Profin

Quan điểm

Read To Rich #3: Deep Human: 5 kỹ năng mềm thiết yếu trong kỷ nguyên công nghệ

Read To Rich #3: Deep Human: 5 kỹ năng mềm thiết yếu trong kỷ nguyên công nghệ

Theo thống kê từ Deloitte Access Economics, số lượng các công việc yêu cầu có kỹ năng mềm dự kiến sẽ tăng 2,5 lần so với những vị trí còn lại. Không chỉ vậy, theo ước tính từ McKinsey Global Institute, 375 triệu người lao động (tương đương 14% lực lượng lao động toàn cầu) sẽ phải thay đổi nghề nghiệp, hoặc học thêm các kỹ năng mới vào năm 2030 do tác động của quy trình tự động hóa hoặc trí tuệ nhân tạo (AI: artificial intelligence).

Nhận thấy sự biến động đó, Crystal Lim-Lange và Gregor Lim-Lange đã cùng nhau cho ra mắt quyển sách Deep Human: Practical Superskills for a Future of Success (xuất bản tại Việt Nam với tên Deep Human: 5 siêu kỹ năng thiết yếu trong kỷ nguyên công nghệ 4.0). Đối với các bạn trẻ vừa mới đi làm hoặc còn trên ghế nhà trường, đây là một quyển sách không nên bỏ qua.

5 siêu kỹ năng được đề cập trong Deep Human

Như tựa đề sách, nội dung Deep Human sẽ tập trung nói đến 5 siêu kỹ năng mềm một người cần có trong tương lai. Quyển sách không chỉ giải thích rõ ràng về các khái niệm, đồng thời đưa ra các dẫn chứng khoa học cùng với những hướng dẫn cụ thể để người đọc có thể áp dụng vào thực tiễn. Trong bài viết này, ProFin chỉ đề cập đến tầm quan trọng của các siêu kỹ năng được nhắc đến trong sách.

#1: Tập trung và chánh niệm (Focus & mindfulness)

Trong bối cảnh cuộc sống ngày nay, có quá nhiều thứ khiến con người phân tâm, ngày càng nhiều người mắc phải hội chứng FOMO (Fear Of Missing Out, nghĩa tiếng Việt: nỗi sợ bị bỏ lỡ). Điều này vô tình gây tác động tiêu cực đến khả năng tập trung đối với các khía cạnh quan trọng như công việc, sức khỏe và các mối quan hệ thân thiết.

Để cải thiện khả năng tập trung, mọi người cần biết cách thực hành chánh niệm. Có khá nhiều cách giải thích và định nghĩa về chánh niệm, theo hai tác giả quyển sách, đó là sự rèn luyện tâm trí để tăng khả năng tập trung của não bộ. Nói dễ hiểu hơn, đây chính là khả năng tập trung vào hiện tại mà không bị phân tâm bởi các yếu tố bên ngoài. Khi rèn luyện được kỹ năng này, bạn sẽ biết cách thu thập thông tin - dữ liệu từ môi trường và mọi người xung quanh. Điều đó giúp bạn luôn có giải pháp phù hợp và đúng lúc để xử lý các tình huống khó khăn.

Tác phẩm Deep Human được xuất bản tại Việt Nam bởi nhà phát hành AZ.

Nguồn ảnh: AZ Việt Nam

#2: Tự nhận thức (Self-awareness)

Xã hội ngày nay có quá nhiều thứ mơ hồ và hỗn độn, do đó chúng ta cần có khả năng xác định được khi nào nên kiên trì, lúc nào thì nên thay đổi định hướng. Để làm được điều đó, bạn cần biết tự nhận thức được bản thân, bao gồm mọi khía cạnh: năng lực, kiến thức, tính cách và cảm xúc.

Theo kết quả nhiều nghiên cứu tâm lý và khoa học, khả năng tự nhận thức có mối tương quan chặt chẽ với sự thành công trong sự nghiệp và đời sống cá nhân. Một người biết tự nhận thức bản thân sẽ luôn khiêm nhường, có óc hiếu kỳ và luôn sẵn sàng học hỏi, tiếp thu những kiến thức mới. Một sự thật khá thú vị mặc dù đại đa số mọi người đều tự nhận mình có khả năng tự nhận thức, thực chất chỉ có khoảng 10 - 15% là thật sự sở hữu kỹ năng này.

