao. Ông Tùng dẫn chứng nhà máy của công ty ở Vĩnh Long, chuyên sản xuất cho hãng thể thao Adidas, không dám nhận nhiều đơn hàng do lo không đủ lao động để sản xuất, không đảm bảo tiến độ, có thể phải giao hàng bằng đường hàng không, chi phí rất lớn.

Theo đó, các chuyên gia VNDirect lo ngại điều này có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp dệt may, đặc biệt tại phía Nam trong quý I năm nay.


Theo:
Thảo Anh
Nguồn:
Người đồng hành

Bạn có thể quan tâm