Profin

Số liệu

Xem Số cùng ProFin | Tuần 33/2022: GDP toàn cầu 2022 dự báo đạt 104.000 tỷ USD; Người Việt chi 362 triệu USD/năm cho trà sữa

Xem Số cùng ProFin | Tuần 33/2022: GDP toàn cầu 2022 dự báo đạt 104.000 tỷ USD; Người Việt chi 362 triệu USD/năm cho trà sữa

Cùng ProFin điểm lại những tin tức kinh tế - tài chính nổi bật trong tuần 33/2022 (từ 14/08/2022 đến 20/08/2022).

8,5%

Là tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm nay - theo dự báo của Moody’s Analytics. Đây cũng là mức cao nhất trong các nền kinh tế khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Theo Moody’s Analytic, việc bất ổn trong các chính sách vĩ mô tại Trung Quốc tạo điều kiện cho dòng vốn đầu tư dịch chuyển vào Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á khác. Ngoài ra, nhu cầu đi lại và du lịch tiếp tục phục hồi sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng mảng dịch vụ và bán lẻ của khu vực.

Tuy nhiên báo cáo cũng nhấn mạnh sự suy yếu kinh tế tại Trung Quốc và khả năng suy thoái ở khu vực Châu Âu có thể làm giảm hoạt động xuất khẩu đến các quốc gia này. Lạm phát vẫn là mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế. Mặc dù giá dầu và giá hàng hóa nói chung đã có dấu hiệu giảm trong tháng qua, nhưng vẫn chưa được phản ánh nhiều vào chỉ số giá tiêu dùng trên toàn khu vực

Theo: The Leader

104.000 tỷ USD

Là dự báo GDP toàn cầu sẽ đạt được trong năm nay theo giá trị danh nghĩa, được công bố bởi IMF. Năm 2020, GDP toàn thế giới đạt 88.000 tỷ USD. Con số của năm 2021 là 94.000 tỷ USD.

Dù tăng trưởng kinh tế đang có xu hướng đi lên, song phục hồi sau đại dịch không được như mong đợi, do xung đột chính trị gây tắc nghẽn chuỗi cung ứng, dẫn đến tình hình lạm phát leo thang. Vào tháng 1/2022, dự báo tỷ lệ tăng trưởng GDP năm 2022 là 4,4% nhưng sau đó đã được điều chỉnh xuống 3,6%.

Được biết, Mỹ vẫn là nền kinh tế lớn nhất thế giới với GDP dự kiến là 25.300 nghìn tỷ USD, chiếm khoảng 1/4 nền kinh tế toàn cầu. Xếp thứ 2 là Trung Quốc với 19.900 nghìn tỷ USD. Việt Nam cũng lọt vào nhóm 50 nền kinh tế lớn nhất thế giới, cụ thể là vị trí 39 với GDP là 409 tỷ USD.

Theo: Tổ Quốc

560 triệu USD

Là tổng số tiền mà ngân hàng Kasikornbank (KBank) của Thái Lan sẽ đầu tư vào hoạt động mở rộng tại Việt Nam, đồng thời thiết lập mạng lưới khách hàng cá nhân là 1,2 triệu người vào năm 2023. Theo đánh giá từ KBank, Việt Nam là thị trường tiềm năng với tỷ lệ khách hàng trẻ ngày càng tăng, tạo điều kiện mở rộng phát triển kinh tế.

KBank là ngân hàng lớn thứ 3 tại Thái Lan, được thành lập năm 1945 bởi ông Choti Lamsam. Năm 2020, ông Choti Lamsam về hưu và việc điều hành được giao cho người cháu trai Banthoon Lamsam. Tính đến tháng 6/2022, ông Banthoon Lamsam và gia đình sở hữu tài sản lên đến 1,19 tỷ USD.

Hiện tại, ngân hàng này đã có mặt tại 16 quốc gia, có hơn 20 triệu khách hàng và doanh thu năm 2021 đạt hơn 8,3 tỷ USD. Tại Việt Nam, KBank còn thành lập thêm công ty KBTG Việt Nam. Đây là công ty con thuộc Tập đoàn Công nghệ Kinh doanh Kasikorn, hoạt động chủ yếu là nghiên cứu và phát triển hệ thống công nghệ thông tin, nhắm mục đích mở rộng hoạt động kinh doanh của Ngân hàng ở cấp khu vực.