#3: Đồng cảm (Empathy)

Đây chính là khả năng nhìn nhận vấn đề dựa trên góc nhìn - cảm xúc của người khác. Trong cuốn sách Deep Human, tác giả nhấn mạnh sự đồng cảm là một trong các yếu tố quan trọng phân biệt con người và robot, đó cũng sẽ là tiêu chí cần thiết cho các công việc có thu nhập ở mức cao nhất.

Khả năng đồng cảm giúp bạn dễ dàng kết nối sâu sắc với bất cứ ai, đồng thời tăng trí tuệ cảm xúc của bạn. Khi công nghệ tự động hóa và trí tuệ nhân tạo dần dần thay thế mọi thứ, có những công việc đặc thù sẽ khó có thể thay thế được. Đây chắc chắn là một kỹ năng mềm sẽ không bao giờ lỗi thời, dù cho thế giới có thay đổi ra sao.

#4: Giao tiếp phức tạp (Complex communication)

Khả năng giao tiếp tưởng chừng như đã quá quen thuộc nhưng chẳng phải ai cũng có được. Nhờ sự phát triển của mạng internet, môi trường làm việc không còn gói gọn trong phạm vi địa lý nữa mà phát triển ở quy mô toàn cầu. Đại dịch toàn cầu cũng thúc đẩy nhu cầu làm việc tại nhà hoặc hình thức digital nomad (làm việc tại bất cứ đâu trên thế giới). Do đó, việc trau dồi khả năng giao tiếp - thuyết trình một cách rõ ràng và dễ hiểu là yếu tố vô cùng cần thiết.

Kỹ năng giao tiếp khôn ngoan và linh hoạt sẽ giúp bạn hóa giải những mâu thuẫn không đáng có, không chỉ trong môi trường làm việc mà còn cả các mối quan hệ cá nhân.

Khả năng giao tiếp vẫn là một trong các kỹ năng mềm cần thiết trong tương lai.

Nguồn ảnh: Storyset.com

#5: Bền bỉ và linh hoạt (Adaptive resilience)

Nếu bạn là người may mắn có đủ cả 4 kỹ năng trên, nhưng lại thiếu kiên nhẫn và dễ bỏ cuộc thì mọi thứ sẽ là vô nghĩa. Bởi vì cuộc sống luôn có đầy biến động và mọi thứ không phải lúc nào cũng suôn sẻ, bạn cần có sự vững vàng về mặt tâm lý để vượt qua những thử thách và không ngừng cải thiện bản thân.

Khi có sự bền bỉ linh hoạt, bạn sẽ luôn biết cách để thích ứng với những thay đổi trong công việc và các phương diện khác. Bởi vì bất cứ công việc nào, mối quan hệ nào cũng có vấn đề riêng buộc bạn phải đối mặt giải quyết, thay vì cứ lờ đi. Rắc rối chính là một phần của cuộc sống mà không ai có thể né tránh. Vậy nên, hãy rèn luyện sự bền bỉ và linh hoạt để có thể sẵn sàng xử lý mọi thách thức trong cuộc sống.

Giới thiệu về tác giả quyển sách Deep Human

Crystal Lim-Lange - CEO của Forest Wolf (công ty tư vấn nhân sự toàn cầu), đồng thời là một nhà diễn giả toàn cầu: Cô là chuyên gia về mảng nhân sự, giáo dục và bối cảnh công việc trong tương lai. Vào tháng 9 năm 2020, cô được LinkedIn liệt kê trong danh sách Top Voices 2020 Singapore.

Gregor Lim-Lange - Đồng sáng lập và Trưởng khoa Tâm lý của Forest Wolf: Anh được biết đến là chuyên gia tâm lý học nổi tiếng, đồng thời chính là người đã tạo ra và triển khai chương trình Tâm lý học tư duy tại trường Đại học Quốc gia Singapore.


Theo:
An Too
Nguồn:
ProFin

Bạn có thể quan tâm