Profin

Số liệu

Xem Số cùng ProFin | Điểm tin Kinh tế - Tài chính nổi bật | Tuần 30/2022

Xem Số cùng ProFin | Điểm tin Kinh tế - Tài chính nổi bật | Tuần 30/2022

Cùng ProFin điểm lại những tin tức kinh tế - tài chính nổi bật trong tuần 30/2022 (từ ngày 24/07/2022 đến 30/07/2022).

75%

Là tỷ lệ doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ không tiếp cận được các nguồn tín dụng chính thức, chủ yếu phải xoay sở từ người thân quen và các nguồn khác ngoài ngân hàng.

Đó là nhận định của bà Bùi Thu Thuỷ - Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, đã chia sẻ tại hội thảo “Thúc đẩy hỗ trợ chuyển đổi số và tiếp cận tài chính cho doanh nghiệp nhỏ và vừa”, được tổ chức vào sáng ngày 26/7 bởi Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư).

Nguyên nhân chính có thể kể đến: năng lực tài chính của doanh nghiệp chưa cao (hạn chế về quản lý dòng tiền, báo cáo tài chính chưa rõ ràng); chưa đáp ứng được điều kiện vay vốn ngân hàng (tài sản đảm bảo, phương án kinh doanh khả thi, lịch sử tín dụng và các điều kiện khác).

Để đáp ứng nhu cầu này, Cục Phát triển doanh nghiệp đã phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ thông qua dự án “Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa”, đồng thời triển khai chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số trong giai đoạn 2021 - 2025 để giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ có khả năng tiếp cận nhiều nguồn tài chính khác nhau.

Nguồn: Tiền Phong

Nguồn ảnh: Sài Gòn Đầu Tư

1.668 tỷ đồng

Là lợi nhuận sau thuế Quý 2.2022 của Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn - Sabeco. Theo đó, Sabeco ghi nhận doanh thu đạt 9.066 tỷ đồng - tăng 25% YOY, đặc biệt, lợi nhuận sau thuế ghi nhận tăng trưởng ấn tượng với 67% YOY. Đây là quý thứ 4 liên tiếp công ty giữ được đà tăng trưởng sau 2 năm đại dịch và trước đó là ảnh hưởng tiêu cực từ nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Theo lãnh đạo công ty, kết quả kinh doanh được cải thiện phần lớn nhờ Việt Nam đã thoát khỏi tình trạng phong tỏa, đồng thời mở cửa du lịch cho khách quốc tế khiến nhu cầu tiêu dùng hồi phục. Theo công ty chứng khoán MBS, bắt đầu từ năm 2023, thị trường bia có thể đạt mức sản lượng tiêu thụ như thời điểm trước khi xảy ra đại dịch, phần lớn nhờ tâm lý người dân mua sắm và giải trí nhiều hơn bù đắp cho quảng thời gian hạn chế tiêu dùng do các lệnh phong tỏa.

Nguồn: CafeF

500 tỷ đồng

Là mục tiêu doanh thu trong năm nay của chuỗi đồ uống Chuk Tea & Coffee, trước đó có tên là Chuk Chuk.

Theo chia sẻ từ Tập đoàn Kido, chuỗi thương hiệu này đang trong giai đoạn tái cấu trúc. Đầu tiên là thay đổi nhận diện thương hiệu, đồng thời mở rộng đối tượng khách hàng: bên cạnh các bạn trẻ thuộc thế hệ Gen Z, Chuk Tea & Coffee muốn thu hút nhóm khách hàng là các gia đình trẻ hiện đại và nhân viên văn phòng.

Trước mắt, chuỗi sẽ tập trung củng cố và chinh phục thị trường Hà Nội, sau đó sẽ dần mở rộng đến các khu vực phía Bắc khác như Hải Dương, Hải Phòng và Quảng Ninh. Dự kiến đến hết năm 2023, thương hiệu sẽ có mặt tại mọi tỉnh thành Việt Nam.

Theo ghi nhận từ Payoo, trong quý II vừa qua, ngành F&B đang tăng trưởng mạnh mẽ, nhờ vào du lịch đang hút khách trở lại và người dân ra ngoài ăn uống nhiều hơn. Trong khi dự báo mới nhất của SSI Research, nhu cầu tiêu dùng ngành hàng F&B sẽ tăng trưởng mạnh hơn trong nửa cuối năm nay, và về mức ổn định từ nửa cuối năm sau.

