Profin

Quan điểm

Doanh Nhân Tập Sự 2022 - Hành trình nâng tầm và thấu hiểu giá trị bản thân

Doanh Nhân Tập Sự 2022 - Hành trình nâng tầm và thấu hiểu giá trị bản thân

Vòng 3: Assessment Camp diễn ra vào ngày 4/6/2022, ProFin đã có buổi gặp gỡ với Ban Tổ chức (BTC), Ban Giám khảo (BGK) cũng như các thí sinh top 40 cuộc thi, để ghi lại những câu chuyện thú vị về Doanh Nhân Tập Sự 2022.

Ban Tổ chức: Bạn NGUYỄN ĐÀO NGỌC BÍCHNGUYỄN VŨ THANH XUÂN - Thành viên Ban Tổ Chức Doanh Nhân Tập Sự 2022. Cả 2 hiện đang là sinh viên năm 2 trường Đại học Ngoại Thương TP.HCM

* Do tình hình dịch Covid-19, Doanh Nhân Tập Sự (“DNTS”) năm ngoái được tổ chức theo hình thức online. Năm nay cuộc thi đã trở lại với mô hình offline. Vậy những thách thức nào mà các bạn và đội ngũ phải đối mặt trong suốt quá trình tổ chức?

Ngọc Bích: So với hình thức tổ chức online vào năm ngoái, cuộc thi năm nay có rất sự nhiều thay đổi, đặc biệt là lần đầu tiên trong các mùa DNTS, Vòng 3: Assessment Camp được tổ chức liên tiếp trong 3 ngày 2 đêm cho các thí sinh. Vì có nhiều đổi mới, cuộc thi năm nay chính là thách thức và cơ hội rất lớn đối với BTC. Khung thời gian diễn ra DNTS 2022 khá gấp gáp, giữa hai vòng thi chỉ khoảng 1-2 tuần. Trong thực tế, BTC đã có nhiều đêm phải thức trắng để chuẩn bị tốt nhất cho cuộc thi.

Thanh Xuân: Năm trước, em chỉ đảm nhận vị trí hỗ trợ cho các anh chị trong BTC. Năm nay, em được phân công ở vị trí cao hơn, có nhiều trọng trách hơn, đồng thời dẫn dắt các bạn thành viên năm nhất hoàn thành công việc tổ chức. Chính vì vậy, em cảm thấy áp lực vì không chỉ hoàn thành nhiệm vụ của mình, em còn phải hỗ trợ cho các bạn. Dù vậy, em thấy đây là một trải nghiệm đáng giá, vì bản thân đã biết cách quản lý và phân bổ thời gian tốt hơn, đồng thời học thêm về kỹ năng lãnh đạo đội ngũ (‘leadership’).

* Theo bạn, có sự khác biệt đáng kể nào giữa hình thức online và offline hay không?

Ngọc Bích: Năm nay DNTS thu hút số lượng thí sinh đăng ký tham gia đông đảo nhất trong 7 năm qua. Điểm khác biệt lớn nhất chính là Assessment Camp: vòng thi mô phỏng mô hình Management Trainee của các tập đoàn lớn tại Việt Nam. Không khí cuộc thi năm nay hoàn toàn khác hẳn so với năm trước, khi các thí sinh có cơ hội kết nối với nhau nhiều hơn. Vào đêm 03/06, BTC đã chuẩn bị Welcoming Party cho Top 40 thí sinh. Tất cả các bạn tương tác với nhau rất vui vẻ, đồng thời không quên chuẩn bị kỹ lưỡng cho phần thi tiếp theo.

Nguồn ảnh: ProFin

Thanh Xuân: Kế hoạch tổ chức DNTS hình thức offline đã được BTC chuẩn bị từ một năm trước đó, với hy vọng có thể triển khai khi chính sách giãn cách xã hội được nới lỏng. Thế nhưng, dịch bệnh ngày càng phức tạp, cuối cùng toàn bộ cuộc thi đành phải diễn ra theo hình thức online. Theo em đánh giá, năm nay các thí sinh có cơ hội tương tác trực tiếp, cuộc thi cũng không có các giới hạn như khi tổ chức online. Chính điều đó làm cho không khí trở nên hào hứng và sôi nổi hơn rất nhiều.

