Profin

Điểm tin

Xem Số cùng ProFin: Tuần 27/2022

Xem Số cùng ProFin: Tuần 27/2022

Cùng ProFin điểm lại những tin tức kinh tế - tài chính nổi bật trong tuần 27/2022.

2,32%

Là tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động quý II.2022, giảm 0,30% so với cùng kỳ năm trước, theo báo cáo của Tổng cục Thống kê. Cụ thể hơn, trong quý II vừa qua có 1,1 triệu người thất nghiệp, giảm 112.000 người so với cùng kỳ năm 2021.

Cũng theo báo cáo từ Tổng cục Thống kê, tỷ lệ thiếu việc làm của lao động trong độ tuổi ở thành thị thấp hơn so với nông thôn. Một tín hiệu tích cực là tình trạng thiếu việc làm ở nông thôn lẫn thành thị đều đã được cải thiện đáng kể.

Không chỉ thế, thu nhập bình quân hàng tháng của người lao động quý II là 6,6 triệu đồng, tăng 542.000 đồng so với cùng kỳ năm trước. Thu nhập bình quân tháng của nam giới gấp 1,34 lần thu nhập bình quân tháng của nữ giới.

Trong quý II vừa qua, trong 21 ngành nghề, khai khoáng là ngành mức tăng trưởng thu nhập tốt nhất. Cụ thể mức tăng là hơn 17%, tương đương 1,4 triệu đồng so với cùng kỳ năm trước, tăng lên 9,7 triệu đồng.

Nguồn ảnh: Báo Tin Tức

3

Là vị trí của Việt Nam trong khối ASEAN về GDP (PPP) năm 2021. Theo đó, GDP của Việt Nam đạt 1.141 tỷ USD, đứng thứ 3 sau Indonesia (3.530 tỷ USD) và Thái Lan (1.331 tỷ USD). Ở quy mô châu Á, Việt Nam đứng thứ 12, Indonesia xếp thứ 4. Thái Lan, Philippines và Malaysia với thứ hạng lần lượt là 9, 13 và 14.

So với năm 2020, GDP (PPP) của Việt Nam đã tăng 79,82 tỷ USD. Indonesia là quốc duy nhất trong khu vực ASEAN có mức tăng cao hơn Việt Nam với 228 tỷ USD. Trong các quốc gia thuộc khối ASEAN, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam, Philippines, Malaysia và Singapore lọt top 50 nền kinh tế có GDP (PPP) lớn nhất thế giới. Indonesia là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á lọt vào top 10 nền kinh tế có GDP (PPP) lớn nhất thế giới (vị trí thứ 7), còn Việt Nam đứng ở vị trí 25.

Nguồn: Tổ Quốc

Nguồn ảnh: IMF

6%

Là dự đoán của IMF (Quỹ Tiền tệ Quốc tế) về tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm nay. Bên cạnh đó, theo dự báo từ IMF, tốc độ tăng trưởng GDP của nước ta vào năm 2023 là 7,2%, tương đương với mức tăng của năm 2019, thời điểm dịch bệnh chưa bùng phát.

Theo đoàn cán bộ IMF, các chỉ số như doanh số bán lẻ, sản xuất công nghiệp và số doanh nghiệp mới thành lập gia tăng cho thấy nền kinh tế Việt Nam đang có dấu hiệu khởi sắc. Điều đó nhờ vào quá trình bình thường hóa hoạt động kinh tế, các biện pháp kích thích tài chính thông qua việc triển khai Chương trình Phục hồi và Phát triển (PRD).

Dẫu vậy vẫn còn không ít thách thức cần phải đối mặt. Đầu tiên, thị trường lao động Việt Nam vẫn chưa hồi phục hoàn toàn. Cho đến nay, tình trạng thiếu việc làm vẫn ở mức cao, đặc biệt là lĩnh vực dịch vụ. Tiếp theo là tình hình lạm phát gia tăng, do giá cả hàng hóa leo thang, chuỗi cung ứng gián đoạn trong thời gian dài.

