Profin

Quan điểm

Cân bằng cuộc sống #7: Học cách sống 'vừa đủ' của người Thụy Điển

Cân bằng cuộc sống #7: Học cách sống vừa đủ của người Thụy Điển

Lagom là một phong cách sống vô cùng độc đáo của người Thụy Điển. Lagom có nghĩa là vừa đủ, không dư thừa cũng không thiếu hụt. Lagom sẽ giúp bạn hiểu được chính mình - rằng bản thân cần bao nhiêu mới gọi là đủ.

Giải thích ý nghĩa của từ Lagom

Lagom là sự cân bằng giữa công việc và đời sống cá nhân để giảm bớt sự lo lắng, đồng thời tìm thấy niềm vui từ những điều giản đơn trong cuộc sống. Nói cách khác, lagom chính là hạnh phúc với mọi thứ đang có, không cần phải chạy theo chuẩn mực của xã hội.

Vì sao lối sống Lagom ngày càng được biết đến nhiều hơn? Cuộc sống ngày nay khiến con người cứ mãi quay cuồng với nhịp sống hối hả (hustle culture). Công nghệ tiến bộ quá nhanh, thị trường biến động từng ngày, chúng ta phải cố gắng ngày đêm để không bị bỏ lại phía sau. Do đó, ngày càng nhiều người trẻ rơi vào tình trạng burnout (cạn kiệt năng lượng), đồng thời khả năng mắc phải các triệu chứng tâm lý cũng tăng lên so với trước đây. Chính vì thế, ngày càng nhiều người trên thế giới quan tâm và học hỏi phong cách sống này của người Thụy Điển.

Làm thế nào để xây dựng cuộc sống cân bằng với Lagom?

Mấu chốt quan trọng nhất của Lagom chính là sự vừa đủ. Bạn có đang làm việc quá sức hay vừa đủ? Bạn có đang sở hữu đủ những món đồ mình mong muốn? Đối với bạn, yếu tố gì làm nên một cuộc sống vừa đủ: nhà cao cửa rộng, sự nghiệp thành công hay là gia đình êm ấm? Để trả lời được những câu hỏi trên, bạn cần biết cách dành thời gian cho bản thân, học cách cân bằng cuộc sống. Từ đó, bạn sẽ nhận ra đối với mình như thế nào thì gọi là đủ. Sau đây là 3 bí quyết để bạn bắt đầu hình thành lối sống Lagom:

#1: Xây dựng không gian sống vừa đủ

Đối với người Thụy Điển, nơi họ ở chính là yếu tố đặc trưng thể hiện phong cách lagom. Họ không tối giản quá mức, cũng không có quá nhiều đồ đạc thừa thãi. Nơi họ ở mang lại cảm giác ấm cúng, sạch sẽ, gọn gàng và ngăn nắp.

Việc tích trữ quá nhiều đồ sẽ khiến không gian nơi ở bị hẹp đi, có thể gây nên cảm giác bí bách và ngột ngạt. Giả sử bạn có một ngày khá căng thẳng tại chỗ làm, đến khi về phòng lại thấy hàng đống đồ hỗn độn chất đống, tâm trạng bạn nhiều khả năng sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Trong trường hợp là người làm việc tự do tại nhà, bên cạnh việc giữ nhà ở gọn gàng, bạn nên chú ý thêm đến yếu tố ánh sáng và cây xanh. Theo kết quả một nghiên cứu thực hiện bởi Đại học Illinois và Northwestern Medicine, những người làm việc tại cửa sổ có ánh sáng chiếu vào sẽ ngủ ngon hơn 176% so với những người không tiếp xúc nhiều với ánh sáng tự nhiên. Không chỉ vậy, vitamin D từ ánh nắng tự nhiên có thể cải thiện sức khỏe thể chất lẫn tinh thần, chẳng hạn giảm các triệu chứng trầm cảm, tiểu đường và các bệnh đau mãn tính.

Một kết quả nghiên cứu khác từ Đại học Exeter cho thấy, trồng một số cây xanh trong nhà có thể cải thiện khả năng tập trung và năng suất làm việc lên 47% so với những người không có cây cảnh trong nơi ở. Yếu tố quan trọng vẫn là sự vừa đủ, không để quá nhiều ánh sáng chiếu vào nhà, cũng không nên để quá nhiều cây xanh (chỉ 1-2 hai chậu cây bé xinh là ổn nhất).

Không gian làm việc tại nhà nên có ánh sáng tự nhiên và cây xanh.

Nguồn ảnh: Antonio Borriello / Pexels

#2: Hình thành thói quen sinh hoạt lành mạnh

Ngay cả trong những sinh hoạt thiết yếu hàng ngày, người Thụy Điển vẫn tuân theo phong cách vừa đủ: không quá buông thả, không cưỡng ép bản thân quá mức. Chế độ ăn của người dân Thụy Điển (cũng như các quốc gia Bắc Âu khác) rất cân bằng, bên cạnh các nguyên liệu theo mùa, họ chủ yếu ăn cá và khoai tây. Theo kết quả nghiên cứu từ trung tâm Nordic Center of Excellent, chế độ ăn lành mạnh của họ có thể cải thiện lượng cholesterol, giảm khả năng mắc bệnh tim mạch và các bệnh về dạ dày.

Người Thụy Điển cũng thường xuyên vận động, tuy nhiên họ không bắt ép bản thân phải đến phòng gym mỗi ngày. Họ chỉ thực hiện các hoạt động nhỏ như đi xe đạp khi đến những địa điểm không quá xa, đi cầu thang bộ thay vì chờ thang máy, vừa đi dạo vừa trò chuyện cùng bạn bè,... Những điều này khá dễ dàng so với việc đi bộ 10km hoặc tập ở phòng gym nhiều giờ đồng hồ, đồng thời vẫn mang lại những lợi ích nhất định cho sức khỏe thể chất và tinh thần.

#3: Học cách làm việc vừa đủ

Thụy Điển là nơi có nhiều công ty hàng đầu thế giới nhiều người biết đến như Spotify, IKEA,... Tuy nhiên, họ không khuyến khích làm thêm ngoài giờ, họ ưu tiên khả năng tập trung cao độ trong lúc làm việc. Bạn có thể kết hợp hai phương pháp Eat The Frog và Deep Work để cải thiện khả năng tập trung, nâng cao năng suất làm việc. Khi đó, bạn có thể hoàn thành công việc nhanh chóng hơn, đồng thời dành thời gian nhiều hơn cho bản thân và gia đình.

Bài viết liên quan: Đập tan cảm giác trì hoãn vào mỗi sáng sớm với “Eat The Frog” và “Deep Work”


Theo:
An Too
Nguồn:
ProFin tổng hợp

Bạn có thể quan tâm