Profin

Số liệu

Xem Số cùng ProFin: Tuần 28/2022

Xem Số cùng ProFin: Tuần 28/2022

Cùng ProFin điểm lại những tin tức kinh tế - tài chính nổi bật trong tuần 28/2022.

11,38 tỷ USD

Là tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Nhật Bản trong nửa đầu năm, tăng gần 13% so với cùng kỳ năm ngoái, theo thông tin từ Tổng cục Hải quan.

Được biết, trong 6 tháng đầu năm, có 3 nhóm hàng xuất khẩu đạt 1 tỷ USD trở lên gồm: dệt may (gần 1,67 tỷ USD); máy móc, thiết bị, phụ tùng (1,364 tỷ USD); phương tiện vận tải (1,2 tỷ USD). Các nhóm ngành khác đạt kim ngạch hàng trăm triệu USD gồm: thuỷ sản (800 triệu USD); máy tính, linh kiện điện tử (603,7 triệu USD); điện thoại, linh kiện (538,7 triệu USD); giày dép (495,8 triệu USD); sản phẩm từ chất dẻo (386 triệu USD)…

Ở chiều ngược lại, tổng kim ngạch nhập khẩu từ Nhật Bản trong 6 tháng đầu năm đạt 12 tỷ USD, tăng 10,6% so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương với kim ngạch tăng thêm 1,15 tỷ USD.

Tương tự với xuất khẩu, trong nửa năm nay, 3 nhóm hàng nhập khẩu đạt từ 1 tỷ USD bao gồm: máy tính, linh kiện điện tử (hơn 3,5 tỷ USD); máy móc, thiết bị, phụ tùng (2,14 tỷ USD); sắt thép (hơn 1 tỷ USD).

Hiện nay, quy mô kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Nhật Bản đứng thứ 4, sau Trung Quốc, Mỹ và Hàn Quốc.

Nguồn: Zing News

Nguồn ảnh: Zing News

87

Là thứ hạng về “chi phí sống” ở Việt Nam so với các quốc gia trên thế giới, theo dữ liệu từ “Chỉ số Chi phí sống năm 2022” của Numbeo. So với các nước Châu Á, Việt Nam hiện đứng thứ 25, với 35,59 điểm, và xếp thứ 5 trong khu vực Đông Nam Á, sau Singapore, Campuchia, Brunei và Thái Lan. Xếp sau Việt Nam là Malaysia, Philippines, Myanmar và Indonesia. Riêng Lào và Timor-Leste không có trong danh sách theo dõi. TP.HCM hiện là thành phố có chi phí sống cao nhất cả nước, nhưng vẫn rẻ hơn tương đối so với Bangkok, Phnom Penh.

Chỉ số chi phí sống của các quốc gia và thành phố trên thế giới được tính dựa trên so sánh tương đối với chi phí sống tại thành phố New York (Mỹ). Theo đó, Numbeo lấy chỉ số chi phí sinh hoạt tại New York là 100 (100%). Các quốc gia và vùng lãnh thổ có điểm số hơn 100, đồng nghĩa có mức sống đắt đỏ hơn New York và ngược lại.

Nguồn: Tổ Quốc

12-13 tỷ USD

Là lượng tiền USD mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã bán ra từ đầu năm đến giờ để kìm hãm sự mất giá của tiền Đồng, theo ước tính của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC).

Từ đầu tháng 6, NHNN đã khởi động lại kênh hút tiền Đồng thông qua nghiệp vụ bán tín phiếu. Tuy nhiên, bất chấp việc NHNN liên tục hút ròng khối lượng tiền đồng thông qua ngoại tệ và thị trường mở, lãi suất USD và tiền VNĐ trên thị trường liên ngân hàng vẫn tiếp tục gia tăng sự chênh lệch. Điều đó đồng nghĩa với việc nhu cầu nắm giữ đồng USD trong hệ thống vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Theo VDSC, NHNN sẽ tiếp tục dự trữ ngoại hối và tín phiếu hút tiền Đồng trên thị trường mở, nhằm mục đích tác động lên thanh khoản hệ thống ngân hàng, từ đó kìm hãm áp lực tỷ giá.