Nguồn: Zing News

Nguồn ảnh: Chuk Tea & Coffee

83 tỷ USD

Là doanh thu của Apple trong Quý 3.2022 (theo năm tài chính của Apple). Mảng kinh doanh iPhone vẫn là mảng về lợi nhuận cho Apple nhiều nhất khi thu về tổng cộng 40,67 tỷ USD, trong khi doanh thu kinh doanh MacBook và iPad chỉ đạt lần lượt là 7,38 tỷ USD và 7,22 tỷ USD.

Được biết, so với cùng kỳ năm ngoái, tỷ lệ tăng trưởng doanh thu của hãng công nghệ này chỉ đạt 2%. Dẫu vậy, Tim Cook vẫn cho rằng kết quả này tốt hơn mong đợi, đặc biệt là trong bối cảnh suy thoái và lạm phát, khiến nhu cầu tiêu thụ điện thoại thông minh và máy tính cá nhân giảm mạnh. Điều đó góp phần giải thích sự sụt giảm doanh số kinh doanh MacBook và iPad, khi phải đối mặt với những vấn đề về nguồn cung và tỷ giá USD.

Ngoài ra, doanh thu mảng dịch vụ của Apple (đăng ký gói, bảo hành, App Store,...) đạt được 19,6 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước. Tính đến hiện tại, Apple có hơn 860 triệu tài khoản đăng ký trả phí, bao gồm bất kỳ ai đăng ký ứng dụng được bán trên Apple Store, bên cạnh Apple Music, iCloud và Apple TV.

Nguồn: Zing News

28,82 tỷ USD

Là doanh thu quý II của tập đoàn công nghệ Meta, thấp hơn so với dự báo trung bình 28,9 tỷ USD của các nhà phân tích. Theo Bloomberg, đây là lần đầu tiên Meta (công ty mẹ của Facebook và Instagram) báo cáo sự sụt giảm doanh thu hàng quý, với lý do chính là ngân sách của các nhà quảng cáo bị thu hẹp.

Doanh thu của Meta chủ yếu đến từ quảng cáo, tuy nhiên hiện tại tập đoàn công nghệ đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Các nhà tiếp thị đang giảm bớt ngân sách vào quảng cáo trực tuyến do vấn đề tài chính. Việc Apple triển khai các tính năng bảo vệ quyền riêng tư của người dùng góp phần khiến quảng cáo trên Facebook, Instagram trở nên kém hiệu quả.

Ngoài ra, Meta đang gặp khó khăn trong việc cạnh tranh với TikTok. Hãng công nghệ đã bổ sung tính năng chia sẻ video ngắn có tên là Reels, thay đổi thuật toán hiển thị nội dung trên hai nền tảng Facebook và Instagram. Dẫu vậy, doanh thu quảng cáo của Meta vẫn chưa thật sự khởi sắc như mong đợi.

Nguồn: Nhịp sống kinh tế

Nguồn ảnh: Reuters

0,75%

Tuần qua, Cục dự trữ liên bang Mỹ - FED công bố tăng lãi suất thêm 0,75% trong bối cảnh lạm phát đang ở mức cao. Chỉ tính trong tháng 6 và tháng 7, FED đã tăng lãi suất tổng cộng lên 1,5%, cũng là mức tăng mạnh nhất trong 40 năm trở lại đây.

Chia sẻ trong cuộc họp báo, chủ tịch Fed Jerome Powell tuyên bố không loại bỏ khả năng xảy ra một đợt tăng lãi suất tương tự trong thời gian tới. Điều đó sẽ phụ thuộc vào các dữ kiện kinh tế trong tương lai. Tuy nhiên, chủ tịch FED cũng phủ nhận các thông tin về suy thoái đối với kinh tế Mỹ.

Nguồn: CafeF

XEM SỐ CÙNG PROFIN - Chuyên mục cập nhật tin tức tài chính doanh nghiệp hàng tuần của ProFin


Nguồn:
ProFin tổng hợp

Bạn có thể quan tâm