Profin

Điểm tin

Xem Số cùng ProFin: Tuần 26/2022

Xem Số cùng ProFin: Tuần 26/2022

Cùng ProFin điểm lại những tin tức kinh tế - tài chính nổi bật trong tuần 26/2022.

14 tỷ USD

Trong 6 tháng đầu năm 2022, tổng vốn đăng ký FDI vào Việt Nam đạt trên 14,03 tỷ USD, bằng 91,1% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục dẫn đầu hút dòng vốn FDI với tổng vốn đầu tư đạt gần 8,84 tỷ USD.

Các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 18 ngành trong tổng số 21 ngành kinh tế quốc dân. Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt gần 8,84 tỷ USD.

Ngành kinh doanh bất động sản đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư trên 3,15 tỷ USD. Tiếp theo lần lượt là các ngành thông tin truyền thông; hoạt động chuyên môn khoa học công nghệ với tổng vốn đăng ký đạt lần lượt là gần 442,6 triệu USD và 408,5 triệu USD. Còn lại là các ngành khác.

Nguồn: CafeF

Nguồn ảnh: Bộ Kế hoạch và Đầu tư

7,72%

Là mức tăng trưởng GDP quý II.2022 của Việt Nam so với cùng kỳ năm trước, cũng là mức cao nhất trong thập kỷ qua, theo số liệu của Tổng cục Thống kê. Khu vực dịch vụ là điểm sáng với tỷ trọng lớn hơn 40% trong cơ cấu GDP, đóng góp khá cao với tốc độ tăng trưởng 8,56%. GDP 6 tháng đầu năm 2022 cũng đạt tăng trưởng 6,42% YOY, cao hơn số liệu cùng kỳ năm 2020 và 2021.

Giải thích về điều này này, Bà Nguyễn Thị Hương - Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết “các ngành dịch vụ, chủ yếu là dịch vụ thị trường hồi phục mạnh mẽ khi COVID-19 được kiểm soát tốt, mọi hoạt động diễn ra bình thường như trước, du lịch trong nước và quốc tế khởi sắc".

Nguồn: VietNamBiz

Nguồn ảnh: Hạ An / VietnamBiz

25 triệu USD

Là khoản đầu tư của Vietnam Opportunity Fund (VOF) - quỹ lớn nhất do VinaCapital quản lý đã rót vào Hưng Thịnh Land để nắm cổ phần, tuy nhiên tỷ lệ nắm giữ không được tiết lộ.

Khoản đầu tư này trong chiến lược của VOF nhằm tạo ra danh mục đa dạng cho quỹ. Theo VOF, thị trường bất động sản được dự đoán sẽ tăng trưởng trên 20% trong hai năm tới, nhờ bối cảnh kinh tế vĩ mô thuận lợi, cùng với sự phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch. Hai khoản đầu tư lớn của VOF trong mảng bất động sản hiện tại bao gồm: Khang Điền (11% NAV - giá trị tài sản ròng) và VinHomes (5,3% NAV).

Một điểm đáng chú ý khác, VOF cho biết Hưng Thịnh Land đang có kế hoạch chào bán cổ phiếu ra công chúng (IPO). Thời điểm niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) dự kiến vào năm 2023. VOF kỳ vọng sau khi niêm yết xong, Hưng Thịnh Land sẽ trở thành nhà phát triển bất động sản lớn thứ 3 trên HOSE, sau Vinhomes (VHM) và Novaland (NVL), thậm chí có tiềm năng lọt vào nhóm chỉ số VN30-Index.

Nguồn ảnh: Hưng Thịnh Land.

50 triệu USD

Là tổng số vốn đã huy động được cho quỹ đầu tư AVV Alpha, công bố vào ngày 29/6 bởi Ascend Vietnam Ventures - do Bình Trần và Eddie Thái (cựu đối tác của 500 Vietnam) dẫn dắt. Cả 2 đã đầu tư vào Việt Nam từ năm 2015 và hỗ trợ các công ty quốc tế phát triển trong nước, một số cái tên nổi bật có thể kể đến như: Axie Infinity, ELSA, và Trusting Social.

AVV Alpha là quỹ đầu tư vào các công ty khởi nghiệp, chủ yếu thuộc các lĩnh vực fintech, edutech, và blockchain. AVV Alpha dự kiến đầu tư lên đến 2 triệu USD/startup cho 25 công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu, tính đến năm 2023. Bên cạnh đó, quỹ có thể lựa chọn một số công ty trong danh mục sẵn có để đầu tư thêm số vốn lên đến 5 triệu USD ở các vòng gọi vốn tiếp theo.

Nguồn ảnh: Ascend Vietnam Ventures.

XEM SỐ CÙNG PROFIN - Chuyên mục cập nhật tin tức tài chính doanh nghiệp hàng tuần của ProFin.


Nguồn:
ProFin tổng hợp

Bạn có thể quan tâm