Bên cạnh đó, các chuyên gia dự báo tiền Đồng sẽ mất giá khoảng 2-,2,5% trong năm nay, thấp hơn nhiều so với mức giảm giá của các đồng tiền khác thuộc khu vực châu Á. Dẫu vậy, chênh lệch lãi suất ở mức cao giữa USD và VNĐ sẽ khiến tỷ giá gặp nhiều áp lực. Ngoài ra, các cân đối vĩ mô như cán cân thương mại và dòng vốn đầu tư nước ngoài không hỗ trợ được nhiều có thể khiến tỷ giá tăng mạnh vào giai đoạn cuối năm.

Nguồn: Zing News

Nguồn ảnh: VDSC

316

Là số lượng cửa hàng Bách Hoá Xanh (BHX) đã đóng cửa chỉ trong hai tháng vừa qua. Cụ thể hơn, theo thông tin trên website bán hàng của BHX, vào tháng 4, số lượng cửa hàng là 2.140, tính đến ngày 12/7, chỉ còn lại 1.824 điểm bán đang hoạt động.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch Tập đoàn MGW (công ty mẹ của BHX), chuỗi bán lẻ này sẽ tạm ngưng mở rộng trong năm nay để cải thiện hiệu quả của từng điểm bán, sau đó sẽ tiếp tục mở rộng trên phạm vi toàn quốc vào năm 2023. Ông nói thêm, trong tổng số 2.140 cửa hàng, chỉ có hơn 50% là đạt đủ tiêu chí cần thiết, 50% còn lại sẽ được xem xét và xử lý.

Dự kiến trong quý III năm nay, toàn bộ điểm bán đang hoạt động sẽ được thay đổi và hoạt động theo cách bố trí mới. Được biết, những bước tái cấu trúc trên là tiền đề cho mục tiêu IPO diễn ra trong giai đoạn 2022 - 2023. Kế hoạch IPO này sẽ thu hút thêm nguồn tiền cho việc đầu tư, phát triển hệ thống chuỗi này ra toàn quốc.

Nguồn: Zing News

4 tỷ USD

Là kế hoạch huy động vốn cho việc xây dựng nhà máy ở Bắc Bắc Carolina và các hoạt động đầu tư kinh doanh tại thị trường Mỹ của VinFast.

Cụ thể hơn, trụ sở ở Singapore của VinFast đã công bố tiến hành ký thỏa thuận khung, chỉ định ngân hàng Credit Suisse (Singapore) Ltd. là bên thu xếp cho các bên phát hành, chào bán chứng khoán trên toàn cầu với quy mô tối thiểu là 2 tỷ USD. Đồng thời, Citigroup Global Markets Inc (Mỹ) được chỉ định là bên tư vấn cho quá trình huy động bổ sung tối thiểu 2 tỷ USD nữa.

Theo dự kiến, VinFast sẽ đặt nhà máy tại khu công nghiệp Triangle Innovation Point, Hạt Chatham, Mỹ với diện tích khoảng 800 ha, bao gồm 3 khu vực chính: khu vực sản xuất - lắp ráp ô tô điện và xe buýt điện, khu vực sản xuất pin cho các dòng xe điện và khu vực công nghiệp phụ trợ cho các nhà cung cấp.

Nguồn ảnh: VinFast

44 tỷ USD

Là giá trị thương vụ mua lại Twitter đã bị tỷ phú Elon Musk đơn phương hủy bỏ. Theo thỏa thuận ban đầu, Musk sẽ phải mua cổ phiếu Twitter với giá 54,20 USD/cổ phiếu. Tuy nhiên vị CEO của Tesla đã chính thức rút khỏi thương vụ vào ngày 8/7. Lý do được đưa ra là bên phía Twitter đã không trung thực trong việc cung cấp thông tin số lượng tài khoản giả giữa số người dùng thực tế.

Được biết, trong trong thỏa thuận nêu trên bao gồm điều khoản nếu bất kỳ bên nào đơn phương phá vỡ thỏa thuận sẽ chịu bồi thường hợp đồng trị giá 1 tỷ USD. Hiện tại các bên đã thuê các luật sư giỏi nhất để chuẩn bị cho cuộc chiến pháp lý sắp diễn ra.

Nguồn: Vietnambiz

Nguồn ảnh: Financial Times

XEM SỐ CÙNG PROFIN - Chuyên mục cập nhật tin tức tài chính doanh nghiệp hàng tuần của ProFin


Nguồn:
ProFin tổng hợp

Bạn có thể quan tâm