Profin

Số liệu

Xem Số cùng ProFin | Tuần 38/2022: PNJ đạt doanh thu khủng trong 8 tháng đầu năm 2022; FED tiếp tục tăng lãi suất

Xem Số cùng ProFin | Tuần 38/2022: PNJ đạt doanh thu khủng trong 8 tháng đầu năm 2022; FED tiếp tục tăng lãi suất

Cùng ProFin điểm lại những tin tức kinh tế - tài chính nổi bật trong tuần 38/2022 (từ 18/09/2022 - 24/09/2022).

6,7%

Là mức dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vào năm 2023, theo báo cáo của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB).

Theo ADB nhận định, kinh tế Việt Nam tăng trưởng khá tốt trong giai đoạn nền kinh tế toàn cầu có nhiều bất ổn. Dẫu vậy, những rủi ro vẫn có thể gia tăng trong thời gian tới. Hiện tại, chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu đang dần được khôi phục, điều đó góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong nước. Tuy vậy, chi phí đầu vào khá cao có thể kìm hãm sự phục hồi của ngành nông nghiệp.

Ngoài ra, nhu cầu trên thị trường thế giới đang yếu nên xuất khẩu có đà chậm lại. Tiền đồng giảm dẫn đến hàng nhập khẩu đắt hơn hàng xuất khẩu, có thể dẫn đến thâm hụt thương mại năm 2022. Chưa kể dù lạm phát toàn cầu đang có dấu hiệu chậm lại, các điều kiện tài chính thắt chặt sẽ tiếp tục làm giảm kiều hối. Bên cạnh đó, sự thiếu hụt lao động cũng ảnh hưởng đến khả năng phục hồi của các nhóm ngành dịch vụ, sản xuất hàng xuất khẩu trong năm 2022.

Theo: Zing News

Nguồn ảnh: Zing News

63

Là thứ hạng của Việt Nam trong bảng xếp hạng chỉ số toàn cầu về hệ thống khởi nghiệp kỹ thuật số, theo báo cáo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Được biết, đây là chỉ số đo lường chất lượng môi trường dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp kỹ thuật số. Các tiêu chí đánh giá bao gồm: văn hóa, thể chế, điều kiện thị trường, hạ tầng, vốn con người, tri thức, tài chính, mạng lưới.

Dựa trên bảng xếp hạng này, quốc gia có môi trường tốt nhất dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp là Singapore. Mỹ đứng thứ 2, Thụy Điển đứng thứ 3 trên tổng cộng 113 quốc gia có mặt trong danh sách. Tại khu vực châu Á, Thái Lan (vị trí 59), Indonesia (vị trí 71), Ấn Độ (vị trí 75), và Philippines (vị trí 79).

Albert Park - Kinh tế trưởng của ADB nhận định, khởi nghiệp kỹ thuật số đã giúp các nền kinh tế trụ vững trong đại dịch. ĐIều đó cũng có thể trở thành động lực chính thúc đẩy tăng trưởng và đổi mới trong thế giới sau này. Để làm được điều đó, các quốc gia cần tạo một môi trường mang tính hỗ trợ thông qua các chính sách ưu đãi và khuyến khích.

Theo: VnExpress

23.049 tỷ đồng

Là doanh thu thuần sau lũy kế của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) sau 8 tháng đầu năm 2022. Chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế là 1.246 tỷ đồng, gấp đôi cùng kỳ năm ngoái và hoàn thành hơn 94% kế hoạch cả năm

Theo đại diện của PNJ, tình hình kinh doanh của công ty có sự tăng trưởng đồng đều ở các mảng cốt lõi. Đáng chú ý, doanh thu bán lẻ tăng trưởng 96%, chiếm gần 60% nguồn thu. Doanh thu bán sỉ tăng 67%, chiếm hơn 12% tổng nguồn thu. Doanh thu vàng miếng 24K lũy kế từ đầu năm tăng 88%, chiếm gần 27% nguồn thu.

Chỉ trong 8 tháng đầu năm, PNJ đã mở thêm 21 cửa hàng và nâng cấp 18 cửa hàng PNJ Gold; mở mới 2 cửa hàng Style by PNJ. Để tối ưu hiệu quả kinh doanh, PNJ cũng đã đóng 6 cửa hàng PNJ Gold và 6 cửa hàng PNJ Silver. Tính đến thời điểm cuối tháng 8/2022, hệ thống PNJ đang có 353 cửa hàng đang hoạt động trên toàn quốc.

Theo: Zing News

Nguồn ảnh: Zing News

0,75%

Tuần qua FED đã tuyên bố tiếp tục nâng lãi suất lên 0,75%. Đây cũng là lần tăng thứ 3 liên tiếp. Hiện lãi suất tham chiếu tại Hoa Kỳ đang rơi vào khoảng 3% - 3,25%. Quyết định trên được đánh giá là đòn mạnh nhất của FED trong cuộc chiến chống lạm phát kể từ thập niên 80. Việc tăng lãi suất tham chiếu sẽ làm ảnh hưởng đến hàng triệu hộ gia đình và các công ty ở Mỹ, kéo hàng loạt lãi suất khác lên cao, như lãi vay mua nhà, ô tô, lãi thẻ tín dụng và lãi vay vốn kinh doanh. Điều này tất yếu sẽ dẫn đến giảm tốc nền kinh tế. Tuy nhiên giới phân tích cho rằng FED vẫn sẵn sàng chấp nhận đánh đổi tăng trưởng về kinh tế để hạ nhiệt lạm phát đang ở mức cao nhất 4 thập kỷ.

Theo: VnExpress

87,5 triệu người

Theo Báo cáo tài sản toàn cầu 2022 vừa được ngân hàng Thuỵ Sĩ Credit Suisse công bố, đến năm 2026 thế giới sẽ có hơn 87,5 triệu người có tài sản ít nhất một triệu USD, tăng 40% so với năm 2021. Trong đó, số lượng cá nhân có tài sản ròng cực cao - những người có hơn 50 triệu USD, sẽ đạt mốc 385.000 người. Đáng chú ý, Trung Quốc sẽ có số lượng triệu phú tăng gấp đôi, lên 12,2 triệu người sau 5 năm nữa, thu hẹp dần khoảng cách so với Mỹ, dự tính đạt 27,7 triệu người, chỉ tăng khoảng 13%.

Tác giả báo cáo, nhà kinh tế học Anthony Shorrocks cho rằng khoảng cách giữa các nước giàu và ít giàu hơn đang bị thu hẹp. Nguyên do các thị trường đang phát triển, từng bị ảnh hưởng nặng bởi đại dịch đang dần có động lực tăng trưởng, với tốc độ nhanh hơn các quốc gia đã phát triển. Theo chuyên gia, tốc độ tăng trưởng tài sản ở các nước có nền kinh tế mới nổi sẽ rơi vào khoảng 10% mỗi năm, trong khi con số này chỉ là 4,2% ở các quốc gia phát triển, có thu nhập cao.

Theo: VietNamFinance

XEM SỐ CÙNG PROFIN - Chuyên mục cập nhật tin tức tài chính doanh nghiệp hàng tuần của ProFin


Nguồn:
ProFin tổng hợp

Bạn có thể quan tâm