Profin

Quan điểm

Quản lý tài chính cá nhân #23: Làm thế nào tận dụng sức mạnh của lãi kép?

Quản lý tài chính cá nhân #23: Làm thế nào tận dụng sức mạnh của lãi kép?

“Lãi kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Ai hiểu nó sẽ kiếm được tiền nhờ nó, ai không hiểu sẽ phải trả giá vì nó.” Theo Albert Einstein - Nhà Vật lý học người Đức.

Lãi kép là gì?

Câu nói trên cho thấy tầm quan trọng không thể bỏ qua của lãi suất kép đối với bất kỳ nhà đầu tư tài chính nào. Lãi kép được ví như hình ảnh ẩn dụ của quả cầu tuyết. Ban đầu, đó là một quả cầu nhỏ, sau đó nó từ từ lăn xuống và thành quả cầu khổng lồ. Tương tự như thế, lãi kép sẽ giúp tăng số vốn ban đầu theo thời gian. Tuy nhiên, trước khi đi sâu hơn về lợi ích của lãi kép, hãy tìm hiểu về bản chất và cơ chế hoạt động của lãi đơn - điều tạo thành lãi kép.

Lãi là khoản tiền lợi tức mà một cá nhân hay tổ chức nhận được khi đem tiền vốn đi đầu tư hoặc gửi tiết kiệm, với một tỷ suất lợi nhuận tùy vào khoản đầu tư. Ví dụ: khi mở tài khoản tiết kiệm, người gửi tiền sẽ nhận được một số tiền lãi dựa trên tỷ lệ phần trăm khoản tiền gốc đã gửi tiết kiệm. Số tiền lãi nhận được hàng năm (hoặc hàng tháng) gọi là lãi đơn. Công thức tính lãi đơn như sau:

Nguồn ảnh: ProFin

Trong đó:

 • A: số tiền cuối cùng nhận được, tính luôn tiền lãi
 • P: khoản tiền gốc (số vốn ban đầu gửi tiết kiệm)
 • R: mức lãi suất
 • T: thời gian (số năm gửi tiết kiệm)

Lãi kép (hay còn gọi là lãi cộng dồn) được tạo ra khi những khoản tiền lãi đơn được tái đầu tư, áp dụng được cho cả tiền tiết kiệm và tiền vay. Hãy xem xét ví dụ dưới đây để dễ hình dung hơn:

 • Ban đầu, bạn gửi tiết kiệm với số tiền là 20.000.000đ với lãi suất 10%/năm trong vòng 10 năm.
 • Sau khi hết kỳ hạn 1 năm đầu tiên, bạn nhận được tiền lãi là 2.000.000đ. Thay vì rút số tiền lãi, bạn để nguyên như thế và số vốn lúc này là 22.000.000đ.
 • Đến năm thứ 2, bạn sẽ nhận được lãi là 2.200.000đ và tiếp tục giữ nguyên để số vốn tăng lên là 24.200.000đ. Cứ tiếp tục như vậy vào những năm tiếp theo, thời gian càng lâu thì lãi kép sẽ giúp số tiền của bạn ngày càng nhiều hơn.

Lãi kép được tính bằng công thức như sau:

Nguồn ảnh: ProFin

Trong đó:

 • A: số tiền cuối cùng nhận được
 • P: khoản tiền gốc (số vốn ban đầu gửi tiết kiệm)
 • R: mức lãi suất
 • N: tần suất ghép lãi - số lần tiền lãi được cộng dồn vào vốn gốc hàng năm. Ví dụ, nếu tiền lãi được cộng vào mỗi năm, như vậy tần suất ghép lãi sẽ là 1.
 • T: thời gian (số năm gửi tiết kiệm)

Áp dụng công thức vào ví dụ nêu trên, khi gửi số tiền 20.000.000đ với lãi suất 10%/năm, số tiền sẽ nhận được sau 10 năm nhờ lãi kép là 51.874.849đ.

3 lời khuyên hữu ích về cách tận dụng sức mạnh của lãi kép

#1: Bắt đầu càng sớm càng tốt

Theo phân tích từ Forbes, thời gian chính là yếu tố quan trọng nhất để lãi kép phát huy sức mạnh. Vì vậy, hãy bắt đầu ngay từ bây giờ thay vì chờ đợi, đặc biệt là những ai có mục tiêu đạt được FIRE (độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm). Ngay cả khi không có dự định về hưu sớm, bạn vẫn nên tận dụng lãi kép để xây dựng quỹ dự phòng khẩn cấp hoặc quỹ tiết kiệm hưu trí.

Bài viết liên quan: Quản lý tài chính cá nhân #5: Vì sao không bao giờ là quá sớm để lập kế hoạch nghỉ hưu?

#2: Ước tính bằng quy tắc 72

Theo trang Cashay, với quy tắc 72 (tiếng Anh: Rule of 72), bạn sẽ có khả năng dự đoán được khoảng thời gian mà số vốn ban đầu sẽ tăng gấp đôi nhờ vào lãi suất kép. Công thức tính của quy tắc này rất đơn giản: bạn chỉ cần lấy số 72 chia cho lãi suất hiện tại là sẽ ra được số năm để đạt được con số gấp đôi. Quy tắc này cũng có thể áp dụng để dự đoán đối với một số loại hình đầu tư, chẳng hạn như trái phiếu.

Ví dụ, lãi suất của tài khoản tiết kiệm bạn đang gửi là 6%, như vậy lấy 72/6= 12 năm. Ngược lại, nếu bạn muốn gấp đôi số vốn trong khoảng thời gian nhất định và cần biết lãi suất bao nhiêu để đáp ứng được điều đó, hãy lấy 72 chia cho số năm.

Quy tắc 72 này có ưu điểm là đơn giản, dễ tính nhẩm, tuy nhiên xác suất chính xác lại không cao. Vì thế, công thức này chỉ mang tính chất tham khảo là chủ yếu. Theo gợi ý từ trang Investopedia, bạn nên dùng công thức giá trị thời gian của dòng tiền để có được kết quả dự đoán mang tính chính xác nhất.

Bài viết liên quan: Giá trị thời gian của tiền. Đơn giản thôi!

Quy tắc 72 và công thức giá trị thời gian của dòng tiền sẽ giúp bạn dự đoán lợi nhuận thu được nhờ lãi suất kép.

Nguồn ảnh: Vecteezy

#3: Nhanh chóng giải quyết nợ nần

Lãi kép không chỉ là công cụ gia tăng tài sản cho bạn, nó còn có thể trở thành kẻ thù chống lại bạn nếu như bạn đang mắc nợ. Câu nói “lãi mẹ đẻ lãi con” được dùng chính xác cho trường hợp này. Đặc biệt khi bạn mắc nợ tín dụng - không có kỳ hạn nhất định như các hình thức vay vốn khác - nên khoản vay này gần như là vĩnh viễn nếu bạn không xử lý dứt điểm. Bạn càng chậm thanh toán nợ tín dụng, lãi suất kép sẽ cộng dồn vào khoản nợ và ngày càng tăng lên. Do đó, đừng để nợ nần trở thành chướng ngại trên hành trình xây dựng nền tảng tài chính của mình.

Đối với các nhà đầu tư, lãi suất kép chính là bí quyết để gia tăng giá trị tài sản ròng của họ. Khi hiểu rõ bản chất và sức mạnh của lãi kép, bạn có thể tận dụng để nhanh chóng đạt được mục tiêu tài chính dài hạn của mình.


Theo:
T.S
Nguồn:
ProFin

Bạn có thể quan tâm