* Các bạn có thể chia sẻ một vài kỷ niệm hoặc bài học rút ra từ quá trình tổ chức DNTS 2022 không?

Ngọc Bích: Với em, đây là một hành trình vừa mệt mỏi vừa thú vị. Vòng 1 và 2 được tổ chức online - tương tự năm ngoái - nên BTC không có quá nhiều áp lực. Nhưng đến Vòng 3, các thành viên BTC phải chuẩn bị khá nhiều cho hành trình 3 ngày 2 đêm: tiếp đón các thí sinh từ Hà Nội bay vào, chuẩn bị trò chơi và ăn uống cho 40 thí sinh, chuẩn bị tài liệu cho BGK và đề thi cho thí sinh tham dự. Do có khá nhiều việc cần làm, BTC đã huy động tất cả thành viên trong câu lạc bộ để mọi thứ diễn ra thuận lợi. Dù khá mệt, em vẫn cảm thấy rất vui và có nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Sau khi kết thúc cuộc thi này, em muốn dành thời gian để nghỉ ngơi cũng như tìm ra định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Thanh Xuân: Bên cạnh việc nâng cao kỹ năng quản lý thời gian và leadership, em thấy mình có cơ hội thấu hiểu hơn về bản thân và định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Em là một người hướng ngoại và có ý định sẽ theo đuổi lĩnh vực Sales. Do đó, thông qua DNTS 2022, em biết được tiềm năng của bản thân và xem xét lại liệu định hướng ban đầu có thật sự phù hợp với mình không. Năm sau khi bước vào năm thứ ba, em sẽ không tham gia trực tiếp vào quá trình tổ chức cuộc thi, mà chủ yếu cố vấn cho những bạn sinh viên năm hai. Em sẽ dành thời gian tìm kiếm công việc thực tập phù hợp để có thêm kinh nghiệm thực tiễn, đồng thời trau dồi nâng cao kiến thức và kỹ năng cần thiết.

Nguồn ảnh: ProFin

Ban Giám khảo: Chị NGUYỄN THỊ QUỲNH NHƯ - Giám khảo ngành Supply Chain Management, hiện đang là Category Demand & Supply Planning Manager tại Nestlé

* Là lần đầu tiên tham gia DNTS trong vai trò Ban Giám Khảo, Chị đánh giá thế nào về các thí sinh tham gia cuộc thi năm nay?

Chị Quỳnh Như: Đầu tiên, tôi rất ấn tượng với quy trình tổ chức cuộc thi của các bạn sinh viên. BTC rất chuyên nghiệp, các thông tin cần thiết được cập nhật liên tục để quá trình chấm điểm cho thí sinh diễn ra thuận lợi hơn.

Đối với thi sinh tham gia, dù các bạn còn trẻ nhưng ai nấy đều rất tài năng và nhiệt huyết. Các bạn ấy không chỉ nắm vững kiến thức chuyên môn, mà còn thành thạo những kỹ năng mềm như thuyết trình và giải quyết vấn đề. Tôi nhận thấy, với nền tảng đó, các bạn có nhiều cơ hội để trở thành những doanh nhân thành công trong tương lai.

* Theo Chị, các bạn thí sinh có điểm gì cần phải cải thiện từ cuộc thi năm nay?

Chị Quỳnh Như: Điều duy nhất các bạn ấy cần chính là thời gian để va chạm thực tế ở môi trường doanh nghiệp. Đây là điều dễ hiểu vì các bạn vẫn còn đang là sinh viên. Bên cạnh đó, hiện nay công nghệ phát triển rất nhanh chóng, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế con người làm được rất nhiều thứ. Do vậy, các bạn trẻ cần duy trì tinh thần học hỏi để thích ứng nhanh chóng với sự thay đổi của thị trường, đồng thời có thể mang lại nhiều giá trị hơn cho doanh nghiệp và xã hội.