Các chuyên gia từ IMF cho rằng chính sách tài khóa sẽ tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế, trong khi chính sách tiền tệ vẫn thận trọng với rủi ro lạm phát. Đồng thời, các chuyên gia cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của cải cách nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng suất và thúc đẩy tăng trưởng.

Nguồn: Zing News

Nguồn ảnh: Zing News

10%

Là xác suất một cuộc suy thoái có thể xảy ra tại Việt Nam, theo dự báo của Bloomberg. Cũng theo báo cáo này, các chuyên gia cho rằng rủi ro suy thoái tại một số nền kinh tế Châu Á đang gia tăng, dưới tác động của chính sách tiền tệ nhằm chống lạm phát. Đứng đầu danh sách là Sri Lanka, có tới 85% khả năng rơi vào suy thoái trong năm tới, cao hơn nhiều lần so với con số 33% của quốc gia đứng thứ hai là New Zealand.

Điểm sáng trong báo cáo này là khu vực Đông Nam Á, có xác suất rơi vào suy thoái khá thấp so với mặt bằng chung của khu vực. Điển hình là Việt Nam và Thái Lan với xác suất là 10%, Philippines 8%, Indonesia 3%.

Nguồn ảnh: Bloomberg

2,4 triệu USD

Là số vốn mà nền tảng công nghệ giáo dục (EdTech) đã huy động được ở vòng Pre-Series A. Vòng này được dẫn dắt bởi GGV Capital, cùng với sự tham gia của Do Ventures và Nextrans.

Azota là nền tảng công nghệ giúp giáo viên có thể tạo và chấm điểm các bài thi trực tuyến, đồng thời cung cấp giám sát thi trực tuyến cùng với hệ thống theo dõi kết quả học tập theo thời gian thực. Hiện tại, có hơn 700.000 giáo viên và 10 triệu học sinh sử dụng sản phẩm của Azota. Trong giai đoạn cao điểm, startup này có hơn 6 triệu người dùng mỗi tháng, tương đương với 30% tổng giáo viên và học sinh toàn quốc.

Với số vốn vừa huy động được, Azota sẽ đầu tư vào công nghệ nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, bổ sung nhiều tính năng mới để đáp ứng nhu cầu của giáo viên. Startup này đang đặt mục tiêu trở thành hệ thống giảng dạy toàn diện, có thể tối ưu hóa phương pháp dạy học online lẫn offline hậu COVID-19.

Nguồn ảnh: Azota

1 tỷ USD

Là khoản lỗ lũy kế Vinpearl ghi nhận tính đến cuối năm 2021, chủ yếu do chịu ảnh hưởng nặng từ đại dịch ở cả ba mảng, khách sạn, khu vui chơi giải trí và bất động sản nghỉ dưỡng condotel. Doanh thu giảm mạnh chỉ còn 3.049 tỷ đồng trong năm 2021, rất thấp so với 13.512 tỷ đồng năm 2019. Các khoản chi khác như chi phí vận hành, khấu hao, bảo trì,... vẫn phát sinh, kéo theo khoản lỗ sau thuế tăng vọt từ 4.000 tỷ đồng lên 10.000 tỷ đồng mỗi năm. Tính đến cuối năm 2021, Vinpearl có khoản lỗ lũy kế 23.559 tỷ đồng (~ 1 tỷ USD).

Được biết, Vinpearl là một trong các nền móng đầu tiên hình thành nên tập đoàn Vingroup. Đầu những năm 2000, Technocom, tiền thân của Vingroup trở về Việt Nam sau thời gian hoạt động tại Ukraine vơi hai lĩnh vực chính là du lịch Vinpearl và bất động sản Vincom. Trong đó, Vinpearl có thể nói là công ty đầu tiên trong hệ thống Vingroup, được thành lập trước cả công ty mẹ ngày nay.

Nguồn ảnh: Người đồng hành

XEM SỐ CÙNG PROFIN - Chuyên mục cập nhật tin tức tài chính doanh nghiệp hàng tuần của ProFin.


Nguồn:
ProFin tổng hợp

Bạn có thể quan tâm