Theo: Nhịp sống kinh tế

Ngân hàng Kasikornbank (KBank) của Thái Lan.
Nguồn ảnh: The Thaiger

362 triệu USD

Là doanh thu hàng năm của ngành trà sữa tại Việt Nam, đứng thứ 3 ở khu vực Đông Nam Á, theo báo cáo công bố ngày 16/8 từ Momentum Works và qlub.

Cụ thể hơn, tổng doanh thu trà sữa tại khu vực Đông Nam Á đạt 3,7 tỷ USD. Đứng đầu khu vực là Indonesia 1,6 tỷ USD, vị trí thứ hai là Thái Lan với 749 triệu USD. Vị trí thứ 4 sau Việt Nam là Singapore với 342 triệu USD.

Đáng chú ý, dù Singapore có dân số ít nhất trong khu vực, người tiêu dùng quốc gia này lại có sức mua mạnh nhất, vì một đơn hàng trà sữa ở Singapore có giá cao gần gấp đôi so với các nước khác trong khu vực. Do vậy, quốc gia này trở thành điểm đến lý tưởng cho các thương hiệu trà sữa cao cấp. Tại Singapore đang có hơn 60 thương hiệu trà sữa với nhiều mức giá khác nhau để đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng nơi đây.

Theo: Người đồng hành

350 triệu USD

Là số vốn mà Flow – startup mới của Adam Neumann (cựu CEO WeWork) vừa được đầu tư với định giá hơn 1 tỷ USD. Công ty đầu tư là Andreessen Horowitz - đơn vị đầu tư mạo hiểm nổi tiếng với khoản đầu tư sớm cho Twitter và Airbnb.

Theo Marc Andreessen - Đồng sáng lập Andreessen Horowitz, dù Adam Neumann có nhiều lùm xùm khi làm việc tại WeWork, ông vẫn quyết tâm đầu tư vì nhận thấy Flow như một giải pháp cho cuộc khủng hoảng nhà ở tại Mỹ. Ông nói thêm, Flow sẽ là một dịch vụ hướng đến cộng đồng, giúp người đi thuê nhận được lợi ích như chủ sở hữu. Hiện tại, Flow vẫn chưa chính thức đi vào hoạt động. Trang web của Flow chưa có quá nhiều thông tin, chỉ có dòng khẩu hiệu “Live life in flow” và thông báo sẽ ra mắt vào năm 2023.

Theo: Người đồng hành

Adam Neumann, cựu CEO WeWork

Nguồn ảnh: Getty Images

73 tỷ đồng

Là lợi nhuận hoạt động của CGV Việt Nam trong quý II.2022, giảm 34% so với thời điểm cùng kỳ năm 2019 - trước đại dịch. Mức lợi nhuận này được xem là khá khiêm tốn trong bối cảnh thị trường phim chiếu rạp đang phục hồi mạnh mẽ với hàng loạt phim bom tấn được trình chiếu. So với quý đầu năm, doanh thu và lợi nhuận hoạt động CGV Việt Nam đều lần lượt ghi nhận tăng trưởng 50% và 91%. Lãnh đạo công ty dự báo những tháng cuối năm sẽ vẫn duy trì triển vọng lợi nhuận tích cực khi thị trường điện ảnh được bình thường hóa.

CGV chính thức bước vào thị trường Việt từ năm 2011 sau thương vụ mua lại 80% cổ phần Megastar. Hai năm sau đó, chuỗi rạp chiếu phim này ghi nhận các cột mốc tăng trưởng đột biến. Tuy nhiên những năm tiếp theo doanh thu và lợi nhuận đều chững lại do biến động tỷ giá và các kế hoạch mở rộng mạng lưới rạp chiếu phim. Đến năm 2019, CGV Việt Nam ghi nhận lãi đậm 15,2 triệu USD - gần 350 tỷ đồng nhờ mở rộng thị trường và quản lý chi phí hiệu quả. Tuy nhiên sau hai năm đại dịch với các đợt giãn cách đã khiến doanh nghiệp gần như bị phá sản. Cho đến đầu năm nay, khi mọi thứ bắt đầu đi vào trạng thái bình thường mới, tình hình kinh doanh mới bắt đầu khởi sắc trở lại.

Theo: Người Đồng Hành

XEM SỐ CÙNG PROFIN - Chuyên mục cập nhật tin tức tài chính doanh nghiệp hàng tuần của ProFin


Nguồn:
ProFin tổng hợp

Bạn có thể quan tâm