Nguồn ảnh: ProFin

Thí sinh trong Top 40: Bạn PHẠM GIA HƯNG và bạn NGUYỄN NGỌC MAI, hiện đang là sinh viên năm 3 tại trường Đại học Ngoại Thương TP.HCM

* Lý do gì khiến bạn quyết định đăng ký tham gia DNTS 2022? Và thông qua cuộc thi này, bạn đã học được điều gì?

Gia Hưng: Khi tham gia DNTS 2022, em mong muốn học hỏi kinh nghiệm từ các bạn đồng trang lứa và những anh chị có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành. Trong quá trình tham gia cuộc thi, em dần thấu hiểu bản thân hơn để vạch ra kế hoạch dài hạn trong tương lai. Không chỉ vậy, em thấy rất vui vì qua 3 vòng thi, em đã có nhiều kỷ niệm vui vẻ với những người bạn mới quen, có cơ hội học hỏi được nhiều kiến thức bổ ích, đồng thời có cách nhìn nhận mới mẻ về chính mình. Sắp tới đây, em sẽ tiếp tục trên hành trình thấu hiểu và khám phá những điều mới mẻ về bản thân.

Nguồn ảnh: ProFin

Ngọc Mai: Em biết đến DNTS ngay từ năm nhất. Dù là cuộc thi dành cho sinh viên, tuy nhiên cấu trúc chương trình cũng như đề bài có nhiều kiến thức bổ ích đối với chuyên ngành của em. Cuộc thi đã mang đến cho em rất nhiều trải nghiệm quý giá, đồng thời giúp em chuẩn bị cho hành trang sự nghiệp. Theo em, bên cạnh kiến thức chuyên ngành, khi đối mặt với những tình huống khó khăn mang tính thử thách, trải nghiệm thực tiễn trong công việc và cuộc sống là một yếu tố rất quan trọng. Đó chính là điều em cần học hỏi và cải thiện nhiều hơn trong tương lai.

Nguồn ảnh: ProFin

Sau khi kết thúc Vòng 3: Assessment Camp, 10 thí sinh xuất sắc nhất sẽ giành vé vào Vòng Chung Kết, dự kiến diễn ra vào ngày 18/06/2022. Tại đây, các thí sinh sẽ cơ hội giành được giải thưởng có giá trị hiện kim như sau:

  • Quán Quân: 10.000.000 đồng
  • Á Quân: 5.000.000 đồng
  • Quý Quân: 3.000.000 đồng

Không chỉ vậy, các thí sinh còn có cơ hội nhận được các suất “shortcut” tại tập đoàn hàng đầu Việt Nam như Công ty CP Mondelēz Kinh Đô Việt Nam, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam, British American Tobacco, Suntory PepsiCo Vietnam Beverage, Avery Dennison Colgate-Palmolive. Hãy theo dõi fanpage Doanh Nhân Tập Sự và ProFin để cập nhật các thông tin tiếp theo về cuộc thi nhé.

ProFin.vn hân hạnh là đơn vị bảo trợ truyền thông, đồng hành cùng Doanh Nhân Tập Sự 2022 trong các hoạt động chuyên môn về Tài chính.

ProFin.vn là mạng xã hội chuyên môn ra đời với mục tiêu xây dựng cộng đồng chia sẻ tri thức, kinh nghiệm dành cho các nhân sự, chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực kế toán và quản trị tài chính doanh nghiệp. Về dài hạn, ProFin đặt mục tiêu trở thành hệ sinh thái cung cấp thông tin đa dạng và kết nối cho nhân sự tham gia ngành Tài chính tại Việt Nam. ProFin hoạt động tại địa chỉ www.ProFin.vn với giấy phép mạng xã hội và Fanpage https://www.facebook.com/profin.vn.

Website: https://www.profin.vn/

Fanpage FB: https://www.facebook.com/profin.vn/

Email: [email protected]


Theo:
An Nguyễn
Nguồn:
ProFin

Bạn có thể quan tâm